Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chia sẻ niềm tin

Thứ năm, 24/12/2015 | 10:52 GMT+7

Chia sẻ niềm tin

Chị bảo rằng, Noel ai cũng thích được nhận quà, nên năm nay chị sẽ thực hiện ý định làm "bà già" Noel để tặng sách cho mọi người. Cũng thật ngẫu nhiên, Noel chính là ngày sinh nhật của chị. Quyển tự truyện- món quà của chị- được phát hành đúng ngày sinh nhật  lần thứ 45 và tròn 10 năm chị chiến đấu với bệnh tật.

Niềm tin chiến thắng

Chị là Nguyễn Thị Kim Thư, sinh năm 1970, quê gốc ở Kim Sơn (Ninh Bình), hiện đang công tác tại Phòng Chế độ BHXH thuộc BHXH tỉnh Bạc Liêu. Tâm sự với chúng tôi, chị kể, năm 2005, khi đang làm việc tại Phòng Kế hoạch- Tài chính BHXH Bạc Liêu, bỗng dưng chị thấy mệt mỏi, cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường như hay hoa mắt, chóng mặt, chán ăn, sút cân đặc biệt hay bị sốt lúc chiều tối... Đi khám, BVĐK tỉnh Bạc Liêu kết luận chị bị ung thư dạ dày. Chưa thật yên tâm, chị xin chuyển viện lên tuyến trên là BV Chợ Rẫy để kiểm tra lại... Kết quả kiểm tra tại đây cũng cho thấy chị bị ung thư dạ dày giai đoạn II, cần phải phẫu thuật gấp vì khối u đã to mà sức khỏe của chị quá yếu, nếu không xử lý sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chị Thư (áo trắng) trong một chuyến công tác tại cơ sở

Ban đầu chị còn hoài nghi không tin rằng bị ung thư, nhưng sau khi rời khỏi phòng Hội chẩn chị suy nghĩ rất nhiều về tương lai. Bao nhiêu ước mơ hoài bão chưa thực hiện xong. Chị vừa mới nộp luận văn tốt nghiệp ĐH, còn phải sửa sang lại căn nhà cho mẹ rồi mở một tiệm may áo dài nho nhỏ… Và tất cả mọi thứ đã dừng lại, chị bắt đầu với những đợt điều trị dài ngày cách nhà gần 300km. Cơ thể của chị sau phẫu thuật chỉ nặng 35kg, giảm hơn 10kg so với khi chưa bị bệnh. Lặng lẽ vượt qua những cơn đau, kiên cường đối mặt với những tác dụng phụ của 6 toa hóa chất, nhờ những nỗ lực bản thân, sự hỗ trợ, động viên của gia đình, người thân, của các bác sĩ và đồng nghiệp, chị đã dần bình phục sau khi được phẫu thuật cắt bỏ 4/5 dạ dày.

Việc điều trị dạ dày đang tiến triển tốt đẹp, thì đến năm 2009 chị lại bị ung thư một lần nữa. BV Từ Dũ kết luận chị bị K nội mạc tử cung giai đoạn I. Để đảm bảo tính mạng, chị đành phải chấp nhận cắt bỏ tử cung và xạ 27 tia.

Tiếp tục chiến đấu với 2 bệnh suốt 6 năm nữa và thật kỳ diệu, may mắn đã mỉm cười với chị. Lần tái khám gần đây nhất, ngày 12/12/2014, mọi kết quả xét nghiệm của chị đều trong giới hạn bình thường và các bác sĩ hẹn chị 2 năm sau mới phải quay lại để kiểm tra sức khỏe.  

Luôn hết mình vì công việc

Chị Thư chia sẻ: “10 năm qua, tôi đã trải qua rất nhiều biến cố. Chính điều đó đã giúp tôi hiểu rõ hơn về giá trị cuộc sống. Tôi cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa vì tôi đã và đang sống một cuộc sống thật ý nghĩa chứ không phải đang tồn tại. Dù bị khiếm khuyết một số bộ phận trong cơ thể, nhưng tôi không mất đi ý chí và niềm tin. Hằng ngày, ngoài thời gian dành cho công việc ở cơ quan, tôi vẫn có nhiều niềm vui cùng bạn bè, đồng nghiệp, vẫn tranh thủ thời gian để may áo dài cho khách hàng để làm đẹp cho mọi người và có thêm thu nhập…".

Công tác trong ngành BHXH từ năm 2002, ban đầu là Phòng Kiểm tra rồi đến Phòng Kế hoạch- Tài chính, Công nghệ thông tin và hiện chị là chuyên viên Phòng Chế độ BHXH phụ trách mảng ngắn hạn (thẩm định, giải quyết các chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe), đồng thời còn được giao giải quyết các chế độ tử tuất, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Ngay khi sức khỏe vừa hồi phục, chị không chỉ làm việc tại văn phòng, mà vẫn cùng với các đồng nghiệp thực hiện nhiều chuyến đi công tác phối hợp kiểm tra chính sách BHXH tại đơn vị ở các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Trong công việc, chị giải quyết rất thận  trọng và công tâm, vì theo chị, khi NLĐ đã thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước là tham gia BHXH đầy đủ thì quyền lợi của họ phải được cơ quan BHXH giải quyết kịp thời, nhanh chóng và chính xác. Đôi khi NLĐ do chưa hiểu đầy đủ về Luật BHXH nên không biết quyền lợi chính đáng mà lẽ ra họ được hưởng là gì, chị Thư lại tận tình hướng dẫn để họ hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, với một số trường hợp cố tình lạm dụng quỹ BHXH, làm sai lệch hồ sơ để được hưởng chế độ, chị kịp thời phát hiện và đề xuất với lãnh đạo cho đi đến đơn vị xác minh cụ thể, kiên quyết từ chối giải quyết. Trong năm 2015, chị đã đề xuất từ chối chi trả nhiều trường hợp với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

