Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyện ghi ở tuyến đường dây 220kV Đồng Hới- Huế

Thứ tư, 16/05/2018 | 13:11 GMT+7

Chuyện ghi ở tuyến đường dây 220kV Đồng Hới- Huế

Cùng với cánh “lính xế” Ban A miền Trung, chúng tôi đã có cuộc hành trình dọc theo tuyến đường dây 220 kV Đồng Hới- Đông Hà và Đông Hà- Huế để tận mục sở thị những gì đã và đang diễn ra trên tuyến đường dây này. Được biết, cả hai tuyến này đều được khởi công từ ngày 5/11/2016 và dự kiến sẽ hoàn thành đóng điện vào quý III/2018. Trên những công trình nơi chúng tôi qua, vẫn còn nhiều ngổn ngang bề bộn, với rất nhiều việc phải làm…

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Tình- Trưởng phòng Kế hoạch (BQL Dự án các công trình điện miền Trung) cho biết: “Tuyến đường dây 220kV Đồng Hới- Đông Hà được đầu tư xây mới mạch 2 có tổng chiều dài 107,98km và một ngăn xuất tuyến 220kV tại TBA 220kV Đồng Hới, với mục tiêu hỗ trợ giải phóng công suất Nhà máy Thủy điện Vũng Áng I khi xảy ra sự cố lưới điện 500kV, đấu nối đến TBA 500/220kV Vũng Áng đồng thời tăng cường khả năng truyền tải lưới điện 220kV liên kết Bắc Nam, nâng cao khả năng huy động công suất cho miền Nam giai đoạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tránh quá tải lưới điện ở khu vực…”.

Công trình được xây dựng đi qua địa phận thành phố Đồng Hới, huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình, huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh, huyện Cam Lộ, thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị. Trong tổng số 299 vị trí móng cột, mới hoàn thành cơ bản được 237 vị trí, trong đó có 130 vị trí đã dựng xong cột, số còn lại đang tiến hành đúc móng, dựng cột. Tuy nhiên, vẫn còn 15 vị trí đang vướng mắc về đền bù, giải tỏa như vị trí 123, 124 bị người dân không cho lực lượng thi công vào dựng cột, vì có ao nằm dưới hành lang tuyến không được đền bù. Hay như vị trí 260, 261, 269 bị người dân yêu cầu phải đợi gặt xong lúa mới cho thi công. Ngoài ra, còn có những vị trí dân không chịu chặt cây, không chịu di dời mồ mả và không chịu nhận tiền đền bù... Qua đó, có thể thấy vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng khó khăn, phức tạp đến nhường nào.

Khó khăn, phức tạp là vậy, nhưng chủ đầu tư và lực lượng thi công vẫn kiên trì thuyết phục, vận động, giải thích để người dân thấu hiểu giữa cái chung và cái riêng, giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân, giữa Nhà nước và nhân dân. Anh Lê Đức Ngọc- Phó Trưởng phòng Đền bù (BQL Dự án các công trình điện miền Trung) cho biết, chủ trương của Ban A miền Trung trong vấn đề này là hết sức mềm dẻo, thấu tình đạt lý, nhưng phải đúng pháp luật và quan trọng phải tính toán thật sát để người dân không bị thiệt và cũng không để Nhà nước và DN phải thua lỗ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài những khó khăn cố hữu trong vấn đề giải tỏa đền bù, rồi do thời tiết khắc nghiệt... còn có một nguyên nhân khác, đó là dự toán của công trình quá thấp, nên các nhà thầu không mấy “mặn mà” với công việc. Thời gian không còn nhiều, nhưng công việc trên công trình vẫn ngổn ngang, còn nhiều việc phải làm, trong khi miền Trung đã bắt đầu bước vào thời kỳ nắng nóng, nên nguy cơ chậm tiến độ là hiện hữu.

Để giải quyết vấn đề này, BQL Dự án các công trình điện miền Trung một mặt phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương nơi có đường dây đi qua để giải quyết dứt điểm những vướng mắc về giải phóng đền bù. Mặt khác, đôn đốc nhà thầu tập trung lực lượng gấp rút thi công; đồng thời với việc cung cấp kịp thời vật tư thiết bị, nhằm đẩy nhanh tiến độ để công trình về đích đúng kế hoạch.

Tuyến đường dây 220kV Đồng Hà- Huế được đầu tư xây dựng với mục đích tăng cường khả năng cung cấp nguồn tại chỗ cho khu vực Huế, Quảng Trị và vùng lân cận, tạo trục 220kV mạch kép chạy dọc bờ biển miền Trung. Tuyến này sẽ liên kết toàn bộ các tỉnh miền Trung từ Trung tâm Nhiệt điện Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến khu vực Nam Trung Bộ (Tháp Chàm, Ninh Thuận), nhằm tăng cường khả năng truyền tải Bắc-Trung, hoàn chỉnh kết nối lưới 220kV trong khu vực, tăng cường tính liên kết, hỗ trợ công suất giữa các vùng, giảm thiểu tổn thất hệ thống, chống quá tải cho đường dây 220kV Đồng Hới- Đông Hà- Huế…

Quy mô của dự án là xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép, có tổng chiều dài 78,2 km từ Trạm biến áp 220kV Đông Hà đến Trạm biến áp 220kV Huế… Theo thiết kế, tuyến đường dây này đi qua địa bàn các huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị của tỉnh Quảng Trị; huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Cũng như tuyến 220kV Đồng Hới- Đông Hà, tuyến 220kV Đông Hà- Huế vẫn gặp phải những khó khăn tương tự. Trong tổng số 219 vị trí móng cột, đến nay chỉ mới bàn giao được 202 vị trí, trong đó có 119 vị trí đã đúc xong móng, 51 vị trí đã được dựng cột. Hiện vẫn còn 17 vị trí chưa bàn giao được mặt bằng, trong đó ở Quảng Trị còn 16 vị trí, Thừa Thiên Huế 1 vị trí. Ngược lại, có một số vị trí đã bàn giao xong mặt bằng, nhưng do vướng nền đá quá cứng, vướng hồ nước nên chưa thể đào được móng. Cũng có vị trí, các hộ dân chẳng những không bàn giao mặt bằng, mà còn trồng cây xanh tại các vị trí để đòi đền bù.

Có "1.001 chuyện" để nói về những khó khăn, phức tạp trong giải tỏa đền bù. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm vấn đề này, thiết nghĩ yếu tố đầu tiên là các nhà hoạch định kinh tế cần phải định giá đền bù một cách sát thực tế để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Kế đến, chính quyền địa phương cần phải có biện pháp cụ thể, khách quan, đặc biệt cần “vào cuộc” một cách đồng bộ giải quyết vấn đề kịp thời, thấu đáo, đúng pháp luật... Có như vậy, những công trình xây dựng cơ bản nói chung, công trình điện nói riêng không phải chịu “giãi nắng dầm mưa” trong vấn đề đền bù giải tỏa.

Phan Sáu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.