Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chiếc “phao cứu sinh” của một gia đình

Thứ hai, 31/12/2018 | 17:25 GMT+7

Chiếc “phao cứu sinh” của một gia đình

Kinh tế gia đình khó khăn, không có tiền chữa bệnh, khiến nhiều người mất đi cơ hội được sống. Tuy nhiên, nếu có BHYT, phần lớn chi phí sẽ được quỹ BHYT chi trả, giúp họ cũng như gia đình thoát cơn bĩ cực. Trường hợp gia đình chị Vương Thị Kim (sinh năm 1982, quê Lào Cai) là một ví dụ.

Gia đình chị Kim là một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Nhà có 5 người thì 4 người bệnh nặng, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Bản thân chị Kim bị ung thư máu, mới phát hiện cách đây nửa năm. Tháng nào cũng vậy, cứ 10-20 ngày, chị lại phải khăn gói xuống Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương (Hà Nội) để truyền hóa chất và lọc máu. Mỗi lần như vậy, chị chỉ phải đóng tiền nhập viện hơn 1 triệu đồng.

“Bệnh này không chỉ hiểm nghèo mà còn là gánh nặng với những người nghèo như tôi. Nếu không có BHYT, chắc chắn số tiền tôi phải chi trả tới hơn 50 triệu đồng rồi. Nếu không có BHYT, chắc chắn tôi sẽ không có niềm tin để chống chọi với bệnh”- chị Kim chia sẻ.

Chị Kim làm nghề nông, thu nhập chỉ trông vào một sào lúa. Chồng chị là anh Hoàng Văn Chiến làm công việc phu hồ, sức khỏe yếu, nay ốm mai đau. “Chồng tôi bị bệnh về tụy, lá gan to, nhịp tim không đều, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, có lần bị ngất. Anh ấy ngày nào cũng làm từ sáng tới tối mịt mà thu nhập có đáng bao nhiêu, chỉ đủ đóng học cho mấy đứa nhỏ. Có BHYT nên anh có thể đi KCB ở BV với chi phí chỉ vài trăm mỗi lần, có thêm cả thuốc đi kèm. Không có sự hỗ trợ của chính sách, chắc chắn anh không dám đi viện, sợ tốn kém”- chị Kim cho biết thêm.

Vợ chồng chị Kim có 3 người con thì có tới 2 cháu bị bệnh. Cháu nhỏ tuổi nhất bị  một phần của trực tràng bị tụt ra ngoài hậu môn, không thể co lên được. Cũng giống như bố mẹ, thẻ BHYT là vật bất ly thân mỗi khi cháu nhập viện. Con gái thứ hai của anh chị là Hoàng Thị Hậu mới 15 tuổi nhưng đã có “thâm niên” hơn 5 năm điều trị bệnh Lupus ban đỏ ở BV Nhi Trung ương. Mỗi lần điều trị ngoại trú, cháu phải dùng thuốc liên tục 28 ngày, mỗi ngày trên 6 viên thuốc đặc trị, với đơn giá 28.000 đồng/viên. “Mỗi năm bé Hậu được quỹ BHYT giúp chi trả khoảng 42 triệu đồng. Sau 5 năm điều trị, tổng số tiền đã lên tới 210 triệu. Đối với gia đình tôi, đó là khoản tiền quá lớn, khó có thể tự chi trả được”- chị Kim nhẩm tính.

Gia đình chị Kim được coi là minh chứng sống động nhất cho ý nghĩa của tấm thẻ BHYT. Đã nhiều năm qua, gia đình chị luôn trân quý, giữ gìn, coi tấm thẻ BHYT như chiếc phao cứu sinh không thể thiếu trong cuộc đời. Từ những ngày còn khỏe, anh chị đã tham gia BHYT đều đặn, nhờ đó khi mắc bệnh đã không rơi vào đường cùng. Với chị Kim, giờ đây việc tham gia BHYT không chỉ là sự sẻ chia đơn thuần mà còn thể hiện tính nhân văn của chính sách BHYT, là sự cưu mang hữu hiệu nhất giữa người có điều kiện và người khó khăn. Thông qua Báo BHXH, chị Kim đã gửi lời cảm ơn đến quỹ BHYT đã, đang và sẽ giúp đỡ gia đình chị trong thời gian tới.   

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.