Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chứng đổ mồ hôi có đáng ngại?

Thứ năm, 24/09/2020 | 12:47 GMT+7

Chứng đổ mồ hôi có đáng ngại?

Chứng đổ mồ hôi bàn tay, bàn chân quá mức tuy không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng rất bất tiện cho hoạt động lao động, giao tiếp hàng ngày. Phẫu thuật nội soi cắt thần kinh giao cảm thắt lưng có thể điều trị triệt để tình trạng này.

Theo BS.Nguyễn Văn Việt Thành- Phó Trưởng khoa Lồng ngực-Bướu cổ (BV Bình Dân), tăng tiết mồ hôi quá mức là một bệnh lý thường gặp, bệnh thường xảy ra ở lòng bàn tay và bàn chân, gây nên tình trạng ẩm ướt những nơi này. Biểu hiện bệnh lý này khiến người bệnh tăng tiết mồ hôi tay và chân nên không thể làm những công việc như cầm nắm dụng cụ, leo trèo cao, thực hiện các thao tác trong lĩnh vực điện, điện tử.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng không tự tin trong giao tiếp khi bắt tay người khác. Thậm chí, đối với tăng tiết mồ hôi chân còn khiến người bệnh lại càng mất tự tin khi đi giày, vì mồ hôi ẩm ướt làm gia tăng hoạt động của vi khuẩn, khiến chân luôn có mùi hôi rất khó chịu.

“Phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm chi phối việc tiết mồ hôi của lòng bàn tay và bàn chân là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị chứng bệnh này. Trước đây, việc điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi quá mức chỉ dừng lại ở việc cắt thần kinh giao cảm ngực nội soi. Điều này mang lại hiệu quả cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở tay nhưng không có tác dụng với các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân”- BS.Thành phân tích.

Lý giải thêm về việc này, chuyên gia của BV Bình Dân nói rằng, trước đây việc thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng thường gặp khó khăn. Theo đó, chuỗi hạch giao cảm thắt lưng nằm sâu, sát cột sống nên khó khăn trong tiếp cận qua mổ mở truyền thống. “Nhờ sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi, việc tiếp cận và cắt hạch giao cảm thắt lưng để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân quá mức được thực hiện qua nội soi thuận tiện, an toàn và triệt để”- BS.Thành khẳng định.

Được biết, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm vùng lưng vừa được triển khai và áp dụng tại BV Bình Dân, đã mang lại cho người bị tăng tiết mồ hôi chân quá mức một lựa chọn điều trị mới. “Phẫu thuật mang lại cho người bệnh tự tin trong giao tiếp, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống”- BS.Thành chia sẻ thêm.

Thanh Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.