Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cánh én trên cao nguyên

Thứ năm, 07/02/2019 | 06:43 GMT+7

Cánh én trên cao nguyên

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông- mảnh đất còn nhiều gian khó ở Tây Nguyên- có những cán bộ BHXH như những cánh én nỗ lực dệt lưới an sinh cho địa phương. Họ đã phát huy được sở trường trong một lĩnh vực được xem là khá gai góc, đó là BHXH tự nguyện.

Chắt chiu dệt lưới an sinh

Chị H’Hội (sinh năm 1993) là giáo viên trên địa bàn huyện Đắk Glong, do hoàn cảnh nên không tiếp tục công tác và được chốt sổ BHXH. Nắm bắt được sự việc, chị Trần Thị Linh- chuyên viên thu của BHXH huyện đã tiếp xúc và đề nghị chị H’Hội nên tham gia BHXH tự nguyện để sau này đủ điều kiện hưởng lương hưu. Sau khi được phân tích thiệt hơn, chị H’Hội đã vui vẻ tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 10/2018. Tương tự, anh K’Tèm trước đây từng công tác ở UBND xã Đăk Som, cũng có thời gian tham gia BHXH hơn 12 năm. Sau khi nghỉ việc, anh cũng được chị Linh thuyết phục và đã tham gia BHXH tự nguyện để tiếp nối quá trình đóng BHXH.

Cán bộ BHXH huyện Đắk Glong đến nhà người dân vận động tham gia BHXH tự nguyện

Đó là 2 trong số 45 người được chị Trần Thị Linh vận động tham gia BHXH tự nguyện để được cộng nối quá trình đóng BHXH. Trong số những người được chị Linh vận động tham gia BHXH tự nguyện cũng có tới hàng chục người tham gia mới hoặc đang dừng tham gia BHXH tự nguyện. “Thời gian qua, trên địa bàn huyện có một số lao động là giáo viên hết hợp đồng và nghỉ việc. Tôi lấy số điện thoại và chủ động gọi điện cho từng người để tư vấn. Do đó, đã có khoảng 15 giáo viên tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện”- chị Linh tâm sự.

Năm 2018, chị Linh “bầu bí” và dự sinh vào đầu năm 2019 song vẫn tích cực đi vận động. Có lần hỗ trợ đồng nghiệp giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ, chị Linh cũng tranh thủ vận động NLĐ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Chị còn tranh thủ các cuộc họp ở địa phương hoặc các cuộc làm việc với chủ SDLĐ để vận động. “Các anh chọn mỗi tháng đóng mức thấp nhất 154.000 đồng/tháng thì cũng chỉ bằng chục lon bia; giảm uống chút xíu để về già có lương hưu. Đóng nhiều, đóng mức cao thì hưởng cao hơn. Xuôi tai, nhiều người cũng thuận theo”- chị Linh chia sẻ.

Đắk Glong có khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, được xem là tuyệt tác giữa núi rừng Tây Nguyên, là vịnh Hạ Long trên cạn với vẻ đẹp nên thơ. Song do địa lý trắc trở, dân cư thưa thớt, lại phần lớn là đồng bào DTTS nên cái khó cái nghèo vẫn còn bủa vây bà con. Toàn huyện mới có gần 130 người tham gia BHXH tự nguyện, một con số khá nhỏ bé so với nhiều địa phương khác; song đặt trong bối cảnh vùng đất quá nhiều gian khó này mới thấy ý nghĩa rất to lớn.

Anh Nguyễn Thọ Lai, cán bộ thu của BHXH huyện Đắk Glong cũng là người tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. “Đặc thù của huyện rất khó khăn, các xã cách xa nhau đến 150km. Đắk Glong là huyện đặc biệt khó khăn nên 100% bà con được hỗ trợ thẻ BHYT, số người tham gia BHXH bắt buộc chỉ khoảng 2.000 người. Vận động được thêm một người tham gia BHXH tự nguyện là dệt thêm được một nấc lưới an sinh. Do vậy, chúng tôi phải đồng lòng tranh thủ, chắt chiu từng cơ hội để mở rộng an sinh”- anh Lai tâm sự.

