Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Cây sáng kiến” ở BHXH quận Phú Nhuận

Thứ tư, 20/11/2019 | 20:13 GMT+7

“Cây sáng kiến” ở BHXH quận Phú Nhuận

Ở BHXH quận Phú Nhuận (TP.HCM), Huỳnh Viết Sơn được xem là “cây sáng kiến” khi hàng loạt phần mềm, công cụ tính toán do anh nghiên cứu được áp dụng vào thực tế, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian giao dịch cho NLĐ, đơn vị SDLĐ; tạo thuận lợi cho cơ quan BHXH.

Một ngày cuối tháng 10/2019, tại BHXH quận Phú Nhuận, anh Dương Thành Lợi- nguyên tài xế taxi Mai Linh đến làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần. Trong khoảng 2 phút, chỉ với vài thao tác nhấp chuột máy tính, Huỳnh Viết Sơn- Tổ trưởng Tổ Tiếp nhận hồ sơ của BHXH quận đã có ngay bản thông tin chi tiết quá trình đóng BHXH, thời gian tham gia, số tiền được hưởng nếu nhận của anh Lợi… Theo thông tin trích lược, anh Lợi đóng BHXH tại nhiều địa phương với tổng thời gian 101 tháng. Nếu chọn hưởng BHXH 1 lần sẽ được hưởng số tiền gần 40 triệu đồng; còn nếu đóng tiếp BHXH để sau này có lương hưu, anh Lợi cần đóng BHXH thêm 11 năm 7 tháng cho đủ 20 năm tham gia BHXH… Sau khi nghe Sơn giải thích và phân tích thiệt hơn, anh Lợi vui vẻ rút lại quyết định hưởng BHXH 1 lần; đồng thời tiếp tục tham gia BHXH để có lương hưu.

Huỳnh Viết Sơn vừa được Trung ương Đoàn vinh danh

Không chỉ anh Lợi mà nhiều trường hợp khác cũng được Huỳnh Viết Sơn sử dụng phần mềm tra cứu thông tin và tư vấn kịp thời. Thậm chí, bất cứ cán bộ BHXH nào tại bộ phận “Một cửa” cũng dễ dàng cập nhật dữ liệu và cho ra bảng phân tích cụ thể chỉ trong vài phút như trên. Điều này có được là nhờ áp dụng công cụ tính toán, phân tích, so sánh giữa chế độ trợ cấp BHXH 1 lần, chế độ hưu trí cũng như mức đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu do Huỳnh Viết Sơn viết. “Nếu trước đây tính toán thủ công mất khoảng 30 phút thì nay chỉ mất 1-5 phút nên người dân sớm có được lựa chọn phù hợp cho mình. Công cụ này giúp rút ngắn thời gian giao dịch xuống rất nhiều, đồng thời tiết kiệm được công sức nhập liệu và hạn chế tối đa sai sót”- Sơn chia sẻ.

Theo bà Hồ Thanh Lý- Giám đốc BHXH quận Phú Nhuận, khi mới vào ngành, Huỳnh Viết Sơn đã đề xuất ứng dụng một số công cụ phần mềm vào hoạt động. “Sau khi thử nghiệm, chúng tôi thấy khá hiệu quả. Thời gian, công sức giảm rõ rệt, các quy trình vào khuôn khổ và thống nhất. Sau đó, lãnh đạo BHXH quận tin tưởng “đặt hàng” anh Sơn viết những chương trình khác. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ mỗi ngày tiếp khách rất nhiều trong khi mặt bằng BHXH quận chật hẹp, lực lượng mỏng nên việc ứng dụng CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi”- bà Lý chia sẻ.

Dẫn chứng phần mềm giải quyết hồ sơ xác nhận đang tham gia BHXH, bà Lý cho biết, đối với các đơn vị xin xác nhận nhiều trường hợp (khoảng trên 10 hồ sơ) thì trước đây BHXH quận phải hẹn 1-2 ngày mới có thể giải quyết; còn hiện nay chỉ 5-10 phút đã xử lý xong tại chỗ. “Chương trình phần mềm này dễ sử dụng, với mẫu giống nhau và nhân viên nào của bộ phận “Một cửa” cũng có thể tiếp nhận xử lý nhanh chóng”- bà Lý thông tin.

