Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khí hầm hố

Thứ ba, 05/11/2019 | 14:51 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khí hầm hố

Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng năm nào cũng có các trường hợp tử vong khi thau bể nước, thau giếng, vệ sinh hầm tàu... Các trường hợp này đều do ngộ độc khí Sunfua Hydro (H2S), hay còn gọi là khí hầm hố.

Theo BS.Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), Sunfua Hydro được tạo ra tự nhiên từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, thường có ở các khoang ngầm hoặc kín (hang, đường ống nước rác, giếng, hầm than, suối nước nóng), nước thải, núi lửa và phân hủy lưu huỳnh bởi các vi khuẩn trong đất, phân hủy các protein trong các khoang chứa cá trên tàu biển, có trong thành phần của khí tự nhiên (có thể chiếm tới 22%) và hít một hơi thở có thể dẫn tới tử vong. Sunfua Hydro còn được gọi là khí hầm hố (“pit gas”), thường tập trung ở các vị trí sâu hoặc thấp hơn mặt đất.

“Loại khí này rất độc với hệ thần kinh cũng như toàn cơ thể, xâm nhập qua đường hô hấp. Với nồng độ thấp còn ngửi thấy mùi thối, nhưng ở nồng độ cao, loại khí này gây liệt thần kinh khứu giác, nạn nhân không kịp thấy mùi và xâm nhập nhanh, gây ngộ độc cấp tính ngay lập tức, gây hôn mê co giật, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong rất nhanh. Loại khí này có tác động rất mạnh và nhanh đến cơ thể gần giống chất độc Xyanua”- BS.Nguyên giải thích.

Theo số liệu của Cục Thống kê lao động Mỹ, trong các trường hợp ngộ độc Sunfua Hydro, 24% gặp trong quá trình xử lý rác, 18% trong công nghiệp khí tự nhiên, 87% các trường hợp tử vong ngay tại nơi tiếp xúc và 21% trường hợp có từ 2 người chết trở lên, trong đó một số trường hợp lao vào cứu nạn nhân cũng tử vong. Ở nước ta, mặc dù chưa có nghiên cứu đầy đủ, nhưng có lẽ đây là loại khí đã gây nên các trường hợp ngộ độc và tử vong khi vào các khoang kín của tàu biển cũ, xuống giếng bỏ hoang, bồn rác thải nhà máy giấy hay cơ sở sản xuất có xử lý lông gia cầm...

Vì vậy, theo các chuyên gia, để phòng tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc, trước khi tiến hành thau bể nước, người dân cần mở tung cửa, thổi quạt, phun dưỡng khí (oxy) vào hầm, bể, thổi quạt để không khí thoáng. Tiếp đến, khi có người xuống cống, bể nước, hầm... làm việc thì phải có người ở trên quan sát, có thiết bị cảnh báo và kết nối để kịp thời xử trí. “Trong tình huống xấu, người bên ngoài chỉ vào cứu khi được trang bị đủ thiết bị bảo hộ. Nếu nạn nhân may mắn đưa được ra ngoài, cần hỗ trợ hô hấp, cấp cứu ngừng tim bằng cách ép tim, khai thông đường hở, móc đờm dãi trong họng, rồi gọi cấp cứu đến. Không nên bế ngay đến BV, bởi chỉ cần vài phút thiếu oxy là nạn nhân chết não, mất cơ hội sống”- BS.Nguyên nhấn mạnh.

Mộc Miên

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.