Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chia sẻ thông tin về các chính sách, chương trình hỗ trợ của từng quốc gia ASEAN

Thứ năm, 14/05/2020 | 18:54 GMT+7

Chia sẻ thông tin về các chính sách, chương trình hỗ trợ của từng quốc gia ASEAN

Ngày 14/5, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động ASEAN về ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với lao động và việc làm đã được tổ chức, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã cùng chia sẻ thông tin về các chính sách, chương trình và nhóm hỗ trợ xã hội của từng quốc gia, nhằm ứng phó với tác động của dịch Covid-19 dành cho NLĐ, đặc biệt các vấn đề liên quan đến tiền lương, thu nhập, việc làm, an toàn và sức khỏe.

Đồng thời, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng chia sẻ khuyến nghị đối với các phản ứng chung của ASEAN về tác động của Covid-19 trong lĩnh vực lao động và việc làm. Trong đó, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đặc biệt quan tâm, đó là thông qua “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về ứng phó với các tác động của dịch virus Corona 2019 (Covid-19) đối với lao động và việc làm”; đồng thời ghi nhận những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các Bộ trưởng Lao động ASEAN sẽ hợp tác trong các công việc: Cung cấp, hỗ trợ kịp thời về sinh kế và sức khỏe cho tất cả NLĐ, đặc biệt với những người thu nhập thấp và lao động làm trong nền kinh tế phi chính thức, các ngành có rủi ro cao; đảm bảo những NLĐ bị sa thải hoặc bị thôi việc đều được bồi thường bởi người SDLĐ, hoặc được nhận trợ cấp xã hội; cung cấp hỗ trợ phù hợp cho NLĐ di cư trong khu vực ASEAN; chia sẻ các thực tiễn và bài học tốt nhất giữa các quốc gia thành viên về các biện pháp giúp đỡ NLĐ, người SDLĐ có nguy cơ, nâng cao khả năng phục hồi của họ.

Việc thực hiện các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy sự chuẩn bị về các chính sách lao động và việc làm trước những tác động bất lợi bởi đại dịch, vấn đề khủng hoảng kinh tế trong tương lai được giao cho các quan chức cấp cao ASEAN về lao động. Việc hợp tác chung được đưa vào Chương trình làm việc của Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2021-2025, để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Việt Nam hiện có hơn 55 triệu lao động có việc làm. Do tác động của dịch Covid-19, nhiều DN và cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất. Điều này đã tác động không nhỏ tới vấn đề việc làm của NLĐ.

Tính đến 30/4/2020, số lao động bị mất việc làm là khoảng 670.000 người; 67% DN phải cho nhân viên chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ, tạm thời nghỉ việc hoặc bố trí việc làm luân phiên, nhất là những ngành nghề như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống. Lao động trong khu vực phi chính thức cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ và ăn uống. Trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức, đặc biệt lao động bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, xây dựng… phải tạm dừng hoạt động kinh doanh để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị, đặc biệt vào thời điểm các quốc gia ASEAN đang cùng chung tay ngăn ngừa đại dịch Covid-19. Chia sẻ kinh nghiệm về tình hình kiểm soát dịch Covid tại Việt Nam cũng như những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện để ứng phó kịp thời với những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Chính phủ Việt Nam đã thông qua gói hỗ trợ hơn 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD) cho khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng, trọng tâm là hỗ trợ lao động bị mất việc làm, giảm việc làm, các DN bị ảnh hưởng, ngưng trệ sản xuất bởi dịch Covid. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao và các hành động chính sách ở cấp khu vực, ASEAN sẽ sớm cùng vượt qua thời điểm khó khăn, khôi phục thị trường lao động và xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ NLĐ làm việc ở nước ngoài như: Tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đối với NLĐ, để họ chủ động phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với nước sở tại và chủ SDLĐ để hỗ trợ y tế trong trường hợp bị nghi nhiễm, nhiễm bệnh, hỗ trợ kinh tế, việc làm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ. Với NLĐ nước ngoài chưa kịp sang Việt Nam làm việc trước khi xảy ra đại dịch, Việt Nam đã phối hợp với các nước phái cử, để thông tin và hướng dẫn cập nhật về các điều kiện nhập cảnh, tổ chức các biện pháp cách ly phù hợp theo từng giai đoạn dịch, nhằm phục vụ tốt phát triển kinh tế và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Với việc kiểm soát đại dịch tốt, từ ngày 23/4/2020, các hoạt động kinh tế-xã hội đã bắt đầu hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Dự kiến, phần lớn NLĐ sẽ sớm quay trở lại làm việc cùng với đà phục hồi kinh tế. Cùng với những nỗ lực của Chính phủ, các DN cần ưu tiên tập trung tái cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị, cần đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động và tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong bối cảnh mới”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Theo kế hoạch, bên cạnh nội dung họp kín giữa đại diện các nước thành viên, Hội nghị còn diễn ra cuộc họp mở với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder đã chia sẻ khung khổ chính sách mà ILO đã đưa ra, nhằm phòng chống đại dịch Covid-19 dựa trên các tiêu chuẩn lao động quốc tế với 4 trụ cột: Thúc đẩy kinh tế và việc làm; hỗ trợ các DN, tạo việc làm và thu nhập; bảo vệ NLĐ tại nơi làm việc và dựa vào đối thoại xã hội để tìm các giải pháp. Các Bộ trưởng ASEAN mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với ILO trong lĩnh vực lao động và việc làm thời gian tới, để giải quyết thách thức mà dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tương lai của việc làm nói chung gây ra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ cảm ơn các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng như cá nhân ngài Tổng Thư ký ASEAN đã ủng hộ sáng kiến của Việt Nam xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay, sẽ trình Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua vào tháng 6/2020.

V.Thu

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.