Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV: Làm sao đúng luật?

Chủ nhật, 12/01/2020 | 06:31 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV: Làm sao đúng luật?

Tại tỉnh Đồng Nai, ở các trường thuộc Sở GD-ĐT quản lý chỉ có một nhân viên cơ hữu đủ điều kiện “có Chứng chỉ hành nghề KCB”. Trong khi đó, theo quy định, trường nào có nhân viên có Chứng chỉ KCB mới được cấp chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đó là thực tế được bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai nêu ra mới đây tại cuộc họp do UBND tỉnh chủ trì. Bà Giang cho biết, thông thường các năm, cơ quan BHXH đều trích chuyển 5% số thu BHYT cho các trường để các trường chi cho hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HS. Tuy nhiên, sắp tới, để các trường được trích chuyển 5% thì quy định yêu cầu nhân viên y tế của nhà trường phải có chứng chỉ hành nghề. Đây là quy định rất khó cho các trường, vì hầu hết nhân viên y tế đều không có chứng chỉ hành nghề KCB.

Công tác CSSKBĐ cho các em HSSV rất quan trọng

Bà Huỳnh Lệ Giang dẫn chứng, cả tỉnh Đồng Nai chỉ có một cơ sở giáo dục duy nhất là Trường THPT Tôn Đức Thắng (huyện Tân Phú) là có nhân viên có chứng chỉ hành nghề KCB bởi nhân viên này vốn là y sĩ chuyển từ TTYT sang công tác tại trường; trong khi nhân viên y tế của các trường còn lại đều không có chứng chỉ hành nghề KCB. Để hóa giải khó khăn này, ngành GD-ĐT phối hợp với ngành Y tế cung cấp danh sách nhân viên y tế để đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc này cũng chưa thể giải quyết hết khó khăn, bởi hiện nay trên toàn tỉnh có 920 trường thuộc các bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT; song chỉ có 447 trường có nhân viên y tế chuyên trách, trong đó có 261 y sĩ, 180 điều dưỡng, 3 hộ sinh, 3 kỹ thuật viên.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, trước đây, Khoản 1 Điều 18 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật BHYT quy định điều kiện để được cấp kinh phí từ quỹ KCB BHYT để CSSKBĐ là có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc HĐLĐ thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, trình độ tối thiểu là trung cấp y. Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 34 Nghị định 146/2018/NĐ/CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, để được trích chuyển 5% số tiền BHYT HSSV, cơ sở giáo dục phải có ít nhất một người có đủ điều kiện hành nghề KCB theo quy định của pháp luật về KCB làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác CSSKBĐ; cơ sở phải có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử trí ban đầu… Quy định này rất khó thực hiện, bởi trên thực tế, hầu hết nhân viên y tế tại các trường đều không có chứng chỉ hành nghề KCB.

Cần có giải pháp để công tác CSSKBĐ không bị lệch hướng

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, khó khăn đối vối hầu hết các trường học là quy định nhân sự phụ trách CSSKBĐ từ “trình độ tối thiểu là trung cấp y” được nâng cấp thành “có đủ điều kiện hành nghề KCB”. Để giải quyết khó khăn này, theo hướng dẫn tại Công văn 3118 của Bộ Y tế gửi BHXH Việt Nam, thống nhất cách hiểu và thực hiện quy định “có ít nhất một người có đủ điều kiện hành nghề KCB theo quy định của pháp luật về KCB làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác CSSKBĐ” như sau: Người có chứng chỉ hành nghề cho dù phạm vi hoạt động chuyên môn khác nhau vẫn là người có đủ điều kiện hành nghề KCB để thực hiện CSSKBĐ. Trong đó, nội dung “làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác CSSKBĐ” cần được hiểu là “những nhân viên y tế của cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan, tổ chức, DN ngoài làm công tác CSSKBĐ còn kiêm nhiệm các công việc khác do người đứng đầu đơn vị này giao; nhân viên y tế của các cơ sở KCB khác được người đứng đầu cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan, tổ chức, DN ký hợp đồng với cơ sở hoặc cá nhân, miễn là có chứng chỉ hành nghề KCB để thực hiện công tác CSSKBĐ”.

Như vậy, với các trường không có đủ điều kiện về nhân viên có chứng chỉ hành nghề KCB thì có thể ký hợp đồng với cơ sở KCB hoặc với cá nhân có đủ điều kiện KCB (có chứng chỉ hành nghề KCB). Đây là hướng mở giúp các cơ sở giáo dục thuận lợi hơn trong việc tuân thủ Nghị định 146 để đủ điều kiện được trích chuyển kinh phí CSSKBĐ. Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Chính phủ cũng không quy định thời gian làm việc cũng như không có quy định phải có văn bản cam kết việc bố trí nhân lực có mặt thường xuyên tại các cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan, tổ chức, DN đối với người làm công tác CSSKBĐ.

Cách vận dụng trên sẽ giúp cơ sở giáo dục có đủ điều kiện để được cấp kinh phí CSSKBĐ dù chưa đi vào thực chất, mang tính ứng phó là chủ yếu. Theo các chuyên gia, trong các tình huống ký hợp đồng như trên, do không quy định thời gian làm việc cụ thể của người làm công tác CSSKBĐ nên khi có sự cố thì HSSV có thể sẽ không được xử lý các tình huống kịp thời hoặc HSSV phải chuyển sang cơ sở KCB nơi ký hợp đồng. Như vậy, mục tiêu, ý nghĩa ban đầu của công tác CSSKBĐ sẽ bị lệch hướng. Song, trong bối cảnh hiện tại “có còn hơn không”, các trường cũng phải linh động ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân có chứng chỉ hành nghề KCB để hợp thức quy định.

Trà Giang

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.