Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cảnh báo thế giới “10 năm suy thoái và nợ nần”

Chủ nhật, 24/05/2020 | 17:49 GMT+7

Cảnh báo thế giới “10 năm suy thoái và nợ nần”

Kinh tế gia hàng đầu thế giới Nouriel Roubini vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covd-19.

Vốn có biệt danh là ''Tiến sĩ Doom'' vì những dự đoán ảm đạm của mình, Giáo sư Roubini- hiện đang giảng dạy tại ĐH New York- nói rằng một số vị trí công việc đơn giản sẽ không quay trở lại sau cuộc khủng hoảng này, theo hãng tin BBC.

Kinh tế phục hồi hình chữ U?

Theo giáo sư Roubini, ngay cả có phục hồi trong năm 2020 sau tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thì nền kinh tế toàn cầu cũng vẫn bị "thiếu máu" và sự suy thoái sẽ ở mức "chưa từng có". 

Ông Roubini là người đi đầu trong số những chuyên gia thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

"Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, phải mất khoảng 3 năm cho đến khi sản lượng giảm mạnh"- BBC dẫn lời vị giáo sư bình luận trên chương trình Talking Asia của hãng tin này từ nhà của ông tại New York. "Lần này không mất 3 năm, thậm chí không đến 3 tháng. Chỉ trong 3 tuần, mọi lĩnh vực đều rơi tự do".

Trong khi nhiều nhà đầu tư nhận định về một sự phục hồi hình chữ V, giáo sư Roubini chỉ ra rằng bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ có hình dạng chữ U, hoặc thậm chí là "một cái gì đó gần với chữ L", điều mà ông gọi là "Suy thoái lớn hơn".

Phục hồi hình chữ U nghĩ là tăng trưởng sẽ giảm xuống và chạm đáy, rồi chỉ cải thiện được sau một thời gian chậm hoặc không tăng trưởng kéo dài. Trong khi đó, phục hồi hình chữ L thậm chí còn tệ hơn- giảm mạnh và duy trì hiện trạng trong một thời gian dài. Nguyên nhân là rất nhiều việc làm đã mất đi ở cả nước giàu và nước nghèo, xuất phát từ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. 

"Những công việc đã biến mất sẽ chỉ quay trở lại một phần, với mức lương thấp hơn, không có phúc lợi, bán thời gian", Giáo sư Roubini nêu cụ thể. "Sẽ còn có nhiều bất an hơn về công việc và thu nhập và tiền lương cho NLĐ trung bình".

Thế giới chia rẽ hơn

Cảnh báo của Giáo sư Roubini được đưa ra khi số ca nhiễm và chết vì vi-rút corona chủng mới trên toàn cầu tiếp tục tăng cao, khoảng 5,5 triệu người dương tính và hơn 346.000 trường hợp tử vong tính đến trưa 25/5. Nhiều quốc gia đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai trong khi đang nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế- một yếu tố quan trọng để tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng hay không.

"Bạn có thể mở các cửa hàng nhưng câu hỏi là liệu khách hàng có quay trở lại không", ông nói. "Hầu hết các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc vẫn vắng vẻ. Một nửa số chuyến bay không có khách. Các cửa hàng Đức cũng mở cửa nhưng ai muốn đi và mua sắm".

Dù vậy, các nước châu Á mới nổi sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với "các nền kinh tế tiên tiến khác". Nhưng sẽ có sự phân chia lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều quốc gia châu Á sẽ buộc phải lựa chọn giữa 2 siêu cường.

"Cả Trung Quốc lẫn Mỹ sẽ nói với phần còn lại của thế giới, hoặc là bạn theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi", ông nói. "Hoặc là bạn sử dụng các hệ thống AI của tôi, 5G của tôi, công nghệ của tôi, robot của tôi. Hoặc bạn đang sử dụng một trong những hệ thống của đối thủ của tôi... Do đó, chúng ta sẽ có một thế giới chia rẽ hơn".

Giáo sư Roubini được đặt biệt danh "Tiến sĩ Doom" sau khi ông nổi tiếng và luôn có những cái nhìn tiêu cực về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu- ngay cả khi Mỹ bước vào một thập niên xuất sắc của thị trường chứng khoán.

Khi được hỏi liệu giữ vị trí tiêu cực quá lâu có nghĩa là đến một lúc nào đó ông gần như chắc chắn sẽ đúng, kinh tế gia Nouriel Roubini bày tỏ rằng bản thân thích cái tên "Tiến sĩ Thực tế" hơn là "Tiến sĩ Doom". "Tôi thực sự đã lạc quan hơn Phố Wall. Những ai bảo tôi là một chiếc đồng hồ bị hỏng đúng 2 lần một ngày đã không hề theo dõi những dự đoán của tôi", ông nói thêm.

Ngọc Tuấn

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.