Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuyển biến từ nhận thức

Thứ tư, 25/03/2020 | 14:16 GMT+7

Chuyển biến từ nhận thức

Năm 2020, tỉnh Bình Định phấn đấu 92% dân số có thẻ BHYT. Tại một số địa phương của tỉnh, dù kinh tế thuần nông, mức thu nhập của người dân tương đối thấp, song họ vẫn tích cực chủ động tham gia BHYT, bởi đã thấy được những lợi ích mà chính sách này mang lại.

Nhiều năm nay, tấm thẻ BHYT trở thành “vật bất ly thân” đối với bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (ngụ xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước). Bà Xuân thường xuyên bị đau cột sống, huyết áp và một số bệnh mạn tính khác với chi phí tiền thuốc, tiền điều trị mỗi tháng lên đến vài triệu đồng- đây là số tiền quá lớn đối với gia đình thuần nông như bà Xuân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đã tin tưởng vào chất lượng KCB BHYT tại tuyến xã

“Nếu không có thẻ BHYT thì tôi không biết xoay sở thế nào. Bản thân tôi chủ động mua BHYT vì đã “cảm nhận” được hiệu quả của thẻ. Tôi còn vận động bà con cùng tham gia, lấy chính tôi ra làm minh chứng. Ở xã Phước Nghĩa này, nếu không có thẻ BHYT thì người dân chúng tôi không biết lấy gì lo...”- bà Xuân bộc bạch.

Bà Trần Thị Ánh cùng ngụ xã Phước Nghĩa, mấy năm nay cũng không ít lần phải điều trị bệnh mạn tính theo chế độ BHYT. Do hiểu rõ lợi ích của việc tham gia BHYT nên bà Ánh thường xuyên vận động người thân cùng tham gia. “Số tiền mua BHYT có thể lớn với người nông dân chúng tôi, nhưng phải cố gắng tham gia thôi. Bởi nếu so với chi phí đi BV thì số tiền bỏ ra mua thẻ BHYT không là bao”- bà Ánh tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Quốc Dũng- Chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa cho hay, xã Phước Nghĩa có 5.500 người, cuộc sống của đa phần bà con dựa vào nông nghiệp. Thiên tai, bão lũ nhiều nên cuộc sống bà con gặp không ít khó khăn. “Trong hoàn cảnh đó, việc tham gia BHYT càng có ý nghĩa bởi đã khó mà không có BHYT thì lại càng khó hơn”- ông Dũng nói. Cũng theo ông Dũng, hiện nay, phần lớn người dân đã chủ động tham gia BHYT, họ hiểu đây là chính sách rất quan trọng mỗi khi gặp ốm đau. “Tỷ lệ người dân tham gia BHYT luôn đạt 96-97%, đưa Phước Nghĩa trở thành một trong những xã có tỷ lệ tham gia cao nhất huyện”- ông Dũng thông tin thêm.

Sông Trà

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.