Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chủ động thích ứng và linh hoạt trong tương lai việc làm

Thứ tư, 28/10/2020 | 16:35 GMT+7

Chủ động thích ứng và linh hoạt trong tương lai việc làm

Đây là chủ đề của phiên họp trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 (ALMM26), vừa diễn ra chiều nay (28/10).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung cho biết, thế giới đang trải qua những biến đổi to lớn, trong đó phải kể đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong 10-15 năm tới, khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ thay đổi do tác động của CNTT, robot, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và tỷ lệ này ở ASEAN sẽ còn cao hơn.

Theo nghiên cứu của ILO, ở 5 nước ASEAN dự báo 56% việc làm có thể bị ảnh hưởng, thậm chí thay thế bởi tự động hóa trong vài thập kỷ tới. Ngoài ra, thế giới việc làm cũng đang có những sự thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, xã hội đang già hóa, dịch bệnh và đặc biệt là đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, đại dịch Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỷ NLĐ, chiếm khoảng 81% lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Cũng theo báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trong quý III/2020, ước tính có 30 triệu giờ làm việc toàn phần bị mất trong khu vực Đông Nam Á. Trước bối cảnh đó, Việt Nam đánh giá cao sự lựa chọn của nước chủ nhà Indonesia về chủ đề “Thúc đẩy tính năng cạnh tranh, chủ động thích ứng và linh hoạt của NLĐ ASEAN trong tương lai việc làm”.

“Những nội dung chia sẻ tại Hội nghị góp phần quan trọng vào việc xây dựng năng lực và sự chuẩn bị sẵn sàng cho nguồn nhân lực ASEAN mang tính cạnh tranh, chủ động thích ứng nhằm giúp họ có thể tiếp tục công việc của mình và ứng phó kịp thời, hiệu quả trước những thay đổi của thế giới công việc”- Bộ trưởng Dung khẳng định.

Tại Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2020. Sau 10 năm thực hiện đã đạt một số kết quả như: Hệ thống luật pháp, chính sách trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động việc làm và khoa học-công nghệ được hoàn thiện tương đối đồng bộ; tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo có bằng hoặc chứng chỉ tăng từ 15,58% năm 2011 lên 24% năm 2019 và ước tính đạt mục tiêu 25% vào năm 2020; tốc độ tăng năng suất lao động khá, bình quân đạt 4,87%/năm trong giai đoạn 2011-2019; một số chỉ số nhân lực của Việt Nam đạt thứ hạng cao trong khu vực như chỉ số vốn nhân lực, chỉ số đổi mới sáng tạo, chỉ số phát triển con người.

Chiến lược phát triển nhân lực giai đoạn 2021-2030 đang được Việt Nam xây dựng với việc tập trung vào phát triển nhân lực thích ứng với CMCN 4.0. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược giai đoạn này là “phát triển nhân lực Việt Nam, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0 và hội nhập quốc tế, đưa nhân lực Việt Nam thực sự trở thành nền tảng và yếu tố quan trọng nhất để phát triển bền vững đất nước, hội nhập quốc tế và ổn định xã hội, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của nhân lực Việt Nam lên mức tương đương các nước tiên tiến trong khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước phát triển trên thế giới”.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trước bối cảnh đó, người SDLĐ, NLĐ và Chính phủ mỗi nước cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò, chức năng của mình. Cụ thể, các DN cần giữ vai trò chủ động hỗ trợ nguồn nhân lực hiện có trong việc đào tạo lại và nâng cao kỹ năng, tay nghề; mỗi NLĐ phải biết theo đuổi việc học tập suốt đời; Chính phủ cần tạo ra môi trường thuận lợi một cách nhanh chóng và sáng tạo để hỗ trợ các nỗ lực của DN và NLĐ.

Đặc biệt, Việt Nam cam kết thực hiện các nỗ lực cùng ASEAN nhằm thúc đẩy thực hiện hiệu quả Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy việc làm xanh vì sự công bằng và tăng trưởng bao trùm, Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về tương lai việc làm. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và ASEAN+3 sẽ không ngừng được thúc đẩy, hướng tới xây dựng một lực lượng lao động ASEAN mang tính cạnh tranh, chủ động thích ứng và linh hoạt trong tương lai việc làm như chủ đề của Hội nghị.

N.Hà

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.