Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chung tay phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ ba, 13/03/2018 | 09:33 GMT+7

Chung tay phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Bài 2

Cùng Hội Phụ nữ “hành động thiết thực”

Nếp sống thắm tình làng xóm, đậm nghĩa láng giềng của chị em phụ nữ ở Cà Mau đã giúp cơ quan BHXH ở địa phương này có thêm đáp án cho bài toán phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện trong năm 2018.

Từ “sạch ngõ” đến “sạch nghèo”

 Những ai từng đặt chân đến xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình), vùng nông thôn tận miệt của đất mũi Cà Mau xa lắc nơi chân trời phía Nam, sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi dọc theo con đường xi măng uốn lượn bên dòng sông nhỏ không hề thấy mẩu rác nhỏ nào. “Sạch cứ như Singapore ấy nhỉ”- chúng tôi nói vui với nhau khi đến địa phương đặc biệt này hồi cận Tết 2018.

Chuyện “xanh- sạch- đẹp” cứ ngỡ là chuyện của phố phường nơi đô thị, với hàng tá nỗ lực và ngân sách mà kết quả luôn khiêm tốn, lại hiếm khi được duy trì lâu dài. Bởi vậy, sự ngạc nhiên của chúng tôi còn nhiều hơn, khi trực tiếp thăm nhiều hộ gia đình nơi đây, để rồi mới thấy không chỉ ngõ sạch, mà nhà nào cũng “bóng loáng” từ sân đến hàng hiên, mới biết thêm câu chuyện “sạch ngõ” ở Biển Bạch Đông đã được duy trì liên tục nhiều năm qua.

Hồi năm 2010, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động phong trào “5 không 3 sạch” trên cả nước. Từ bấy đến nay, chị em phụ nữ Biển Bạch Đông đã “chuyển hóa” luôn phong trào này thành nếp sống thường nhật, như bao nếp sống nghĩa tình khác mà các bậc tiền hiền truyền lại.

Một hội viên phụ nữ cũng đã gần bước sang tuổi thất thập cổ lai hy của Biển Bạch Đông “hé lộ” với chúng tôi đặc trưng của vùng đất, con người nơi đây: Cần cù, tích cóp đến mức “con cá lăn nước màu rồi (chuẩn bị kho cho cả nhà ăn), nhưng có người hỏi mua cũng bán luôn”. Tích cóp là vậy, nhưng người Biển Bạch Đông không “hà tiện”, mà trái lại, rất hào phóng với bà con lối xóm, sẵn sàng chia sẻ kể cả tiền bạc với láng giềng đang cơn nguy khốn. “Nếp sống” mà các bậc tiền hiền để lại đã giúp hầu hết cư dân Biển Bạch Đông dìu nhau “sạch nghèo”, có của ăn của để.

Nguyên lý chị em hội viên phụ nữ ở Biển Bạch Đông dìu nhau “sạch nghèo” giống hệt câu nói cửa miệng của 3 người lính ngự lâm trong bộ phim cùng tên của Pháp, đó là “một người vì mọi người, mọi người vì một người”. Để tập trung nguồn lực tài chính giúp nhau đủ vốn lo mùa vụ tôm, cua, lúa…, từ lâu các hội viên phụ nữ nơi đây “chơi hụi” phi lợi nhuận, xoay vòng “hốt hụi” theo ưu tiên được thống nhất minh bạch. Ngoài “móc hầu bao” góp vốn, chị em còn “một ná 2 tên” khi lập thêm “quỹ phế liệu”, để có tiền tiết kiệm giúp nhau giữ sạch sẽ môi trường sống. “Trong năm 2018, có lẽ chị em chúng tôi sẽ vận động các ông chồng tiết kiệm tiền bia rượu, thay vì uống 5 chai thì uống 3 chai thôi, để 2 chai đó phụ nhau mua BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện chớ…”- bà Võ Thị Vũ- Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Phước Hòa (xã Biển Bạch Đông) dí dỏm chia sẻ.

 “Nâng cấp” sự sẻ chia

 Câu chuyện sẻ chia trong cuộc sống theo nguyên lý “mọi người vì một người” không chỉ có tại Biển Bạch Đông mà còn lan tỏa ra nhiều địa phương khác của Cà Mau. Nếp sống đậm nghĩa tình và thiết thực này đã khiến một cán bộ ngành BHXH Cà Mau, bà Trần Ngọc Xuân- Phó Giám đốc BHXH huyện Thới Bình, nảy sinh ý tưởng “nâng cấp” sự sẻ chia ấy. “Xưa nay chị em sẻ chia vì cuộc mưu sinh, nay mình phải làm gì đó để chị em sẻ chia vì cuộc an sinh chớ”- bà Xuân tự nhủ. Vậy là, hồi giữa năm 2017, sáng kiến “bỏ ống heo giúp nhau mua BHYT hộ gia đình” ra đời và nhận được sự hồ hởi tham gia của đông đảo chị em hội viên phụ nữ, sự tiếp sức lan tỏa của các cán bộ chủ chốt Hội LHPN huyện Thới Bình…

Tính đến hết năm 2017, xã Biển Bạch Đông và xã Tân Bằng- 2 địa phương thuộc huyện Thới Bình tiên phong thực hiện sáng kiến “bỏ ống heo giúp nhau mua BHYT hộ gia đình” do ngành BHXH và Hội LHPN phát động- đã không chỉ giúp làm “sạch ngõ”, “sạch nghèo”, mà còn giúp tốc độ bao phủ BHYT hộ gia đình trên địa bàn tăng “chóng mặt”. Chính thực tế này đã khiến bà Võ Thị Vũ- Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Phước Hòa tự tin kiến nghị nâng cấp sáng kiến sang lĩnh vực khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng như các địa phương khác ở khu vực ĐBSCL, Cà Mau lâu nay luôn “nhức đầu” với bài toán phát triển BHXH tự nguyện. Do đó, mô hình “bỏ ống heo giúp nhau mua BHYT hộ gia đình” đang được lãnh đạo BHXH cực Nam Tổ quốc đặc biệt quan tâm. “Sự chung tay của Hội LHPN và BHXH huyện Thới Bình qua mô hình này đã giúp mang lại kết quả tích cực, làm cho lưới an sinh trên địa bàn ngày càng phát triển vững bền. Theo kế hoạch, trong năm 2018, BHXH tỉnh Cà Mau sẽ sớm triển khai nhân rộng mô hình này.

Với kết quả bước đầu đầy khả quan tại Thới Bình, việc nhân rộng mô hình không chỉ giúp phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, mà còn giúp BHXH tỉnh rộng cửa phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. “Nếu nhà báo hỏi tại sao đặt kỳ vọng vào mô hình này trong năm 2018, BHXH tỉnh Cà Mau sẽ trả lời bằng câu hỏi ngược lại là tại sao không?”- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, ông Trịnh Trung Kiên, chia sẻ với chúng tôi đúng với kiểu “cua Cà Mau kẹp đau nhưng… ngon bá chấy”.

BHXH và Hội LHPN huyện Thới Bình đã bắt tay “hành động thiết thực”. Hy vọng rằng, những “cú bắt tay” tiếp theo trong năm 2018, trên phạm vi toàn tỉnh, sẽ trở thành “liều thuốc” giúp BHXH tỉnh Cà Mau giải thành công bài toán phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Đỗ Bá- Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.