Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chiếm đoạt sổ BHXH của người khác: 2 người vướng vòng lao lý

Thứ tư, 14/06/2017 | 17:25 GMT+7

Chiếm đoạt sổ BHXH của người khác: 2 người vướng vòng lao lý

Vì tham tiền, 2 người ở Đồng Nai đã vướng vòng lao lý khi cấu kết dùng sổ BHXH của người khác để lập thủ tục hồ sơ giả, nhằm chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH một lần từ quỹ BHXH.

TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vừa xét xử sơ thẩm vụ án sử dụng sổ BHXH của người khác, lập thủ tục hồ sơ chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH một lần. Theo đó, các bị cáo Từ Hữu Trình (sinh năm 1967, ngụ TP.Biên Hòa) và Phan Thị Sinh (sinh năm 1965, ngụ huyện Vĩnh Cửu) bị tuyên phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, do phạm tội lần đầu, lại thành khẩn khai báo và đã tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại số tiền đã chiếm đoạt cho BHXH Đồng Nai, nên bị cáo Từ Hữu Trình bị tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 2 năm); bị cáo Phan Thị Sinh bị tuyên 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 1 năm).

Trước đó, vào tháng 5/2011, ông Lương Văn Điệp (sinh năm 1983, ngụ TP.Biên Hòa) đến thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom) mua xăng lẻ của một người phụ nữ. Do không mang theo tiền, ông Điệp để lại sổ BHXH của mình và hẹn khi nào đến trả tiền sẽ lấy lại sổ BHXH. Hai ngày sau, ông Điệp quay lại thì người phụ nữ nói đã làm mất sổ BHXH.

Cũng trong tháng 5/2011, Từ Hữu Trình nhận cầm cố của một người đàn ông cuốn sổ BHXH (bên trong có CMND và quyết định thôi việc bản chính) mang tên Lương Văn Điệp. Chờ nhiều tháng không thấy người cầm cố quay lại, nên Trình nảy sinh ý định sử dụng cuốn sổ BHXH này để chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH một lần. Sau đó, Trình đã đưa cho người quen là Phan Thị Sinh sổ BHXH để làm hồ sơ rút tiền. Tháng 2/2012, Sinh mang sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần (đứng tên Lương Văn Điệp, có chứng thực của UBND xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) nộp tại BHXH huyện Trảng Bom.

Khoảng cuối tháng 2/2012, Sinh lại nhờ một người quen là chị Lý Thị Hồng mang CMND của chị Hồng và giấy lĩnh thay tiền hưởng chế độ BHXH một lần (nội dung được anh Lương Văn Điệp ủy quyền nhận thay, có chứng thực của UBND xã Bắc Sơn); CMND (bản chính và bản sao mang tên Lương Văn Điệp, có dấu chứng thực của UBND phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, ký tên ông Nguyễn Mạnh Sửu- Phó Chủ tịch UBND phường) đến nộp tại BHXH huyện Trảng Bom.

Dựa trên những chứng từ trên, BHXH huyện Trảng Bom đã lập thủ tục chi trả chế độ cho chị Lý Thị Hồng hơn 10 triệu đồng. Lấy tiền xong, Sinh cho chị Hồng 100.000 đồng; Sinh nhận tiền công 500.000 đồng như thỏa thuận trước đó với Từ Hữu Trình; số tiền còn lại giao hết cho Trình.

Sau đó, trong quá trình rà soát hồ sơ, BHXH Đồng Nai phát hiện dấu hiệu vi phạm nên đã trình báo với Công an huyện Trảng Bom. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Từ Hữu Trình và Phan Thị Sinh có hành vi gian dối, sử dụng sổ BHXH của ông Lương Văn Điệp để lập thủ tục hồ sơ chiếm đoạt số tiền hơn 10 triệu đồng từ quỹ BHXH. Cuối tháng 12/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án...

Liên quan đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần và giấy lĩnh thay tiền hưởng chế độ BHXH một lần có chữ ký của ông Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch và con dấu của UBND xã Bắc Sơn, sau đó TAND huyện Trảng Bom nhận định ông Tuấn khi ký các giấy tờ trên đã chủ quan không thực hiện đúng các quy định pháp luật về chứng thực. Tuy nhiên, hành vi của ông Tuấn không đủ yếu tố cấu thành tội phạm do không vì mục đích vụ lợi, nên Cơ quan CSĐT đã báo cáo Thường trực Huyện ủy và UBND huyện xem xét xử lý kỷ luật là phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, TAND huyện cũng xác định bản sao CMND photo mang tên Lương Văn Điệp là giả. Đối với hành vi làm giả bản chứng thực và chữ ký của ông Nguyễn Mạnh Sửu, TAND huyện đề nghị Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra xử lý sau.

Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.