Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Châu Âu: Huy động SV Y khoa chống Covid-19

Thứ hai, 23/03/2020 | 20:15 GMT+7

Châu Âu: Huy động SV Y khoa chống Covid-19

Hàng ngàn SV ngành Y trên khắp châu Âu đang được tạo điều kiện cấp tốc hoàn thiện chương trình học để sớm tốt nghiệp, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế của các nước này trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tại Ý, gần 6.000 người đã tử vong, trong khi số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt trên khắp nước Ý vẫn tiếp tục tăng. Bốn tuần vừa qua, quốc gia này đã bị tê liệt bởi tốc độ lây nhiễm chóng mặt của dịch bệnh Covid-19.

Hệ thống chăm sóc y tế tại Ý đang trong tình trạng rất quá tải và không thể chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân. Đội ngũ bác sĩ và y tá đứng trước nguy cơ lây nhiễm cao vì không có đủ trang thiết bị bảo hộ y tế, họ phải làm việc không ngừng nghỉ vì không đủ nhân lực chăm sóc cho số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 ngày một tăng lên.

Để làm giảm bớt áp lực đè lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Ý, Chính phủ nước này đã thông báo, những SV y năm cuối sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức. Chính sách này đồng nghĩa với việc bổ sung thêm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia khoảng 1.000 bác sĩ và y tá, hy vọng bù đắp được phần nào đó sự thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Những quốc gia khác tại châu Âu cũng đang triển khai biện pháp tương tự, những SV năm cuối có đủ khả năng sẽ được tạo điều kiện để tham gia làm việc trong hệ thống y tế sớm nhất có thể, chính phủ các nước cũng đồng thời khuyến khích những SV Y khoa tham gia dưới hình thức tình nguyện giúp sức.

Tại nước Anh, Hội đồng ĐH Y khoa của nước này thông báo với các trường ĐH toàn quốc, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cần tạo mọi điều kiện để các SV năm cuối tốt nghiệp và sau đó gia nhập vào hệ thống y tế mùa Hè tới. Nếu như các trường ĐH không thể triển khai các bài kiểm tra như bình thường, các cách thức đánh giá khác sẽ được cân nhắc, bao gồm đánh giá dựa trên những bài kiểm tra trước hoặc dựa trên kết quả của các kì thực tập. Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề Y tại Anh cũng cho biết, bất cứ SV Y khoa năm cuối nào được công nhận đủ trình độ có thể được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề và vào làm việc tại các cơ sở y tế.

Trường ĐH Newcastle cho biết, mặc dù các bài kiểm tra không thể diễn ra theo kế hoạch, nhưng trường sẽ để các SV Y năm cuối tốt nghiệp dựa trên những thông tin và kết quả sẵn có từ các năm học trước. Ngoài việc bổ sung thêm SV Y năm cuối vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, nước Anh cũng đang vận động những bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu tham gia chống dịch.

Tại Đức, Chính phủ nước này cũng triển khai biện pháp tương tự, kêu gọi tất cả sự giúp đỡ có thể từ đội ngũ SV và y bác sĩ để để bảo vệ người dân và mang tới dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất cho những người đã bị nhiễm bệnh trong những tuần cao điểm của dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, rất nhiều SV Y tại Cộng hoà Séc cũng đã tham gia giúp sức tại BV và những cơ sở y tế ở nước này. Ông Aleski Sedo- Giám đốc học vụ khoa Y của trường ĐH Charles tại Praha cho biết, SV của trường đang tích cực giúp sức tại các BV và phòng khám trên khắp thủ đô của cộng hoà Séc; một số khác hỗ trợ các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống Covid-19 bằng cách chăm sóc con cái của họ, vì các trường học tại quốc gia này đã đóng cửa hơn một tuần nay. Việc SV trực tiếp tham gia giúp đỡ cộng đồng trong thời điểm khó khăn hiện nay là một niềm tự hào với nhà trường và cũng là phép thử thực sự của chất lượng SV tốt nghiệp ngành Y tại nước này.

Tính đến sáng ngày 23/3, đại dịch Covid-19 đã tấn công 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho ít nhất 305.205 trường hợp và cướp đi sinh mạng của gần 13.000 người. Tuy nhiên, thế giới đã có gần 94.500 bệnh nhân Covid-19 hồi phục sau thời gian điều trị.

NT

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.