Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Chủ nhật, 14/04/2019 | 10:39 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 14/4, tức mồng 10/3 Âm lịch, tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh (Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ), đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tri ân công đức tổ tiên. Dự và tham gia Lễ dâng hương có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và đông đảo người dân.

Trong không khí linh thiêng của ngày giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, ngay từ 6 giờ, đoàn hành lễ khởi hành từ sân trung tâm lễ hội để lên Đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là đội tiêu binh rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Tiếp đến là các thiếu nữ mang hương hoa, lễ vật và 100 thanh niên trong trang phục cổ tượng trưng cho “con Lạc, cháu Hồng”; cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày...

Đúng 6 giờ 30 phút, tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, Lễ dâng hương bắt đầu. Phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Hồ Đại Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 nhấn mạnh: Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng của cả dân tộc ta, đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta.

Theo ông Hồ Đại Dũng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp và tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La đại diện cho các vùng, miền của cả nước đã triển khai tích cực kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Trong đó, điểm nhấn là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các địa phương trong tỉnh; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Bên cạnh đó là Lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày; hội trại văn hóa của các địa phương trong tỉnh…

Ngay sau phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm và gìn giữ non sông, để ngày nay con cháu tiếp tục xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Đồng thời, cầu mong xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước bình an, phát triển vững mạnh, hùng cường.

Thay mặt đồng bào cả nước, ông Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 đã đọc Chúc văn. Trong đó, khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên, ca ngợi, khắc ghi công lao to lớn của các Vua Hùng cũng như ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước. Đồng thời, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu mà đất nước ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. 

Đặc biệt, Chúc văn cũng khẳng định, các thế hệ con cháu Lạc Hồng luôn một lòng đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, ra sức thi đua, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh; nguyện một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, đó là xây dựng giang sơn hùng mạnh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trên toàn thế giới.

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân tiên phong” tại ngã năm Đền Giếng.

Cũng trong ngày này, tại những địa phương có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống. Ngoài ra, nhiều gia đình trong tỉnh Phú Thọ cũng làm “mâm cơm tri ân” tỏ lòng thành kính dâng lên tổ tiên trong thời khắc quan trọng này- đây là một trong những điểm mới được tỉnh Phú Thọ khuyến khích triển khai trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Nam Điền

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.