Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Câu chuyện từ tấm thẻ BHYT sắp hết hạn

Thứ năm, 18/07/2019 | 09:12 GMT+7

Câu chuyện từ tấm thẻ BHYT sắp hết hạn

Chị Nguyễn Thị Kim Thư, chuyên viên của BHXH tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người biết đến vì những nỗ lực kiên cường vượt qua 2 căn bệnh ung thư. Vừa qua, chị Thư đã chia sẻ câu chuyện về tinh thần trách nhiệm của một đồng nghiệp ở một địa phương khác…

Mới đây, khi tôi đang tranh thủ chợp mắt chờ truyền thuốc tại phòng số 6 (Khoa Cơ- Xương- Khớp, BV Chợ Rẫy) thì bỗng giật mình nghe tiếng nhiều người tranh luận xung quanh tấm thẻ BHYT của bệnh nhân Nguyễn Thị Phương (ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) sắp hết hạn nên không được cấp đủ thuốc. Qua tìm hiểu được biết, bệnh nhân Phương mắc bệnh viêm khớp vảy nến nên cứ 2 tháng phải đi BV Chợ Rẫy truyền 1 toa thuốc trị giá 30 triệu đồng. Nếu thẻ BHYT hết hạn, thì chị sẽ phải chi trả số tiền tương đối lớn.

 

Mọi người trong phòng xúm lại hỏi han chị Phương, rồi nói tại thẻ BHYT thế này thế nọ, nhưng không ai tìm ra cách giải quyết để chị Phương yên tâm truyền thuốc và được cấp thuốc ngoại trú. Khi điều dưỡng thông báo thẻ BHYT của chị chỉ còn giá trị 5 ngày nên chỉ cấp thuốc 5 ngày, 55 ngày thuốc còn lại phải tự mua, chị vô cùng lo lắng. Tôi hỏi chị đã đóng tiền cho đại lý thu để gia hạn thẻ chưa thì chị quả quyết mới đây đã nộp 750.600 đồng cho đại lý. Là bệnh nhân chung phòng, dù đang chuẩn bị truyền thuốc, nhưng là người đang công tác trong ngành BHXH nên tôi đã dùng điện thoại để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ thì thấy thẻ chỉ còn 5 ngày nữa là hết hạn.

Chị Phương lo lắng: “Tôi đã đóng tiền để mua thẻ BHYT, giờ nói thẻ hết hạn thì tôi biết phải làm sao”. Lập tức, tôi tìm số điện thoại của BHXH TP.Biên Hòa để tìm hiểu nguyên nhân và được hướng dẫn gặp cán bộ chuyên quản tên Thảo theo số máy điện thoại bàn. Sau khi nghe tôi trình bày sự việc, chị Thảo cho biết sẽ kiểm tra thông tin ngay. Khoảng 30 phút sau, chị Thảo gọi lại cho tôi thông báo có “trục trặc”, do đại lý thu chưa kịp lập danh sách gửi về cơ quan BHXH; đồng thời do chị Phương điều chỉnh thông tin cá nhân nên thẻ BHYT được xác minh lại. Chị Thảo cũng khẳng định sẽ xử lý sớm thông tin để chị Phương kịp điều trị bệnh.

Nghe xong, chị Phương tự tin trở lại. Chỉ một lát sau, đã thấy chị Thảo nhắn tin cho tôi báo: “Dạ, em đã mở thẻ rồi. Chị nhắn chị Phương lấy thuốc điều trị nhé. Chúc chị Phương mau khỏe”. Khi tôi đưa tin nhắn cho xem, chị Phương hết sức cảm động nói: “Quá trình thực hiện công việc sai sót là không thể tránh khỏi và chị thông cảm điều này. Nhưng các bạn ấy làm việc tinh thần trách nhiệm quá, không ngờ chỉ trong vòng một giờ mà việc đã được giải quyết xong. Chị không biết phải ghi ơn thế nào cho phải”.

Là cán bộ BHXH, tôi được biết, nếu như thẻ BHYT của chị Phương chưa mở kịp thời thì 55 ngày thuốc sắp tới của chị sẽ phải mua ngoài với chi phí gần 1 triệu đồng- đó là số tiền không nhỏ đối với người đã điều trị bệnh mãn tính gần 20 năm nay. Nhưng điều quan trọng hơn, chính là thái độ phục vụ người dân cũng như cách giải quyết rất nhanh gọn, đầy trách nhiệm của chị Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nhân đây, tôi cũng mong mọi người nếu gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến tấm thẻ BHYT, hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ và giúp đỡ.        

Kim Thư

Ông Lê Văn Dũng- Giám đốc BHXH TP.Biên Hòa cho biết, chị Nguyễn Thị Phương Thảo là chuyên viên rất tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đồng thời, ông Dũng cho hay, trên tinh thần phục vụ nhân dân, toàn thể CCVC cơ quan đều được quán triệt quan điểm là phải xử lý kịp thời các trường hợp người tham gia BHXH, BHYT gặp khó khăn, vướng mắc để được đảm bảo quyền lợi. Người tham gia dù chỉ phản ánh qua điện thoại hay đến trực tiếp tại cơ quan BHXH đều được giải quyết nhanh nhất, chứ không cần phải có sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.