“Thẻ BHYT, cứu tinh của tôi”

Khi hỏi chị về chi phí điều trị trong 10 năm qua, chị vui vẻ kể: "Tôi luôn nhớ câu nói đồng thời cũng là lời động viên của nguyên lãnh đạo BHXH Bạc Liêu với tôi trước đây “Cả cơ quan đóng BHYT cho mình cháu hưởng đấy. Cháu mau khỏe về làm việc để trả lại cho mọi người nhé”.

Mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị rất lớn, nhất là vào những đợt vào hóa chất để xạ trị ung thư. Trải qua bệnh tật, chị thấy thẻ BHYT quý giá dường nào, thực sự là vị cứu tinh của chị. Chi phí điều trị của chị đã được quỹ BHYT chi trả phần lớn, nếu không có BHYT chị và gia đình không biết xoay xở thế nào. Chứng kiến nhiều bệnh nhân không có thẻ BHYT phải cầm cố nhà cửa, đất đai để có tiền điều trị bệnh, chị không khỏi xót xa.

Những ngày điều trị, chị Thư hay viết nhật ký để trải lòng. Nay chị đã tập hợp những trang nhật ký đó thành một quyển sách nhỏ- NIỀM TIN CHIỀN THẮNG kể lại tất cả những gì mà một bệnh nhân ung đã trải qua. Chị hy vọng rằng, cuốn sách đó sẽ được bạn bè gần xa đón nhận và đồng cảm hơn với chị cùng những bệnh nhân ung thư. Chị xem đó như cuốn cẩm nang để chia sẻ kinh nghiệm với những ai không may bị bệnh giống chị có thêm niềm tin để chiến thắng bệnh tật.

Dự tính, cuối tháng 12 này cuốn tự truyện của chị sẽ được NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM phát hành. Tâm nguyện của chị Thư được những người bạn học cấp III tiếp sức, người thì giúp chị biên tập sách, người thì tài trợ toàn bộ chi phí in sách.

Chị Thư cũng muốn dành tặng món quà ý nghĩa này cho những bệnh nhân Khoa Ung bướu- BVĐK tỉnh Bạc Liêu; Trung tâm ung bướu BV Chợ Rẫy và những thầy thuốc đã điều trị cho chị suốt 10 năm qua. Tặng những người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp và toàn thể Hội viên Hội ung thư tỉnh Bạc Liêu- nơi chị và những người cùng cảnh đã sáng lập ra năm 2012. Và chị cũng đã quyết định dành ra 200 quyển bán lấy tiền để Hội ung thư tỉnh Bạc Liêu mua thẻ BHYT tặng những bệnh nhân khó khăn. Đang công tác trong ngành BHXH nên chị hiểu rất rõ những gì bệnh nhân cần, chị muốn chia sẻ theo khả năng của chị với những bệnh nhân ung thư đang từng ngày, từng giờ chống chọi bệnh tật sẽ có thêm niềm tin để tiếp tục chống chọi với bệnh tật…

Trần Đức

Ông Lê Hoàng Thiển- Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu:

Ban giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu đã tạo điều kiện tốt cho đồng chí Thư làm việc, chữa bệnh và Thư đã không phụ lòng mọi người. Nói về đồng chí Thư thì ý chí mạnh mẽ và nghị lực là điều cả cơ quan đều công nhận và khâm phục. Thư luôn nỗ lực phấn đấu học tập, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và hết mình vì công việc. Đồng thời, cũng thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động khác của cơ quan.

Bà Huỳnh Thị Xuân Hạnh- Giám đốc, TBT NXB Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM:

Những trường hợp bị bệnh như chị Kim Thư có thể không phải là hiếm, song điều đáng khâm phục là ý chí vươn lên của chị. Đặc biệt, cuốn tự truyện của chị thể hiện nhiều kiến thức giá trị về y học, về dinh dưỡng… được diễn giải một cách rõ ràng, dễ hiểu với người đọc.

Ông Lê Ngọc Các, cán bộ hưu trí TP.Bạc Liêu:

Vài năm trước đây tôi có khối u ác tính trong dạ dày, bác sĩ chỉ định cần phải mổ gấp khiến tôi vô cùng hoang mang và lo lắng. Vợ chồng tôi chợt nhớ đến trường hợp của Thư, người đồng hương Ninh Bình cũng bị ung thư dạ dày giống tôi. Thư động viên tôi cứ yên tâm, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, mổ cắt khối u, vô hóa chất để diệt tế bào ung thư… Nhờ sự tư vấn, động viên thường xuyên của Thư mà tôi có niềm tin, yên tâm điều trị. Hiện nay, kết quả các xét nghiệm của tôi đều trong giới hạn bình thường, vượt qua mốc vàng 5 năm để chiến thắng bệnh hiểm nghèo./.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.