Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chính phủ họp chuyên đề thảo luận về 4 dự án Luật

Thứ tư, 12/08/2020 | 15:38 GMT+7

Chính phủ họp chuyên đề thảo luận về 4 dự án Luật

Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2020. Theo đó, tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về 4 dự án Luật: Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi); Luật Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là các luật mang tính liên ngành, liên quan đến nhiều thành phần trong xã hội. Do vậy, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các nội dung chuyên đề, liên quan trực tiếp đến ngành, lĩnh vực của mình, đặc biệt là các nội dung còn có ý kiến khác nhau trong quá trình soạn thảo.

Báo cáo tại phiên họp về dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Dự thảo Luật gồm 8 Chương, 67 Điều. So với Luật Phòng chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 thì dự luật lần này tăng 11 Điều, trong đó giữ nguyên 7 Điều, sửa 47 Điều và 13 Điều quy định mới.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong quá trình xây dựng luật, có một số nội dung còn có ý kiến nhau như: Việc chấp hành hình phạt tù trong khi đang cai nghiện bắt buộc; quy định về trình tự, thủ tục đưa người nghiện từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc…

Về các nội dung trên, nhiều ý kiến thành viên Chính phủ cho rằng, người đang cai nghiện ma tuý bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy mà bị phát hiện thực hiện hành vi phạm tội trước hoặc trong thời gian chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nếu bị Tòa án xử phạt tù thì người đó được miễn chấp hành thời gian còn lại trong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để phù hợp với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, Luật nên giao Chính phủ quy định chi tiết việc lập hồ sơ đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy công lập để cai nghiện ma túy bắt buộc. Ủy ban TVQH quy định trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy công lập để cai nghiện ma túy bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tại Tòa án nhân dân.

Liên quan vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quy trình cai nghiện ma túy bắt buộc cần minh bạch, rõ ràng, với trình tự thủ tục bảo đảm thận trọng, khách quan, chặt chẽ, đặc biệt khi áp dụng biện pháp này đối với người dưới 18 tuổi. Nhấn mạnh việc Việt Nam đã làm tốt việc hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy, Thủ tướng nêu rõ, cần tạo khung pháp lý không quá cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng chống ma túy; đồng thời giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật, báo cáo Thủ tướng trước khi trình Quốc hội.

Về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Thủ tướng cho rằng, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã được quy định riêng rẽ tại nhiều Luật, Nghị định. Do đó, Luật này là cần thiết nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của lực lượng tự quản tại cộng đồng dân cư, góp phần củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cũng theo Thủ tướng, lực lượng này thể hiện tính tự quản, tự nguyện, không hành chính hóa về tổ chức và hoạt động, nên tổ chức và hoạt động phải bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với đặc điểm dân cư cũng như yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự từng vùng, miền, khu vực…

“Vấn đề đặt ra là cần quy định đầy đủ về cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, vai trò điều phối thống nhất của công an xã, phường, thị trấn chính quy, bảo đảm phát huy sức mạnh tổng hợp nhưng không chồng chéo, trùng lắp chức năng, nhiệm vụ, làm sao huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân”- Thủ tướng nói.

Về dự án Luật Bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, an toàn giao thông là vấn đề lớn, rất quan trọng vì tính mạng con người là trên hết. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục rà soát, tập trung hoàn thiện, bảo đảm Luật có tính bao quát, toàn diện, thống nhất, không chồng chéo, trùng lắp với lĩnh vực giao thông đường bộ đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn về phân quyền cho chính quyền các cấp trong quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục làm rõ, xử lý hợp lý mối quan hệ giữa Luật Bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ; tiếp tục làm rõ các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ trong các luật khác như: Luật Hàng hải, Luật Đường sắt, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Hàng không dân dụng để bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Nam Điền

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.