Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính sách BH thất nghiệp: Những bất cập cần sớm giải quyết

Thứ ba, 13/11/2018 | 08:21 GMT+7

Chính sách BH thất nghiệp: Những bất cập cần sớm giải quyết

Hiện nay, chính sách BH thất nghiệp vẫn còn một số điểm bất cập. Tuy nhiên, những điểm này lại chưa được các cơ quan chức năng xem xét xử lý một cách thấu đáo.

Sai một ly, “đi” luôn trợ cấp

Chị Nguyễn Thị P.D trước đây làm việc tại một đơn vị thuộc Bưu điện TP.HCM. Vào tháng 6/2018, vì lý do gia đình nên chị D. xin nghỉ việc. Sau khi xong thủ tục chấm dứt HĐLĐ và chốt sổ BHXH, chị D. đến Trung tâm đăng ký BH thất nghiệp quận 6 để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi rà soát hồ sơ, nhân viên tại trung tâm này cho biết, chị D. không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, do không đóng đủ BH thất nghiệp đến thời điểm nghỉ việc.

NLĐ đăng ký tìm việc làm (Ảnh minh hoạ)

Phản ánh với phóng viên Báo BHXH, chị D. một mực cho rằng, mình đã đóng đầy đủ BHXH, BH thất nghiệp trước khi nghỉ việc. Theo thông tin trong sổ BHXH (đã được BHXH TP.HCM chốt), chị D. đã đóng BH thất nghiệp và thời gian chưa hưởng là 8 năm, đóng BHXH được 14 năm 4 tháng. “Khi nghỉ việc, đơn vị SDLĐ cũng ra quyết định đầy đủ, kịp thời. Vậy mà giờ lại không được hưởng trợ cấp là vô lý…”- chị D. bức xúc cho biết.

Qua rà soát hồ sơ và trao đổi kỹ, chúng tôi được biết, chị D. làm việc cho đến hết tháng 6/2018, nhưng do thời điểm tháng 6, chị xin nghỉ việc hơn 10 ngày lo việc gia đình nên phía Bưu điện không tính đóng BH thất nghiệp cho chị tháng này. Quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị D. cũng đề ngày 29/5 và chỉ tính đóng BH thất nghiệp đến hết tháng 5/2018. Như vậy, dù đóng BH thất nghiệp đến 8 năm và đang thất nghiệp nhưng chỉ vì một chút rắc rối liên quan đến “1 tháng” cuối cùng mà chị D. có nguy cơ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bà Phạm Thị Hồng Huệ- Trưởng phòng BH thất nghiệp (Trung tâm GTVL TP.HCM) cho rằng, qua rà soát hồ sơ và chiếu theo quy định tại Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn là Nghị định 28/2015/NĐ-CP, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp của chị D. không đóng đủ BH thất nghiệp đến “tháng liền kề” trước khi nghỉ việc nên không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Qua tìm hiểu tại các Trung tâm đăng ký thất nghiệp ở TP.HCM, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp thất vọng trở về vì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Người thì thiếu 1 tháng cuối cùng trước khi nghỉ việc, người đóng thiếu vài ba tháng vì công ty khó khăn; thậm chí có người bị đóng thiếu cả năm vì công ty giải thể, chủ mất tích…

Cần sớm được xử lý

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 28/2015/NĐ-CP về BH thất nghiệp với rất nhiều điểm mới, ưu việt hơn cho NLĐ như: Hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng; cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT và trao cho NLĐ cùng với thời điểm nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay, đó là nhiều NLĐ thất nghiệp thực sự nhưng lại không được hưởng trợ cấp. Đây là vấn đề rất cần được quan tâm xử lý sớm. Cũng theo Luật sư Nam, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thông thoáng hơn cho đối tượng này được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bởi họ mới là đối tượng thất nghiệp đúng nghĩa nhất. “Về quy định pháp luật liên quan, Luật Việc làm cũng không hề đặt ra yêu cầu về “tháng liền kề” mà nó được quy định ở văn bản hướng dẫn là Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Nếu luật không quy định thì cũng không nên đặt ra để làm khó NLĐ”- Luật sư Nam nói.

Luật sư Nam cũng phân tích thêm, ở chiều hướng ngược lại, các quy định pháp luật và quy trình thực hiện như hiện nay dường như đang tạo kẽ hở cho những đối tượng không thất nghiệp được nhận trợ cấp… thất nghiệp một cách dễ dàng. Thực tế cho thấy, nhiều NLĐ có đầy đủ quyết định cho thôi việc của DN, sổ BHXH, mốc xác định thời gian đóng BH thất nghiệp đến tháng cuối cùng- “tháng liền kề”; song đều là những người chủ động nghỉ việc- thực chất là “nhảy việc”. Vì vậy, họ mới có bộ “hồ sơ đẹp” để đi đăng ký thất nghiệp và đương nhiên những hồ sơ này nhanh chóng được duyệt. Còn những người, vì những lý do khách quan, có khi lại thuộc diện “không đủ điều kiện”…

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.