Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chung tay chuyển tải chính sách tới người dân

Chủ nhật, 26/01/2020 | 06:15 GMT+7

Chung tay chuyển tải chính sách tới người dân

Thời gian qua, công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đã không ngừng được đẩy mạnh. Đặc biệt, sự định hướng, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương cùng với hệ thống Tuyên giáo các cấp cũng như sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực của ngành BHXH đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Chuyển biến từ công tác tuyên truyền

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước đột phá của Ngành trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tính đến nay, cả nước đã có trên 15 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 570.000 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 85,4 triệu người tham gia BHYT… Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực cố gắng của CBCCVC trong toàn hệ thống BHXH, phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự ủng hộ, phối hợp của các cấp, các ngành. Đây cũng là kết quả của việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và đặc biệt là Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng.

Hơn một năm qua, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo, công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW đã được triển khai một cách nghiêm túc, đồng bộ và thống nhất trong toàn quốc. Chính điều này đang tạo ra động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc xây dựng, củng cố, bồi đắp niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó nâng cao ý thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Theo ông Lê Mạnh Hùng- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ngay sau Nghị quyết số 28-NQ/TW được ban hành và Chính phủ xây dựng Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết. Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Trung ương cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo và triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đến tận cơ sở. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng lồng ghép nội dung BHXH, BHYT trong tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Ngành, địa phương mình. Nhiều báo, tạp chí đã xây dựng chuyên trang, chuyên mục giới thiệu quan điểm của Đảng về an sinh xã hội, về những điều luật và điểm mới của chính sách BHXH, BHYT…

Trong công tác phối hợp tuyên truyền, các ban, ngành, đoàn thể đã chủ động vào cuộc, đồng hành cùng BHXH Việt Nam triển khai trên 180 hội nghị tuyên truyền; tổ chức trên 19.300 hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với sự tham gia của gần 1,3 triệu lượt người. Riêng các cơ quan báo chí ở Trung ương đã phát sóng, đăng tải trên 7.000 phóng sự, tin bài, chuyên đề, chuyên mục có nội dung tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW.

Ngoài ra, các cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền; treo pano, áp phích “Những điều cần biết về BHXH, BHYT”; các ấn phẩm tuyên truyền, sách hỏi-đáp, sổ tay, lịch, băng đĩa phát trên hệ thống phát thanh... với nhiều nội dung, hình thức linh hoạt, sáng tạo đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội; đồng thời đóng vai trò to lớn trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH, BHYT.

Khi nhận thức được nâng cao

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết của Đảng đề ra, BHXH Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Đáng chú ý, trong 10 tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức được trên 11.000 hội nghị tư vấn về BHXH tự nguyện, thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người.

Ghi nhận thực tế tại tỉnh Tuyên Quang cho thấy, nếu như trước kia, nhiều người dân Tuyên Quang có suy nghĩ chỉ người thu nhập cao, người làm trong khu vực Nhà nước mới được tham gia BHXH hay BHXH tự nguyện là một loại hình bảo hiểm thương mại thì nay họ đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hoàng Tiến (31 tuổi, dân tộc Dao, trú tại tổ 2, thị trấn Na Hang) hiện đang làm xe ôm, cho biết: “Trước đây, cứ nghĩ BHXH tự nguyện là bảo hiểm nhân thọ, nếu tham gia phải đóng rất nhiều tiền, nhưng sau khi được cán bộ BHXH tư vấn, tôi liền tham gia cho cả 2 vợ chồng với mức đóng hơn 500.000 đồng/tháng để sau này mình có lương hưu”.

Cũng mới tham gia BHXH tự nguyện được gần một năm nay, chị Nguyễn Thị Dợi (48 tuổi- trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) trước đây hoàn toàn không biết đến BHXH tự nguyện, cho đến khi nhìn thấy tấm áp phích giới thiệu về chính sách này được treo gần nhà mình. Chị Dợi kể: “Chị đi làm ruộng cả ngày, chả mấy khi để ý tới việc tham gia bảo hiểm. Hôm đó, chị đi bán rau về, vô tình thấy tấm biển tuyên truyền BHXH tự nguyện với nhiều gói đóng phù hợp với nhiều đối tượng. Cả đêm hôm đó, chị cứ trằn trọc nghĩ liệu mình có được tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu không? Sáng hôm sau, chị quyết định đến điểm thu BHXH, BHYT để tìm hiểu, khi thấy phù hợp thì đăng ký tham gia luôn…”.

Là một trong những địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu sớm nhất cả nước, tính hết 31/10/2019, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã vận động được 8.674 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 112,1% kế hoạch và tăng 5.902 người so với cùng kỳ năm 2018). Để đạt được kết quả này, theo bà Nông Thị Phương Thảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, công tác tuyên truyền thông qua mô hình trực quan và đối thoại trực tiếp đã giúp người dân thay đổi nhận thức, đây được coi là giải pháp quan trọng mà địa phương sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Chính sách BHXH tự nguyện ra đời từ năm 2008, nhằm tạo cơ hội cho mọi NLĐ ở khu vực phi chính thức được tham gia BHXH. Sau hơn 10 năm triển khai, đặc biệt từ khi Nghị quyết 28-NQ/TW được ban hành đến nay, cùng với định hướng thực hiện “BHXH toàn dân”, công tác phát triển BHXH tự nguyện đã có nhiều bứt phá. Đến thời điểm này, số lao động tham gia BHXH tự nguyện cao gấp đôi so với tổng số người tham gia trong 10 năm trước.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, đây thực sự là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân. Trong đó, công tác tuyên truyền dưới sự định hướng, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương cùng hệ thống Tuyên giáo các cấp cũng như sự đồng hành của cả hệ thống chính trị giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Thanh Hằng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.