Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chớ “giỡn mặt” với túi phình động mạch

Thứ ba, 24/03/2020 | 11:39 GMT+7

Chớ “giỡn mặt” với túi phình động mạch

Một phụ nữ ở Vĩnh Long (sinh năm 1958) chỉ thi thoảng đau đầu, nhưng trong đợt tầm soát đột quỵ gần đây ở BVĐK quốc tế S.I.S Cần Thơ, bác sĩ đã phát hiện túi phình động mạch cảnh to bằng… quả bóng bàn.

Sau phát hiện này, bệnh nhân H.T.N.N lập tức được chỉ định nhập viện điều trị. Theo BS.Nguyễn Lưu Giang- Trưởng Đơn vị can thiệp DSA (BVĐK S.I.S Cần Thơ), tình huống của bệnh nhân N. có 2 hướng xử trí là mổ hở để thắt túi phình hoặc can thiệp nội mạch. “Can thiệp nội mạch sẽ nhẹ nhàng hơn cho bệnh nhân, thời gian can thiệp từ 60 đến 90 phút, tỷ lệ thành công trên 90%, tỷ lệ biến chứng thấp (yếu liệt tay chân). Thời gian theo dõi sau can thiệp ngắn, bệnh nhân có thể tái sinh hoạt bình thường sau 24 giờ đến 72 giờ. Vì vậy, chúng tôi chọn phương thức can thiệp nội mạch”- BS. Giang chia sẻ. Trên thực tế, bà N. hồi phục nhanh sau can thiệp và xuất viện chỉ 48 giờ sau đó.

Theo chuyên gia, với túi phình to ở động mạch cảnh trong phải (kích thước 2x2,5cm), đây là trường hợp rất may mắn khi bệnh nhân chủ động tham gia tầm soát, phát hiện sớm. “Nói may mắn là bởi túi phình khổng lồ này có nguy cơ vỡ rất cao, nếu vỡ sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết não, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Nhiều trường hợp can thiệp bảo lưu được tính mạng, song di chứng gặp phải rất nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống về sau”- BS.Giang phân tích thêm.

Cũng theo BS.Giang, bệnh lý phình động mạch não có triệu chứng dễ nhận biết nhất là đau đầu, nhưng người mắc phải thường nghĩ đến yếu tố bên ngoài như stress, căng thẳng hoặc còn các triệu chứng khác như liệt các dây thần kinh trong sọ, ví dụ dây thần kinh số 3 khiến mắt mở không lên, sụp mí, khó liếc nhìn. “Đa số trường hợp phình động mạch não sẽ không có triệu chứng cụ thể mà thường được phát hiện khi đi tầm soát hoặc phát hiện tình cờ”- chuyên gia lưu ý.

Phình động mạch não không phải là bệnh lý bẩm sinh, cũng không phải di truyền mà là bệnh lý mắc phải. Dù ít triệu chứng cụ thể gây khó khăn cho việc phát hiện sớm nếu không tầm soát, song có thể “điểm mặt” các yếu tố nguy cơ cao. Theo đó, người tăng huyết áp, nghiện rượu, thuốc lá, thận đa nang, người mắc hội chứng mô liên kết, hoặc có 2 người trở lên trong gia đình có phình động mạch não… sẽ có nguy cơ “dính” phình động mạch não cao hơn những người khác. “Hiện đã có thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI) 3 tesla không cần cản quang. Với thiết bị này, tầm soát phát hiện kịp thời phình động mạch não rất dễ dàng, thuận lợi và không bỏ sót tổn thương đối với những túi phình nhỏ”- chuyên gia chia sẻ thêm.

Thanh Giang

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.