Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

Thứ năm, 10/05/2018 | 16:54 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

Ngày 10/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam (FHV) và Hiệp hội các công ty dược phẩm Pháp (LEEM) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Pháp- Việt “Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý". Hội thảo là hoạt động đầu tiên của Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam (thành lập theo sáng kiến của các đơn vị công lập Pháp), nhằm phát triển quan hệ hợp tác Pháp- Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

“Quyền lực” của người bệnh ngày càng lớn

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bertrand Lortholary- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh: Sử dụng thuốc hợp lý là vấn đề quan trọng của bất kỳ nền y tế nào trên thế giới, kể cả các nước phát triển. Trong bối cảnh các thuốc phát minh mới ra đời liên tục và nhanh chóng, vấn đề đặt ra cho các bên liên quan là vừa đảm bảo chi phí hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động KCB đáp ứng nhu cầu thực tế, đồng thời đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho hoạt động này.

Ngài Bertrand Lortholary- Đại sứ Cộng hòa Pháp phát biểu tại hội thảo

Khẳng định vấn đề khó khăn mà các nước trên thế giới, kể cả các quốc gia phát triển như Pháp gặp phải- đó là làm thế nào để có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho số đông người bệnh trong điều kiện nguồn lực ngân sách có hạn, ông Stanislas Carmart- đại diện Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam cho biết, đây là hướng hợp tác, nghiên cứu chính của Nhóm Y tế Pháp với Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ những vấn đề mà ngành Y tế và BHXH Việt Nam đang phải đối diện trong sử dụng thuốc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Hiện nay, Việt Nam có tỉ lệ chi thuốc trên tổng chi phí KCB nói chung và KCB BHYT nói riêng cao hơn so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Năm 2016, số chi cho thuốc từ quỹ BHYT là trên 32.500 tỉ đồng (chiếm 43% chi phí KCB BHYT); năm 2017 là 34.500 tỉ đồng (chiếm 40% tổng chi KCB BHYT), trong đó nhóm thuốc kháng sinh chiếm tỉ lệ khoảng 30% tổng chi thuốc, nhóm thuốc Insulin và hạ đường huyết chiếm khoảng 6% tổng chi thuốc.

"Vì vậy, tác động của chính sách, quá trình mua sắm, lựa chọn sử dụng thuốc trong KCB BHYT với mục tiêu vừa đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu điều trị, vừa đảm bảo hiệu quả công tác quản lý quỹ BHYT là rất lớn"- ông Sơn nhận xét.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cũng chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này. Đơn cử: Danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam tương đối rộng và chỉ được xây dựng theo tên hoạt chất với 1.064 thuốc. Không quy định theo tên biệt dược, không quy định nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế cụ thể như danh mục của nhiều nước. "Đa số thuốc được sử dụng cũng chưa xây dựng dựa trên đánh giá HTA về dược. Nhiều thuốc có giá thành cao, chi phí sử dụng lớn được BHYT chi trả, đặc biệt là nhóm thuốc điều trị ung thư" đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu tại hội thảo

Trong khi đó, hiện ngành Y tế Việt Nam vẫn đang trong tình trạng sử dụng thuốc chưa hợp lý, hiệu quả điều trị chưa rõ ràng. Thuốc hỗ trợ, thuốc nhóm Vitamin hiện vẫn được quỹ BHYT chi trả với chi phí lớn. Hệ thống thông tin về thuốc còn hạn chế, việc tra cứu sử dụng còn gặp khó khăn, không có nguồn tin chính thống...

Cung cấp thêm về những khó khăn mà hầu hết các nước đang gặp phải (trong đó có Việt Nam), BS.Eric Baseilhac- Giám đốc Đối ngoại và Quan hệ quốc tế của LEEM phân tích: Có 3 cuộc cách mạng cùng diễn ra trong lĩnh vực y tế (công nghệ, công nghệ số, xã hội), khiến chi phí y tế đang ngày càng tăng. Cụ thể, công nghệ y tế phát triển giúp ngày càng nhiều bệnh mạn tính, các khuẩn mới được khống chế, điều trị thành công. Đặc biệt, "quyền lực" của người bệnh ngày càng tăng với nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ở mức cao hơn...

