Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyện “cô gái dữ liệu” ở Kiên Giang

Thứ bảy, 04/07/2020 | 07:34 GMT+7

Chuyện “cô gái dữ liệu” ở Kiên Giang

Ở BHXH tỉnh Kiên Giang có một cán bộ vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười tươi tắn, được các đồng nghiệp trìu mến gọi với biệt danh “cô gái dữ liệu”. Đó là chị Tăng Thoại Thùy Trang- mới chuyển từ Phòng Quản lý Thu sang Phòng Thanh tra-Kiểm tra từ tháng 4/2020.

Vừa vào Ngành đã “đụng” luôn dữ liệu

Mới “chân ướt chân ráo” đầu quân vào BHXH tỉnh Kiên Giang, Tăng Thoại Thùy Trang được BHXH tỉnh phân công về Phòng Quản lý Thu. Chỉ một thời gian ngắn, đến tháng 8/2017, Thùy Trang được BHXH tỉnh cử tham gia chương trình tập huấn triển khai thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH do BHXH Việt Nam tổ chức tại TP.HCM.

Chị Tăng Thoại Thùy Trang đang xử lý dữ liệu trên máy tính

Thời điểm ấy, việc BHXH Việt Nam ban hành và triển khai Quyết định 595 được coi là một bước tiến lớn, giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị SDLĐ sang quản lý theo từng cá nhân tham gia BHXH, BHYT, giúp hoạt động của BHXH các tỉnh, thành phố được quản lý tập trung thống nhất. Quyết định 595 đã giúp cải cách triệt để TTHC, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử. Do đó, Ngành đã đặt ra yêu cầu đối với các vụ, ban nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố là phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành, cần sự thống nhất và quyết tâm trong thực hiện từ Trung ương đến địa phương.

Quan trọng là vậy, nhưng Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang lại quyết định cử “tân binh” tham gia lớp tập huấn. Hóa ra, qua thi tuyển vào ngành BHXH trước đó, Thùy Trang có điểm số cao “chót vót”, lại kèm sở trường CNTT được đào tạo bài bản hơn 4 năm ở bậc ĐH. Trong khi đó, việc triển khai thực hiện Quyết định 595- xét về bản chất, chính là “số hóa nghiệp vụ” nên Thùy Trang đã nhanh chóng được lãnh đạo BHXH tỉnh “chọn mặt gửi vàng”. Sau chương trình tập huấn, “tân binh” Tăng Thoại Thùy Trang trở thành báo cáo viên, giúp BHXH tỉnh Kiên Giang triển khai, tập huấn Quyết định 595 tới các cán bộ chuyên trách thuộc BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố.

Đến tháng 9/2017, cùng với các địa phương khác trên cả nước, BHXH tỉnh Kiên Giang bắt tay thực hiện rà soát thông tin liên quan đến người dân tham gia BHYT hộ gia đình, tiến tới đồng bộ dữ liệu với đích đến cuối cùng là mỗi người dân được cấp một mã số BHXH duy nhất. Lúc này, áp lực công việc khá nặng nề, khiến không ít cán bộ trong đơn vị tỏ ra lo lắng.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2017- chỉ trong thời gian rất ngắn, kết quả đồng bộ mã số BHXH tại BHXH tỉnh Kiên Giang đã đạt tỷ lệ 81,9%. Ngoài sự đồng tâm hiệp lực của cả tập thể từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện, còn phải kể đến vai trò của Tăng Thoại Thùy Trang. Với nền tảng kiến thức và kỹ năng CNTT vững chắc, Tăng Thoại Thùy Trang đã tìm ra những phương thức tập huấn, hướng dẫn trực quan sinh động, giúp các đồng nghiệp nhanh chóng nắm bắt cách thức “số hóa dữ liệu”.

Ngoài ra, cô gái gốc Rạch Sỏi (một phường thuộc TP.Rạch Giá) còn trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” cùng với các đồng nghiệp của mình để “ngày rà soát thông tin, tối cập nhật dữ liệu”. Mải miết với nhiệm vụ cập nhật dữ liệu thu, đến tận tháng 4/2020, Tăng Thoại Thùy Trang mới chuyển sang vị trí mới ở Phòng Thanh tra- Kiểm tra của BHXH tỉnh Kiên Giang. Gặp “cô gái dữ liệu” hồi giữa tháng 5/2020, chúng tôi trêu “bây chừ thành cô gái thanh tra rồi à?”, Thùy Trang cười hiền bảo: “Mình vẫn hỗ trợ dữ liệu khi anh chị em cần mà”.

“Lửa nghề luôn cháy”

Sau khi tốt nghiệp ĐH, Tăng Thoại Thùy Trang tham gia một công ty bảo hiểm thương mại vốn nhà nước có chi nhánh tại Kiên Giang. Hơn 6 năm, từ làm quen rồi thạo nghề trong vai trò chuyên gia đánh giá rủi ro, cô gái Rạch Sỏi mê nghiệp vụ bảo hiểm lúc nào không hay. Trong một dịp tình cờ, hay tin BHXH tỉnh Kiên Giang thi tuyển viên chức, Thùy Trang quyết định thử sức với nghiệp vụ “bảo hiểm phi thương mại” để rồi từ đó chuyên “dệt lưới an sinh”.

Vốn kinh nghiệm tích lũy được đã giúp Thùy Trang sớm hình dung và bắt nhịp với công việc mới. “Mặc dù gần như không liên quan nghiệp vụ, bởi mục đích khác nhau, song khoảng thời gian tham gia công ty bảo hiểm thương mại cũng giúp mình tiếp cận, bắt nhịp với công việc do BHXH tỉnh giao rất nhanh”- Thùy Trang chia sẻ.

Câu chuyện của chúng tôi dần chuyển sang nhiệm vụ mới của Thùy Trang. Với kinh nghiệm quản lý thu trước đó, hiện nay nhiệm vụ mới của Thùy Trang cũng gắn chặt với vấn đề này. “Cứ dính đến nghiệp vụ BHXH là mình mê lắm, qua lĩnh vực mới lại được các anh chị đi trước dạy thêm nhiều kiến thức mới, nhiều kinh nghiệm hay. Một quãng thời gian dài nhọc nhằn làm dữ liệu, rồi nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu..., việc nào cũng có sự hấp dẫn, thú vị riêng của nó. Chắc nhờ vậy mà ai tham gia dệt lưới an sinh cũng giữ được lửa nghề luôn rực nóng...”- Thùy Trang vui vẻ nói.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Kiên Giang, vừa qua, Tăng Thoại Thùy Trang đã được tập thể BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố trên địa bàn nhất trí bình chọn là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến. Được biết, “cô gái dữ liệu” cũng được tập thể tín nhiệm cử tham dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH sẽ được tổ chức trong tháng 8 tới. Đây là vinh dự không chỉ của Tăng Thoại Thùy Trang mà còn là vinh dự của BHXH tỉnh Kiên Giang trong nỗ lực chung tay dệt lưới an sinh trên địa bàn.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.