Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ công tác nhân đạo khu vực Đông Nam Á

Thứ tư, 14/10/2020 | 16:00 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ công tác nhân đạo khu vực Đông Nam Á

Trong hai ngày 14-15/10, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch cơ chế các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á (Hội quốc gia) sẽ rà soát, cập nhật kết quả thực hiện các cam kết và ưu tiên được thông qua tại Hội nghị lần thứ 16 tổ chức tại Philippines năm 2019, trong đó có việc triển khai thực hiện Lời kêu gọi hành động Manila.

Đồng thời, sẽ thảo luận, thống nhất về định hướng hợp tác khu vực trong thời gian tới; thông qua bản Kết luận Hội nghị các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á lần thứ 17 và chuyển giao vai trò Chủ tịch cơ chế các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á cho Hội Chữ thập đỏ Thái Lan.

Cụ thể, tại phiên họp đầu tiên khai mạc chiều ngày 14/10, Hội nghị dành phần lớn thời gian để các Hội quốc gia đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch Covid-19; những tác động kinh tế-xã hội của đại dịch Covid-19 đối với các nước trong khu vực và các Hội quốc gia; việc thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch giữa các Hội, cũng như những sáng kiến và phương hướng hợp tác khu vực để ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch và các thảm họa khẩn cấp khác.

Trong phiên họp tiếp theo, các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia sẽ thảo luận về hoạt động của một số mạng lưới hợp tác trong khu vực như: Mạng lưới Gây quỹ; Mạng lưới Thanh niên; Mạng lưới Di cư; Mạng lưới Phòng chống HIV/AIDS; Mạng lưới về công tác Bảo vệ, Giới và Hòa nhập xã hội; Diễn đàn khu vực về tăng cường khả năng chống chịu và cộng đồng an toàn (CSDF); một số mô hình và phương thức hoạt động mới của các Hội quốc gia, trong đó có mô hình đầu tư dựa trên cảnh báo trong phòng chống thiên tai, chương trình cứu trợ bằng tiền mặt...

Đặc biệt, năm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đưa ra và nhấn mạnh sáng kiến thành lập “Mạng lưới Phòng chống dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp, lấy thanh niên là nhân tố của sự thay đổi”, nhằm tăng cường mạng lưới vận động nguồn lực trong khu vực Đông Nam Á cũng như báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động: Đầu tư dựa trên cảnh báo (FbF); chương trình cứu trợ bằng tiền mặt; bài học thành công trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đã kêu gọi Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các Hội quốc gia trong phong trào quốc tế giúp đỡ người dân Việt Nam đang bị ảnh hưởng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Ngọc Anh

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.