Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần xem xét đánh giá, xếp hạng việc thực hiện Nghị quyết 02

Thứ tư, 12/06/2019 | 18:06 GMT+7

Cần xem xét đánh giá, xếp hạng việc thực hiện Nghị quyết 02

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì làm việc với các bộ, ngành về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021.

Theo Bộ KH-ĐT, Nghị quyết 02 đã giao các bộ phải hoàn thành tài liệu hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trong quý I/2019, song đến nay mới có một số ít bộ ban hành đầy đủ, gây lúng túng, khó khăn trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, nhiều địa phương ban hành kế hoạch hành động không sát yêu cầu, còn mang tình hình thức.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ làm việc với nhóm chuyên gia của WB để cập nhật kết quả cải cách các chỉ số môi trường kinh doanh theo Báo cáo Doing Business. Trong đó: Chỉ số khởi sự kinh doanh giảm từ 8 bước thủ tục và 17 ngày xuống 5 bước và 8 ngày; cấp phép xây dựng từ 10 bước thủ tục và 166 ngày xuống 10 bước thủ tục và 62 ngày; số lần nộp thuế thu nhập DN giảm từ 5 lần xuống 1 lần; thời gian thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng giảm từ 219 giờ xuống còn 129 giờ… Cùng với đó, những văn bản mới ban hành gần đây đã góp phần thúc đẩy giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản DN hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nhiệm vụ của các bộ, ngành chưa có chuyển biến rõ rệt. Đơn cử, nhiều bộ đề xuất ra nghị định sửa các điều kiện kinh doanh nhưng chưa trình Chính phủ ban hành; hầu hết các bộ chưa có tài liệu hướng dẫn, tập huấn cho các địa phương, đơn vị thực thi và DN về những cải cách cắt giảm điều kiện kinh doanh… Đáng chú ý, nhiều DN và người dân vẫn còn kêu ca, phàn nàn, nhất là về thái độ của CCVC trong việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ; các bộ ngành phụ trách nhóm chỉ số tổng hợp chưa chủ động chia sẻ thông tin với các bộ ngành thực hiện các chỉ số cụ thể, nên nhiều cơ quan phải tự mày mò tìm hiểu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những phản ánh trên rất đúng, cho thấy những bất cập, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 02. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ phụ trách nhóm chỉ số tổng hợp, các chỉ số cụ thể phải hoàn thành ban hành tài liệu hướng dẫn; đồng thời chủ động kết nối, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.

“Các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt tinh thần kỷ cương, kỷ luật công vụ khi thực hiện Nghị quyết 02 mới có thể tạo chuyển biến rõ rệt, những cải cách mới có hiệu lực, hiệu quả thực sự. Có tài liệu hướng dẫn rồi, thì các đồng chí tổ chức tập huấn bằng nhiều hình thức: Công khai đầy đủ trên cổng thông tin điện tử, tập huấn qua mạng, làm clip hướng dẫn…”- Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống thông tin báo cáo trực tuyến giúp từng bộ, ngành, địa phương có thể cập nhật dữ liệu, cung cấp thông tin kịp thời cho các tổ chức xếp hạng quốc tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT-TT cần sớm hoàn thành thiết lập hệ thống báo cáo, cập nhật tình hình thực hiện các chỉ số trong Nghị quyết 02; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 02 thuộc lĩnh vực do mình quản lý.

“Tôi đề nghị các đồng chí có ngay các đợt kiểm tra để xem tiến độ thực hiện đến đâu, đã làm được gì, đang vướng mắc chỗ nào. Đặc biệt, cần gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hiệp hội DN, trước hết là những vấn đề nóng nhất trong lĩnh vực bộ, ngành mình phụ trách”- Phó Thủ tướng lưu ý. Đặc biệt, bên cạnh yêu cầu các địa phương rà soát lại kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 02 có trọng tâm, trọng điểm, Phó Thủ tướng còn yêu cầu các bộ, ngành trong tuần tới phải có báo cáo rà soát việc cắt giảm điều kiện kinh doanh; những vướng mắc DN phản ánh có nguyên nhân do đâu và giải pháp xử lý; đồng thời, Bộ KH-ĐT cũng cần xem xét đánh giá, xếp hạng việc thực hiện Nghị quyết 02 của các bộ, ngành, địa phương để công bố công khai trước dư luận.

PV

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.