Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cảnh báo đại dịch Covid-19 đẩy 60 triệu người vào nghèo đói tột cùng

Thứ tư, 20/05/2020 | 11:27 GMT+7

Cảnh báo đại dịch Covid-19 đẩy 60 triệu người vào nghèo đói tột cùng

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass, ngày 19/5, cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể đẩy 60 triệu người vào nghèo đói cùng cực và xóa bỏ những thành quả thế giới đã đạt được trong nhiều năm qua.

Chủ tịch Malpass cho biết, WB đã cấp tiền cho các chương trình viện trợ ở hơn 100 quốc gia trong khuôn khổ cam kết chi 160 tỷ USD trong 15 tháng tới. Những nước này là nơi sinh sống của 70% dân số thế giới.

Đây là một cột mốc quan trọng nhưng WB dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2020 sẽ giảm 5%, trong đó các quốc gia nghèo nhất sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ước tính khoảng 60 triệu người sẽ bị đẩy vào tình trạng nghèo đói cùng cực, đảo ngược mọi thành quả đạt được trong công tác xóa đói giảm nghèo suốt 3 năm qua.

Kể từ khi bùng phát tại Trung Quốc cuối năm 2019, dịch Covid-19 đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho gần 5 triệu người và cướp mạng sống của khoảng 325.000 người khác, theo trang thống kê toàn cầu Worldometers. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành khắp nơi như vậy, WB đến nay đã chi 5,5 tỷ USD hỗ trợ các hệ thống y tế, kinh tế và dịch vụ xã hội tại những quốc gia nghèo.

Tuy nhiên, Chủ tịch Malpass cho rằng các nỗ lực của WB vẫn chưa đủ. Ông thúc giục các nước tăng cường viện trợ song phương cho những quốc gia nghèo hơn nhằm đảm bảo phục hồi ổn định. Quan chức này chỉ ra rằng, việc khôi phục dòng chảy tiền gửi và du lịch- vốn là nguồn thu nhập chính cho các nước đang phát triển- sẽ là bước đi quan trọng trong việc mở lại nền kinh tế.

Kêu gọi của Nhóm các quốc gia phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về việc giãn nợ đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ. Theo Chủ tịch Malpass, 14 nước đã nhất trí giãn nợ, 23 quốc gia dự kiến sẽ đề xuất thực hiện, trong khi 17 nước khác đang nghiêm túc xem xét. Người đứng đầu WB cho rằng đây là những phản hồi nhanh chóng, tích cực và đáng hoan nghênh với cam kết của G20. 

Trong một diễn biến khác, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định sự phục hồi hoàn toàn của kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19 có thể mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu. Bà cho biết IMF có thể điều chỉnh hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020, song không đưa ra các chi tiết.

Trước đó, IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm 2020. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong dự báo của Quỹ này rằng kinh tế thế giới sẽ phục hồi một phần và đạt mức tăng trưởng 5,8% trong năm 2021.

Theo bà Georgieva, các số liệu trên khắp thế giới xấu hơn dự kiến, cho thấy kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Dự kiến, IMF sẽ công bố các dự báo mới về kinh tế toàn cầu vào tháng 6.

Tổng Giám đốc Georgieva cho biết, IMF chú trọng đến những rủi ro như các mức nợ cao, thâm hụt ngân sách gia tăng, tình trạng thất nghiệp, phá sản, bất bình đẳng và đói nghèo gia tăng trong giai đoạn phục hồi của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bà cho rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng đang thúc đẩy nền kinh tế số, mang đến cơ hội để gia tăng tính minh bạch và thậm chí giúp các DN nhỏ tiếp cận thị trường.

Hồi tháng 4, IMF dự báo việc các DN phải đóng cửa và lệnh phong tỏa nhằm hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ khiến thế giới rơi vào một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930. Tuy nhiên, phát biểu hồi đầu tháng 5, bà Georgieva thừa nhận các số liệu được công bố sau đó cho thấy tình hình thậm chí xấu hơn.

Trong khi đó, báo cáo của Deutsche Bank Wealth Management khuyến cáo sự phục hồi trong nửa cuối năm 2020 sẽ không đủ mạnh để bù lại những thiệt hại trong nửa đầu năm, ít nhất là ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Theo báo cáo này, đến năm 2022, GDP của các nền kinh tế phát triển mới trở lại mức trước cuộc khủng hoảng hiện nay.

HD

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.