Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

CĐ Quảng Ninh với việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT: Nhiệm vụ trọng tâm

Thứ bảy, 11/01/2020 | 19:37 GMT+7

CĐ Quảng Ninh với việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT: Nhiệm vụ trọng tâm

Những năm qua, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, góp phần định hướng dư luận và củng cố niềm tin của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; để người dân, NLĐ tích cực tham gia.

Theo ông Trần Danh Chức- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, BHXH, BHYT là 2 trụ cột an sinh xã hội và là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là điều rất cần thiết và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của LĐLĐ tỉnh.

Trên thực tế, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho các đơn vị, DN và NLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết, thực thi pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, DN.

Hàng năm, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đều ban hành nghị quyết về nhiệm vụ công tác Công đoàn, trong đó có nội dung và chỉ tiêu cụ thể về công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho NLĐ, trọng tâm là Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT… Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch phối hợp với các cấp, các ngành và cơ quan truyền thông. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trong đó hình thức tuyên truyền miệng được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, mỗi năm đều tổ chức 3-12 sân chơi tìm hiểu pháp luật cho NLĐ với các tên gọi khác nhau phù hợp với mỗi thời kỳ như: “CNVCLĐ với pháp luật”; “Sau giờ thứ 8”. Năm 2010, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh và Đài PTTH tỉnh tổ chức thi tìm hiểu “DN với pháp luật”; tổ chức 15 cuộc tọa đàm với các chuyên gia…

Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tổ chức 3-9 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH, BHYT; cụ thể hóa chương trình phối hợp đến cấp huyện. Qua hoạt động tư vấn, đối thoại… LĐLĐ tỉnh sớm phát hiện, xử lý các vụ tranh chấp lao động liên quan đến hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT...

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, theo ông Trần Danh Chức, trước tiên cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên truyền tâm huyết, có trình độ, kinh nghiệm, nhất là có kỹ năng thuyết trình. Tiếp đến, cần tăng cường tổ chức đối thoại định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, tổ chức hội nghị NLĐ với những nội dung thiết thực.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động và BHXH địa phương tổ chức đối thoại, thanh tra, kiểm tra các đơn vị, DN nhằm đôn đốc, tư vấn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp cố tình trốn đóng BHXH, BHYT cần đề nghị truy tố theo quy định của Bộ luật Hình sự...

Ngoài ra, cần mở rộng ra các hình thức phổ biến, tư vấn pháp luật thông qua chuyên mục hỏi-đáp pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, để mọi người dân dễ tra cứu và thực hiện; cũng như phải đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho các cơ quan, đơn vị.

Hằng Thanh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.