Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chủ Công ty Burden bỏ về nước: Nhiều bất thường…

Thứ tư, 05/12/2018 | 13:27 GMT+7

Chủ Công ty Burden bỏ về nước: Nhiều bất thường…

Công ty TNHH Đồ gỗ Burden vi phạm pháp luật Việt Nam, bị TAND TX.Tân Uyên (Bình Dương) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với chủ DN. Nhưng, cũng chính tòa án này, bằng một quyết định khác, đã “tạo điều kiện” cho Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của DN xuất cảnh về nước, để lại hậu quả nặng nề khó giải quyết.

Lời thì ăn, nợ thì… chạy!

Trình bày với phóng viên, bà Lê Thị Ngọc Hà- Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí- Xây dựng & Thương mại Tiên Tiến (huyện Hóc Môn, TP.HCM)- là chủ cho thuê nhà xưởng bức xúc cho biết: “Năm 2014, chúng tôi cho Công ty TNHH Đồ gỗ Burden thuê nhà xưởng tại TX.Tân Uyên để họ làm nơi hoạt động và văn phòng với thời hạn thuê là 9 năm. Thời gian đầu, Công ty Burden trả tiền thuê nhà xưởng đầy đủ, nhưng về sau công ty này bắt đầu chây ỳ không thực hiện dù vẫn hoạt động bình thường. Trước tình trạng này, Công ty Tiên Tiến đã khởi kiện Công ty Burden để đòi quyền lợi; đồng thời, đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Ngọc Nga để có cơ sở thi hành nghĩa vụ trả nợ”.

Ngày 30/5/2018, TAND TX.Tân Uyên đã ban hành quyết định cấm xuất cảnh đối với Giám đốc Công ty Burden là bà Nguyễn Thị Ngọc Nga. Thế nhưng, trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 3/10/2018, Thẩm phán Võ Thị Hồng Thêm bỗng ban hành quyết định “Hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”. Căn cứ để ban hành quyết định này là một số giấy tờ bệnh án của bà Nga do BV Pháp Việt (FV) phát hành, được người đại diện của Công ty Burden cung cấp cho TAND TX.Tân Uyên. Ngay sau khi được “mở đường”, bà Nga đã lập tức xuất cảnh sang Úc, nơi bà có quốc tịch.

Quyết định gây khó hiểu này đã bị đại diện Công ty Tiên Tiến kịch liệt phản đối. “Khi chủ DN nước ngoài sang Việt Nam làm ăn, họ nợ tiền thuê mặt bằng, thuế, lương công nhân, BHXH, BHYT… thì biện pháp hữu hiệu nhất đó là cơ quan chức năng phải “nắm” được người đại diện pháp luật bằng cách cấm xuất cảnh ra nước ngoài. Cho nên, nhiều chủ DN dù đã tẩu tán tài sản vẫn buộc phải tìm cách hoàn trả để được xuất cảnh. Còn với vụ việc này đã không được xem xét thấu đáo. Chính vì vậy, dù sau đó TAND TX.Tân Uyên có xử cho Công ty Tiên Tiến thắng kiện thì người đại diện của Công ty Burden cũng đã “cao chạy xa bay”, trong khi nhà xưởng, máy móc của họ đa phần đều thuê mướn”- bà Hà phân tích.

Nhiều bất thường…

Đại diện Công ty Tiên Tiến cũng cho rằng, việc hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (Quyết định số 18/2018/QĐ-BPKCTT) của TAND TX.Tân Uyên là không có căn cứ, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty. Bởi lẽ, hồ sơ bệnh án của bà Nguyễn Thị Ngọc Nga được Công ty Burden cung cấp cho tòa án không được xem là tài liệu chứng cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Đó là “Thư giới thiệu bệnh nhân ngày 19/9/2018” do Nation Skin Centre Pte.Ltd phát hành được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và Văn phòng Công chứng xác nhận (có đính kèm bản photo) không phải là bản chính, không được hợp pháp hóa lãnh sự, vi phạm Điều 478 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trong khi đó, Văn phòng Công chứng công chứng bản dịch đính kèm bản photo mà không sử dụng bản chính là vi phạm Điều 61 Luật Công chứng 2014 (giấy tờ, văn bản cần dịch phải là bản chính; người phiên dịch phải ký vào từng trang của bản dịch).

Đối với tài liệu là “Thư giới thiệu bệnh nhân ngày 18/9/2018” của bác sĩ BV FV phát hành, phía Công ty Tiên Tiến cũng đặt ra nghi vấn có sự giả mạo. Bởi trong cùng một bộ hồ sơ có 2 văn bản do TS.Guillaume Orieux (1525) ký nhưng chữ ký lại khác nhau, nhìn mắt thường có thể phân biệt được. Chưa kể, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga đã khám, điều trị tại BV FV trong giai đoạn tháng 3/2015, nhưng đến ngày 18/9/2018- tức là sau 3 năm 6 tháng (đúng thời điểm bà Nga bị tòa ngăn chặn xuất cảnh) thì BV FV mới có văn bản này. Đáng nói, tại 2 tài liệu cung cấp cho tòa (do BV FV phát hành) lại có sự khác nhau về 2 mã số thuế, đó là mã 0302214721 và mã 0302215724.

Phóng viên đã đến BV FV liên hệ làm rõ hồ sơ tại TAND TX.Tân Uyên có phải do BV phát hành hay không? Tuy nhiên, phía BV từ chối trao đổi thông tin với báo chí. Phóng viên tiếp tục liên hệ với Sở Y tế TP.HCM- với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế trên địa bàn để hỏi về việc TS.Guillaume Orieux hoặc BV FV có thẩm quyền ký giấy chuyển thẳng bệnh nhân đang điều trị ra nước ngoài chữa bệnh hay không? Tuy nhiên, phía Sở Y tế cho biết, đang cử các bộ phận chuyên môn nghiên cứu và trả lời Báo BHXH sau.

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ về hình thức, điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và quản lý việc chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở các tuyến chuyên môn kỹ thuật. Đặc biệt, quy trình chuyển bệnh nhân đi nước ngoài chặt chẽ hơn nhiều. Ở vụ án này, giấy chuyển viện chỉ do một bác sĩ ký xác nhận, lại không ghi nơi chuyển đến là BV nào, ở nước nào mà TAND TX.Tân Uyên vẫn chấp nhận mà không xác minh là rất… bất bình thường. “Nếu tòa nào cũng… thông thoáng như ở Tân Uyên, rất có thể sẽ tạo kẽ hở cho các đối tượng đang bị ngăn chặn xuất cảnh chỉ cần một tờ giấy của BV là vô tư thoát thân”- Luật sư Nam nói.

Trong khi đó, đại diện BHXH tỉnh Bình Dương cũng vừa cho biết, tính đến ngày 23/11, Công ty Burden còn nợ BHXH, BHYT 469 triệu đồng.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.