Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chuẩn bị phương án đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH

Thứ tư, 14/06/2017 | 17:08 GMT+7

Chuẩn bị phương án đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH

Ngày 14/6, tại Trụ sở BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đồng chủ trì buổi làm việc với đại diện các đơn vị trực thuộc về nội dung đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH.

Theo đó, Hiệp định ký kết về BHXH giữa hai nước do Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam (đại diện phía Việt Nam) cùng Bộ Y tế- Phúc lợi Hàn Quốc và Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (đại diện phía hàn Quốc) phối hợp thực hiện.

Trải qua hai lần đàm phán, việc ký kết Hiệp định giữa hai bên đã thống nhất được các nội dung chính như: Loại hình hiệp định; điều khoản đặc biệt của Hàn Quốc; ngôn ngữ giao dịch; bảo mật thông tin; nguyên tắc trong cộng dồn thời gian tham gia; việc trao đổi thông tin và hỗ trợ hành chính; giải quyết bất đồng trong việc áp dụng, giải thích Hiệp định; hiệu lực, thời gian hiệu lực và chấm dứt hiệu lực…

Về cơ bản, vòng đàm phán lần 2 tại Hàn Quốc đã bảo đảm được mục tiêu mà đoàn Việt Nam thống nhất đưa ra, bao gồm: Bảo vệ quyền lợi của NLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc và NLĐ của Hàn Quốc tại Việt Nam; tránh đóng BHXH hai lần và cộng dồn thời gian tham gia BHXH; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHXH, an sinh xã hội.

Tuy nhiên, trong việc xác định đối tượng áp dụng, hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Cụ thể, phía Hàn Quốc mong muốn đưa vào các đối tượng lao động tự làm/tự do cũng như công dân của nước thứ 3; còn Việt Nam chủ trương phải đảm bảo các quy định pháp luật hiện hành gắn với việc NLĐ là công dân của một trong hai bên ký kết và phải có hợp đồng lao động.

Các quy định pháp lý của nước mà công dân nước ấy được phái cử sang nước còn lại của Hiệp định sẽ có hiệu lực trong 60 tháng. Nhưng theo phía Hàn Quốc, các lao động của Việt Nam đi theo chương trình EPS (khoảng 54.000 lao động) không phải là lao động phái cử; NLĐ phái cử theo định nghĩa của Hàn Quốc là lao động của công ty mẹ (theo hợp đồng của công ty mẹ) cử sang làm việc tại công ty con tại nước bên kia để thực hiện các công việc cho công ty mẹ, thời gian gia hạn cho lần phái cử tiếp theo có thể là 36 tháng.

Mặt khác, Hàn Quốc cũng đề nghị công dân của nước bên này được tuyển dụng làm việc tại nước bên kia, thì sẽ áp dụng luật của nước mà người ấy là công dân trong 60 tháng (trong khi Việt Nam đề xuất 6 tháng). Bên cạnh đó, hai bên cũng chưa nhất trí về phí hành chính và chứng thực được miễn phí...

Vì vậy, để chuẩn bị cho vòng đàm phán lần 3 sẽ được tiếp tục vào ngày 20- 22/6, lãnh đạo BHXH Việt Nam giao các đơn vị chủ trì và phối hợp phân công nhiệm vụ, thống nhất quan điểm, tập trung nghiên cứu phương án đàm phán phù hợp; phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính để đưa ra các phương án tối ưu. Đồng thời, tham mưu cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khẩn trương hoàn thiện Nghị định hướng dẫn thực hiện BHXH bắt buộc cho NLĐ nước ngoài theo quy định của Luật BHXH năm 2014, để BHXH Việt Nam có cơ sở pháp lý xây dựng các cơ chế, nội dung ký kết hiệp định với các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.