Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyển đổi vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem sang ComBe Five

Thứ hai, 16/04/2018 | 15:48 GMT+7

Chuyển đổi vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem sang ComBe Five

Tại họp báo công bố một số vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng tổ chức ngày 16/4, GS-TS.Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin “5 trong 1” ComBe Five sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem. Đồng thời, thay thế, bổ sung thêm vắc xin Sởi- Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất cho trẻ từ 18 tháng tuổi; bổ sung vắc xin bại liệt tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi.

Vắc xin “5 trong 1” được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin ComBe Five, do Ấn Độ sản xuất, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vắc xin này có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem, có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, go gà, uốn ván, viên gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đạt tiêu chuẩn tiền thầm định của Tổ chức Y tế thế giới, nhất là đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin ComBe Five có dạng trình bày tương tự như vắc xin Quinvaxem, được đóng một liều/lọ và lọ vắc xin có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five tương tự như các vắc xin “5 trong 1” có cùng thành phần. Kết quả sử dụng vắc xin ComBe Filce tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỉ lệ từ 5-15%, sốt tỉ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

Dự kiến, việc chuyển đổi sử dụng vắc xin DPG-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp; từ đó rút kinh nghiệm để triển khai đại trà tại hơn 11 nghìn điểm tiêm chủng trên cả nước.

Hiện nay, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới, để bảo đảm trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Lịch tiêm chủng vắc xin mới không thay đổi, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 Về việc thay thế, bổ sung thêm một số loại vắc xin mới, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin Sởi- Rubella MRVAC do POLYVAC sản xuất, được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: Virus Sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên Rubella.

Vắc xin MRVAC có thành phần kháng nguyên virus Sởi và tá dược giống như vắc xin Sởi MVVAC (đã được lưu hành và cung ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2010 tới nay với khoảng 30 triệu liều vắc xin đã sử dụng). Vắc xin MRVAC chỉ bổ sung thêm kháng nguyên Rubella; dây chuyền sản xuất đã đạt chứng nhận Thực hành tốt sản xuất WHO-cGMP do Bộ Y tế cấp, được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành số QLVX-995-17ngày 27/3/2017. 

Việc sử dụng vắc xin Sởi- Rubella sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc xin. Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai, gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước. Theo báo cáo của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.

Ngoài ra, chương trình cũng triển khai bổ sung vắc xin bại liệt tiêm IPV. Theo đó, cùng với tiếp tục cho trẻ 2 đến 4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV, từ tháng 8/2018, trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin IPV lúc 5 tháng tuổi. Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt tại Việt Nam.

Vắc xin bại liệt tiêm mà Việt Nam sẽ sử dụng là vắc xin của hãng Sanofi (Pháp) sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vắc xin do tổ chức Liên minh Toàn cầu Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Tiêm 1 mũi vắc xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt (týp 1, 2, 3) giúp tăng cường miễn dịch đối với týp 1 và týp 3; đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với týp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV...

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.