“Chuyên gia vận động” ở Đắk Song

Những ngày cuối năm 2018, tại bộ phận “Một cửa” của BHXH Đắk Song, chị Đào Thị Thảo đang tất bật tiếp 4 khách đến làm thủ tục chỉnh sửa lại thẻ BHYT và chốt sổ BHXH. Sau khi giải quyết hồ sơ xong, chị Thảo mời 4 khách ra bàn tư vấn về BHXH tự nguyện. Cuộc trò chuyện chỉ diễn ra hơn chục phút nhưng ai nấy đều tỏ ra hào hứng với chính sách này, nhất là trước lối nói chuyện vui vẻ, có duyên và rất rành mạch của chị Thảo.

“Ở đây, người dân đến BHXH huyện thường rủ nhau đi từng nhóm. Vì thế, tôi thường tranh thủ mời họ ra để tư vấn, kiểu gì cũng có 1-2 người tham gia. Hình thức đối thoại trực tiếp đến từng người mang lại hiệu quả cao nhất. Tôi nhận thấy, việc vận động cũng không quá khó, phần lớn những ai đã tiếp cận thì sẽ tham gia”- chị Thảo cho biết.

Chị Đào Thị Thảo tư vấn về BHXH cho người dân

Đến cuối năm 2018, huyện Đắk Song có tới 350 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó riêng chị Thảo đã vận động được khoảng 150 người tham gia. Bật mí về “bí kíp”, nữ chuyên viên “Một cửa” quê gốc Thái Bình tâm sự: “Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống sư phạm nên hưởng gen của bố. Nói với bà con, tôi tư vấn một cách ngắn ngọn, súc tích và cụ thể hóa bằng những con số, ví dụ dễ hiểu. Quan trọng là mình phải thực lòng, phải phân tích những ưu điểm và cả khó khăn mà người tham gia có thể gặp phải”.

Để kiểm chứng mức độ hài lòng của người dân, chúng tôi gặp chị Phạm Thị Nhung- người đã tham gia BHXH tự nguyện khoảng một năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nhung cho biết: “Tôi là người kinh doanh, tất nhiên tham gia BHXH tự nguyện cũng phải tính toán. Khi tham gia, tôi được phân tích rõ ràng về mức đóng, quyền lợi hưởng. Mức đóng không là bao so với thu nhập, sau này tôi sẽ đóng mức cao hơn để hưởng hưu trí cao”.

Ông Vũ Anh Tuấn- Giám đốc BHXH huyện Đắk Song cũng cho hay, chị Đào Thị Thảo chính là đồng tác giả sáng kiến “Thay đổi hình thức tuyên truyền thông qua đối thoại trực tiếp với người dân tại những điểm đông dân cư nhằm phát triển BHXH tự nguyện”. Sáng kiến này đã phát huy hiệu quả và được BHXH huyện đẩy mạnh thực hiện. Theo đó, đối tượng được vận động là các tiểu thương, người đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH bắt buộc, người từ 40 tuổi trở lên, người đã hết tuổi lao động, vợ hoặc chồng của những người tham gia BHXH bắt buộc.

Trà Giang

Ông Nguyễn Khắc Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh Đắc Nông cho biết, hệ thống đại lý thu tại Đắk Nông cơ bản đã phủ kín các thôn, xóm, buôn, bon. Tuy nhiên, BHXH tự nguyện vẫn còn “mới” với người dân nơi đây. Nguyên nhân là do người dân nơi đây chủ yếu từ các tỉnh khác đến lập nghiệp, chưa tính lâu dài cho cuộc sống sau này; mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện còn thấp… Do vậy, việc cán bộ BHXH ở địa phương nỗ lực vận động phát triển BHXH tự nguyện như làn gió mới, góp phần lan tỏa lưới an sinh.

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.