Tại BHXH quận Phú Nhuận, số lượng hồ sơ đơn vị, NLĐ nộp để đề nghị xác nhận đang tham gia BHXH ngày càng nhiều (để mua nhà ở xã hội, đấu thầu, làm thủ tục xin cấp hộ khẩu...), trong đó có những hồ sơ phải xác nhận hơn 20 đơn đề nghị. Theo cách làm thủ công phải sao chép từng trường dữ liệu, rồi dán vào mẫu đơn xác nhận nên mất nhiều thời gian, thậm chí dễ sai sót. Song với phần mềm hỗ trợ, chỉ cần một thao tác sao chép duy nhất toàn bộ dữ liệu, sau đó tự động phân tích và kết xuất ra mẫu giấy xác nhận theo đúng quy định, giúp giảm thời gian chờ đợi của khách đến giao dịch và đảm bảo tính chính xác cao.

Với Huỳnh Viết Sơn, việc làm tại bộ phận “Một cửa” đã giúp anh có sự bao quát khá toàn diện để cho ra đời những ý tưởng mới. “Hàng ngày chúng tôi tiếp rất nhiều khách. Nhiều trường hợp nếu tính toán giải quyết tại chỗ sẽ ảnh hưởng đến người khác; nếu không lại phải tranh thủ làm ngoài giờ rồi hôm sau mới tư vấn lại cho NLĐ. Công việc cứ lặp đi lặp lại khiến tôi tự nghĩ tại sao không có công thức và quy trình chung để mọi người cùng ứng dụng”- anh Sơn bộc bạch.

Vậy nên, chỉ vài năm công tác trong Ngành, danh sách sáng kiến của Huỳnh Viết Sơn đã thật đáng nể. Năm 2014, anh viết phần mềm “Quản lý văn bản”. Năm 2015, cho ra đời phần mềm “Viết phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ”- đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Sáng kiến cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH TP.HCM tổ chức. Năm 2016, viết phần mềm “Tra cứu thông tin BHYT hộ gia đình”. Năm 2017, viết phần mềm “Giải quyết hồ sơ xác nhận đang tham gia BHXH”; xây dựng thành công file excel tự động tính toán sơ bộ chế độ tử tuất cho người hưởng; viết chương trình dùng để in nhãn bìa thư và biên bản giao nhận hồ sơ với Bưu điện. Năm 2018, xây dựng thành công Website tra cứu tình trạng, số lượng hồ sơ khi đơn vị nộp qua Bưu điện; xây dựng công cụ dùng để in tờ thông báo nộp tiền BHXH tự nguyện. Năm 2019, xây dựng công cụ tính toán, phân tích, so sánh giữa chế độ trợ cấp BHXH 1 lần, chế độ hưu trí, đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí...

Huỳnh Viết Sơn cho biết thêm, anh vào ngành BHXH cũng là cơ duyên. Thông qua một người bạn, đầu năm 2012 sau khi tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành CNTT một trường ĐH ở TP.HCM, anh đã nộp đơn dự tuyển vào BHXH TP.HCM. “Em cũng băn khoăn lắm, vì làm việc không đúng chuyên ngành CNTT mà mình say mê, nhưng công việc được giao cứ cuốn mình vào nên không còn thời gian nhiều để lo nghĩ đến những chuyện khác…”- Sơn chia sẻ.

Trần Đức

Tháng 10/2019, tại Hải Phòng, Huỳnh Viết Sơn là một trong 50 gương điển hình trong cả nước được Trung ương Đoàn tôn vinh, khen thưởng. Đây là giải thưởng tôn vinh những đoàn viên, thanh niên là CCVC trẻ có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, công tác, có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn và thực hiện tốt phong trào “3 trách nhiệm” do Trung ương Đoàn phát động.

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.