Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính phủ sẽ nghiên cứu phương án tổng thể xử lý nợ BHXH

Thứ sáu, 13/12/2019 | 09:09 GMT+7

Chính phủ sẽ nghiên cứu phương án tổng thể xử lý nợ BHXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa thay mặt Thủ tướng ký Công văn số 1679/TTg-KTTH trả lời chất vấn của ĐBQH Thái Trường Giang (Cà Mau) về vấn đề xử lý đơn vị nợ BHXH.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được Phiếu chất vấn ngày 25/10/2019 của ĐB Thái Trường Giang kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định quản lý nợ BHXH, xử lý nợ đối với các đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động và không còn phát sinh giao dịch với cơ quan BHXH. Đáng chú ý, hiện nay chưa có quy định của pháp luật cho phép khoanh nợ, mà phải theo dõi và tính lãi phát sinh hàng tháng, trong khi DN, tổ chức không còn khả năng thanh toán, khiến số nợ thuộc dạng này ngày càng tăng cao...

Trả lời chất vấn trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: Theo quy định tại Điều 17 và Điều 122 Luật BHXH thì trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH bắt buộc là các hành vi bị nghiêm cấm. Các hành vi nêu trên thường được gọi chung là nợ BHXH; trường hợp DN vi phạm các hành vi nêu trên, thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH.

Thời gian qua, trước tình hình nợ BHXH diễn biến phức tạp, Chính phủ đã trình Quốc hội một số biện pháp căn cơ nhằm hạn chế tình trạng nợ BHXH, bảo đảm quyền lợi NLĐ. Cụ thể: Quy định định kỳ NLĐ được DN, cơ quan BHXH cung cấp thông tin về tình hình đóng BHXH của mình; tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện DN nợ BHXH; bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành đóng cho cơ quan BHXH; tăng gấp đôi mức lãi chậm nộp BHXH (từ 1 lần lãi đầu tư quỹ lên 2 lần lãi đầu tư quỹ BHXH); cho phép DN gặp khó khăn được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng mà không phải tính lãi chậm nộp; cho phép DN còn chậm đóng thì được đóng riêng cho từng NLĐ để kịp thời giải quyết quyền lợi; bổ sung tội trốn đóng BHXH trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Với các biện pháp nêu trên, tình hình nợ BHXH đã giảm từ 5,84% số phải thu (năm 2013) xuống còn 2,43% số phải thu (năm 2018). Như vậy, sau 5 năm, tỉ lệ nợ BHXH đã giảm hơn một nửa.

Mặc dù vậy, một số DN nợ BHXH trong thời gian dài nay gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thậm chí đã phá sản hoặc chủ đã bỏ trốn, nên quyền lợi về BHXH của NLĐ vẫn còn bị ảnh hưởng. Vừa qua, Chính phủ đã có Báo cáo số 193/BC-CP ngày 13/5/2019 xin ý kiến Quốc hội về việc bảo đảm quyền lợi của NLĐ theo quy định tại Khoản 7, Điều 10 Luật BHXH. Theo đó, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH, tăng cường tính tuân thủ pháp luật về BHXH, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, đặc biệt là những trường hợp chậm đóng trong thời gian dài. Trong đó, tập trung vào các giải pháp nhằm nắm bắt, quản lý được đối tượng thuộc diện tham gia BHXH; xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin về BHXH trên thiết bị di động nhằm cung cấp kịp thời thông tin đóng, hưởng BHXH tới NLĐ; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH; nghiên cứu, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn và các cơ quan liên quan thực hiện việc khởi kiện, khởi tố các DN chậm đóng, trốn đóng, gian lận BHXH.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu phương án bảo đảm quyền lợi của NLĐ trong các DN đã phá sản, ngừng hoạt động hoặc chủ bỏ trốn mà còn nợ BHXH, sớm báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Về nội dung ĐBQH đề nghị Chính phủ ban hành quy định về xử lý nợ BHXH, nghiên cứu một số trường hợp khoanh nợ BHXH- vấn đề này thuộc phạm vi của Luật BHXH. Do đó, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án tổng thể trong quá trình sửa đổi Luật BHXH.

VT

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.