Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chung tay phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ năm, 29/03/2018 | 09:13 GMT+7

Chung tay phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Bài cuối

Tăng độ hấp dẫn để thu hút người dân

Tấm thẻ BHYT giờ đã trở nên quá thiết thân với nhiều người, nhất là khi viện phí ngày càng gia tăng. Song, để có được ngày hôm nay, các cấp, các ngành phải trải qua quá trình vận động, tuyên truyền đầy gian nan, vất vả. Còn với chính sách BHXH tự nguyện, gian nan vẫn còn nhiều…

Truyền thông thay đổi nhận thức

Những năm qua, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, tùy theo đặc thù riêng mà có những cách làm phù hợp. Chẳng hạn, BHXH Lâm Đồng chọn hướng đột phá là kết hợp với ngành Dân số đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân; BHXH Bạc Liêu phối hợp với các đoàn thể, nhất là Hội Nông dân đưa chính sách đến những người nông dân, lực lượng chiếm phần lớn dân số trên địa bàn…

Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ

Nằm ở khu vực miền Tây Nam bộ, Bạc Liêu còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, song việc phát triển BHYT lại có nhiều điểm sáng. Thành quả này có được, theo ông Lê Danh Đấu- Phó Giám đốc phụ trách BHXH Bạc Liêu, là do BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và người tham gia nắm bắt kịp thời, cụ thể về chính sách; chủ động phối hợp với MTTQ và các hội, đoàn thể (nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên…) tuyên truyền và vận động từng hội viên và người thân tham gia… Vì vậy, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh đã có 746.849 người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 83,52% dân số toàn tỉnh, vượt 7,32% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Gia Lai là tỉnh miền núi khu vực Tây Nguyên, với 44% dân số là đồng bào DTTS, địa bàn đi lại khó khăn nên công tác phát triển BHXH, BHYT gặp những khó khăn nhất định. Giám đốc BHXH Gia Lai, ông Thới Văn Đạo cho biết, do xác định rõ mục tiêu nên cả hệ thống chính trị đã “xắn tay” vào cuộc. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông; tập huấn cho các đại lý thu… nên tỉ lệ người tham gia BHYT phát triển vượt bậc. Tính đến cuối năm 2017, Gia Lai đã có 1,276 triệu người tham gia BHYT, chiếm 88,65% dân số, trong đó số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng khá nhanh, với 149.000 người.

Người dân đang tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT trên Báo BHXH

Rào cản trong BHXH tự nguyện

Ông Thới Văn Đạo cho hay, những năm qua, BHXH tỉnh Gia Lai luôn trăn trở tìm giải pháp phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2012, tỉnh chỉ có 521 người tham gia, đến cuối năm 2017 cũng chỉ tăng lên 1.239 người. Đây là con số quá nhỏ bé (0,13%) so với tổng số lao động của tỉnh, bởi không phải người nào cũng có khả năng tham gia, nhất là đồng bào DTTS, người sinh sống ở vùng khó khăn… Chính vì vậy, trong số 230 hồ sơ hưu trí của người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn (được BHXH tỉnh giải quyết từ năm 2012 đến nay) thì hầu hết là người đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc.

Tại Đồng Nai, số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ dao động khoảng 2.500-3.000 người/năm. Ông Huỳnh Văn Tịnh- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho rằng, nguyên nhân chính là do chính sách chưa hấp dẫn, chế độ hưởng chưa linh hoạt. Trong khi đó, tâm lý nhiều người muốn có chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, nhưng hiện chính sách lại chưa thiết kế các chế độ này, mà mới chỉ có chế độ hưu trí, tử tuất. Ngoài ra, thời gian đóng BHXH tự nguyện kéo dài 20 năm, nên nhiều người khó có điều kiện theo đến cùng.

TP.HCM là địa phương đông dân nhất khu vực phía Nam, với số lượng lao động khu vực phi chính thức lên đến hàng triệu người. Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện cũng khá khiêm tốn, chỉ dao động từ 9.000-12.000 người.

Trong bình diện cả nước, việc liên thông BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc đã giúp hơn 30.000 NLĐ đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Trước đó, những người này thuộc nhóm không có cơ hội hưởng lương hưu, vì có dưới 20 năm đóng BHXH. Song, cho đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước vẫn khá khiêm tốn so với con số hàng chục triệu lao động tiềm năng (đến cuối năm 2017, cả nước có trên 291.000 người tham gia).

Cần thiết kế linh hoạt

Theo các chuyên gia, chính sách BHXH tự nguyện mặc dù ưu việt, nhưng qua 10 năm thực hiện vẫn chưa có chuyển biến lớn, việc thu hút người tham gia khó hơn nhiều so với BHYT. Dù Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, nhưng còn rất nhiều rào cản khi tham gia chính sách này. Theo ông Lê Quân- Thứ trưởngBộ LĐ-TB&XH, một trong các rào cản chính là vấn đề tâm lý người dân chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Bên cạnh đó, các chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN) thường được NLĐ quan tâm, nhưng lại chưa được thiết kế trong chính sách. “Chế độ BHXH tự nguyện cũng cần được điều chỉnh linh hoạt hơn, tạo ra mức độ hấp dẫn hơn đối với người dân, cả lợi ích dài hạn và ngắn hạn”- ông Lê Quân nói.

Theo quy định, từ 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được NSNN hỗ trợ tiền đóng theo các nhóm đối tượng như: Người nghèo được hỗ trợ 30% mức đóng; người cận nghèo 25% mức đóng; đối tượng khác 10% mức đóng. Theo ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, mặc dù có sự hỗ trợ, nhưng mức hỗ trợ này vẫn chưa đủ hấp dẫn người dân.

“Cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách BHXH tự nguyện, để chính sách này gần gũi với lực lượng lao động phi chính thức. Để thu hút người dân thì bản thân chính sách phải hấp dẫn, người thực hiện chính sách phải cởi mở; phải cải cách TTHC để tham gia BHXH, BHYT được dễ dàng, thuận tiện nhất. Khi người dân thấy được các lợi ích thì họ sẽ chủ động tham gia”- ông Lợi nhấn mạnh.

Đỗ Bá- Trà Giang

 

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.