Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chú trọng chất lượng giáo dục thể chất học đường

Thứ tư, 13/03/2019 | 13:19 GMT+7

Chú trọng chất lượng giáo dục thể chất học đường

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có gần 80.000 giáo viên thể dục thể thao, trong đó có khoảng 74% giáo viên chuyên trách và 26% giáo viên bán chuyên trách. Đội ngũ giáo viên thể dục ở các trường còn thiếu về số lượng, cơ cấu chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Số liệu từ Bộ GD-ĐT cho thấy, ở bậc tiểu học chỉ có 20% số trường có giáo viên chuyên trách. Hầu hết các trường dạy chương trình cũ được ban hành từ năm 2000, ít các hướng dẫn và kỹ năng thực hành, không có các hoạt động thể thao ngoại khóa. Đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng và yếu về kiến thức, đặc biệt là về kỹ năng hướng dẫn vận động và huấn luyện thực hiện phong trào thể thao.

Chương trình môn học giáo dục thể chất của các cấp học cũng có cấu trúc chưa cân đối, nhiều nội dung còn mang nặng tính kỹ thuật. Hoạt động thể thao trường học còn nghèo nàn, hình thức hoạt động đơn điệu, nên chưa thu hút được đông đảo học sinh tham gia tập luyện thể dục, thể thao. Nguồn lực đầu tư cho công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học chưa đáp ứng đủ.

Chia sẻ tại hội nghị nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội vừa tổ chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, giáo dục thể chất là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông, nhưng từ lâu luôn bị coi là môn phụ, không nhận được sự quan tâm của các nhà trường cũng như xã hội. Nhiều thầy cô dạy giáo dục thể chất cảm thấy “mặc cảm” trước đồng nghiệp. Trong khi đó, vấn đề sức khỏe học đường hiện nay như cận thị, thấp còi, suy dinh dưỡng… đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Người đứng đầu Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận, không phải cứ kêu gọi “môn phụ trở thành môn chính” là sẽ thay đổi được tình hình. Bản thân môn giáo dục thể chất cũng phải thay đổi để trở thành nhu cầu, niềm đam mê của học sinh. Phải có giải pháp để các hoạt động thể dục, thể thao trở thành niềm đam mê, sở thích của các em học sinh.

“Nếu chúng ta tập trung nâng cao thể chất ngay từ các cấp học mầm non, tiểu học thì sẽ đỡ rất nhiều cho xã hội sau này. Đây chính là đầu tư cho tương lai, bởi không khỏe mạnh thì không thể vui tươi và phát triển được”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất học đường, trước hết cần tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao trong trường học như xây dựng các hoạt động thể thao thường xuyên, đưa các môn thể thao truyền thống vào hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đồng thời, ngành Giáo dục cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho môn học này; tăng cường chuẩn hóa đội ngũ giáo viên đảm bảo đạt chuẩn theo quy định; hoàn thiện cơ chế quản lý và huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với công tác giáo dục thể chất trường học.

Các địa phương, cơ sở giáo dục cũng cần bám sát mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành. Từ đó, vận dụng các hoạt động giáo dục thể chất một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, vùng miền, phù hợp với thể trạng học sinh, tạo hứng khởi cho cả người dạy và người học. Còn các trường ĐH, khoa sư phạm thể dục thể thao cần xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho cả người dạy và người học về kỹ năng xử lý tình huống; tổ chức các câu lạc bộ, tài liệu giáo trình hướng dẫn thực hành thiết thực và hiệu quả.

Hoài Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.