Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyện “đại gia đình” tham gia BHXH tự nguyện

Chủ nhật, 28/02/2021 | 15:34 GMT+7

Chuyện “đại gia đình” tham gia BHXH tự nguyện

“Nhiều người thắc mắc có tiền sao không mua ô-tô mà lại đi đóng BHXH cho người làm? Đối với tôi, tiền bạc, vật chất thì chăm chỉ làm ăn sớm muộn cũng có, nhưng muốn có cuộc sống an nhàn thì cần tích lũy ngay từ bây giờ. Trong khi đó, những người làm cùng, tôi đều coi họ là người thân trong gia đình nên việc tham gia BHXH tự nguyện cho họ là điều rất bình thường…”- chị Phan Thị Thủy (tiểu khu Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ.

Căn bếp chan chứa yêu thương

Không chỉ mang trong mình vẻ cứng cỏi hùng vĩ của núi rừng, Mộc Châu mùa này khoác trên mình tấm áo hoa mơ trắng ngần hút hồn người đến. Trong căn bếp nhà chị Phan Thị Thủy (tiểu khu Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), tiếng cười nói rộn ràng, ai nấy tất bật với công việc của mình.

Chị Phan Thị Thủy (bên phải) đăng ký tham gia BHXH  tự nguyện cho nhân viên

Kể về mình, chị Thủy cho biết, những năm đầu bươn chải ở vùng đất cao nguyên này, vợ chồng chị mở một quán phở nho nhỏ. Sau đó, do không hiệu quả nên 2 vợ chồng quyết định chuyển sang nấu cỗ đặt phục vụ các đám hiếu, hỷ... Vượt qua nhiều khó khăn, việc kinh doanh của vợ chồng chị cũng dần khởi sắc. Từ chỗ chỉ vài ba đám, giờ đây mỗi tháng, nhà hàng của anh chị nhận đặt cho khoảng 20 đám, trung bình mỗi đám trên dưới 100 mâm cỗ. Bởi vậy, toàn bộ nhân viên phải hoạt động hết công suất mới đáp ứng được.

Vốn xuất thân khó khăn, chị Thủy luôn thấu hiểu sự vất vả của những người làm công, mà chị coi như người thân trong gia đình. Chính vì vậy, ngoài tiền lương, hàng tháng chị còn tổ chức liên hoan và thưởng bằng hiện vật cho mọi người. “Với tôi, cuộc sống phải biết sẻ chia, cho đi thì mới thật sự ý nghĩa. Và tôi đã tìm được cho mình niềm vui, cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống khi giúp đỡ người khác”- chị Thủy chia sẻ. Cũng chính vì những điều đơn giản này mà tất cả những người làm công đều yêu mến và cố gắng làm việc chăm chỉ như người trong một gia đình.

“Món quà” bất ngờ

Nói về quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho nhân viên, chị Thủy bảo: “Nhiều người thắc mắc có tiền sao không để mua ô tô mà lại đi đóng BHXH tự nguyện cho người làm? Đối với tôi, tiền bạc, vật chất chăm chỉ làm ăn sớm muộn gì cũng có, nhưng muốn có cuộc sống an nhàn thì cần tích lũy ngay từ bây giờ. Trong khi đó, những người làm cùng, tôi đều coi họ là người thân trong gia đình. Vì vậy, việc tham gia BHXH tự nguyện cho mọi người là điều rất bình thường”.

Theo chị Thủy, trước đây chị thường tặng hiện vật cho mọi người, cho đến một hôm, khi ngồi tâm sự, mấy chị em có nói chị không cần phải tặng những món đồ đó nữa mà để tiền làm việc khác. Ngay giây phút đó, chị Thủy chợt nhận ra mình cần cho anh chị em thứ gì mang tính chất lâu dài và thiết thực. “Họ thật sự cần gì?”- câu hỏi đó luôn hiển hiện trong đầu.

Rồi trong một lần đưa con đi khám bệnh, chị đã gặp một cán bộ giám định BHYT của BHXH huyện Mộc Châu. Sau những câu trao đổi qua lại, chị Thủy như được “khai sáng” khi nghe cán bộ BHXH nói về chính sách BHXH tự nguyện. “Tôi cứ nghĩ rằng chỉ cán bộ nhà nước mới có lương hưu. Giờ nghe cán bộ BHXH giải thích, tôi vui quá và tiếc sao không biết tới chính sách sớm hơn. Tôi liền hẹn cán bộ hôm sau tới nhà vừa để tư vấn kỹ hơn, vừa giúp tôi hoàn thành thủ tục tham gia”- chị Thủy phấn chấn kể.

Hôm sau, khi cán bộ BHXH tới, chị Thủy liền gọi các anh chị em trong bếp ra cùng ngồi nghe. Sau buổi gặp gỡ ấy, chị Thủy quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện luôn cho cả 2 vợ chồng. Thấy anh chị em cũng rất quan tâm nhưng cứ đắn đo chuyện tiền bạc, chị Thủy chợt nghĩ “phải chăng cuốn sổ BHXH chính là món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho họ”, giúp mỗi người có “cuốn hộ chiếu” cho tuổi già.

Nghĩ là làm, chị Thủy liền bỏ tiền đóng luôn cho 13 nhân viên trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Khi đó, chị chỉ cười rồi bảo: “Đồ dùng mãi cũng hỏng, cuốn sổ BHXH tự nguyện này thay tấm chân tình em dành cho mọi người, mong mọi người cùng kiên trì tham gia, sau này chắc chắn sẽ có cuộc sống an yên...”.

Gửi trọn niềm tin vào chính sách

Cảm động trước việc làm của chị Thủy, anh Nguyễn Mạnh Hùng (46 tuổi) chia sẻ: “Trước đây, tôi chưa hề biết tới chính sách BHXH và cũng chẳng để tâm đến chuyện lương hưu, vì cứ đinh ninh chỉ cán bộ nhà nước mới có lương hưu. Được giải thích, tôi mới hiểu rõ lợi ích của chính sách”. Đến khi được chị Thủy đóng BHXH tự nguyện, anh Hùng không khỏi bất ngờ và hạnh phúc.

Cũng như anh Hùng, chị Nguyễn Thị Tuyết (38 tuổi) kể: “Thủy như chị em trong gia đình vậy, có khó khăn gì là cô ấy giúp đỡ hết mình. Trước đây thì tặng quà, bây giờ thì giúp chúng tôi đứng tên trên cuốn sổ BHXH của chính mình. Thật không có gì diễn tả được niềm hạnh phúc của chúng tôi. Cô ấy còn trẻ nhưng luôn biết nhìn xa trông rộng, biết chúng tôi cũng có mong muốn khi về già sẽ có lương hưu”.

Có lần chị Tuyết nói với chị Thủy cứ trừ tiền đóng BHXH vào lương, nhưng chị Thủy nhất quyết không đồng ý, bởi với chị, được giúp đỡ mọi người cũng là một niềm hạnh phúc. Cũng bởi vậy, chị Thủy đã lên kế hoạch tháng sau tham gia BHXH tự nguyện cho 7 người nữa. “Mình sẽ phấn đấu làm sao để tất cả nhân viên đều có trong tay cuốn sổ BHXH tự nguyện, để “đại gia đình” này ai cũng có một tuổi già bình an, hạnh phúc. Đó chính là điều mình mong muốn…”- người phụ nữ có đôi mắt nâu sáng, trầm ấm cười chia sẻ với chúng tôi.

Thanh Hằng

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.