Do đó, BS.Eric Baseilhac nhấn mạnh, cần phải đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ để xây dựng hệ thống y tế đảm bảo điều trị và quản lý chi phí tối ưu. Việc kết nối các bên và thu thập dữ liệu sẽ tối ưu hóa việc lựa chọn phương pháp và lộ trình điều trị cho bệnh nhân. Riêng về chi phí thuốc, có thể chuyển đổi từ những tiết giảm chi phí nhanh chóng sang áp dụng các công cụ tiết kiệm một cách căn cơ hơn, liên quan đến cải thiện việc kiểm soát bệnh tật. Chuyển đổi từ phương thức kiểm soát giá và số lượng sang phương thức quản lý theo chất lượng (chất lượng kê đơn thuốc, chất lượng sử dụng thuốc bởi bệnh nhân, tiết kiệm chi phí liên quan tới tuân thủ điều trị). Bên cạnh đó, điều tiết chi phí bằng các cơ chế về giá dựa trên đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc; tối ưu hóa việc kê đơn thông qua hướng dẫn, hợp đồng giữa cơ quan BHYT với dược sĩ; điều tiết bằng dùng thuốc phù hợp với từng nhóm bệnh, nhóm tuổi... "Chương trình 3 năm do LEEM thực hiện với người cao tuổi giai đoạn 2015-2017 cho thấy, dùng thuốc phù hợp có thể tiết kiệm hàng trăm triệu Euro"- BS.Eric Baseilhac dẫn chứng.

Việt Nam đủ nguồn lực chi trả cho các bệnh “hiếm”?

Chia sẻ thông tin đáng quan tâm về sự khó khăn của những bệnh nhân mắc bệnh "hiếm” tại Việt Nam, đại diện BV Nhi Trung ương cho biết: Tại cơ sở y tế đầu ngành này đang có những nhóm bệnh nhân mắc những căn bệnh hiếm gặp, gần như không có khả năng điều trị khỏi bệnh và có tỉ lệ tử vong rất cao. Đơn cử như nhóm bệnh nhân nhi được phát hiện mắc bệnh thiếu hụt Enzim. Trước đây, những trẻ em mắc bệnh này thường tử vong sớm và không tìm được nguyên nhân. Hiện đã có thuốc bổ sung cho các trường hợp bệnh này, nhưng phải duy trì suốt đời với chi phí rất cao (khoảng 5 tỉ đồng/năm). Việt Nam đang có khoảng 10 trường hợp bệnh, nhưng đây cũng là tỉ lệ cao hơn hẳn so với các nước khác (chỉ có khoảng 5-6 trường hợp). Chi phí này hiện đang được một hãng dược tài trợ; tuy nhiên, về lâu dài đâu sẽ là nguồn lực giúp các bệnh nhân này lại là vấn đề đáng quan tâm...

Đề cập chính sách y tế của Pháp cho các trường hợp bệnh này, BS.Eric Baseilhac cho biết: Hệ thống BHYT tại Pháp hiện đã chi trả cho cả các ca bệnh hiếm; tuy nhiên, sẽ có một số điểm khác biệt so với các bệnh thông thường. Dựa trên bằng chứng về hiệu quả, cơ quan BHYT có thể đàm phán với công ty dược về giá thuốc biệt dược điều trị bệnh. Phần ngân sách dành cho thuốc này chủ yếu do quỹ BHYT chi trả, phần còn lại do bệnh nhân đồng chi trả.

Còn tại Việt Nam, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, đáp án cho câu hỏi “Tại sao hiện nay Việt Nam chưa hỗ trợ được cho các bệnh hiếm?” cũng chính là lời giải của bài toán “sử dụng thuốc an toàn, hợp lý”. Ông Sơn dẫn chứng, báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, nhóm thuốc Vitamin và bổ trợ đang chiếm tỉ lệ lớn với khoảng trên 1.250 tỉ đồng. Trong khi đó, nhóm thuốc này được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên đưa vào chi trả BHYT.

“Bản chất của BHYT là điều tiết và chia sẻ. Nếu có thể tiết kiệm được 500 tỉ đồng đang chi trả cho những chỉ định thuốc không thực sự hiệu quả và cần thiết, thì có thể chi trả cho 10 trường hợp bệnh hiếm đang có chi phí khổng lồ như trên. Thực hiện tốt nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, quỹ BHYT của Việt Nam hoàn toàn có khả năng chi trả cho cả những căn bệnh hiếm, chi phí cao”- ông Sơn nhấn mạnh.

Khẳng định lại quan điểm đã được các chuyên gia Pháp chia sẻ, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, chương trình này chỉ thành công nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Các cơ sở y tế, thầy thuốc phải cùng đồng hành trong việc sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả, tạo nguồn, tạo cơ sở để hỗ trợ cho số đông người bệnh, kể cả các bệnh hiếm gặp mà đại bộ phận là người nghèo. Đồng hành hướng tới xây dựng nền y tế Việt Nam hiện đại, hiệu quả, lấy người bệnh làm trung tâm...

Lương Thảo

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.