Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần xây dựng cơ chế thương lượng tập thể thực chất

Thứ hai, 06/07/2020 | 15:09 GMT+7

Cần xây dựng cơ chế thương lượng tập thể thực chất

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo kế hoạch thực hiện Công ước.

Công ước số 98 của ILO gồm 16 Điều, với 3 nội dung cơ bản: Bảo vệ NLĐ và cán bộ Công đoàn trước hành vi phân biệt đối xử chống Công đoàn của người SDLĐ; bảo vệ tổ chức của NLĐ không bị can thiệp, thao túng bởi người SDLĐ; những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện, thiện chí.

Tại Hội thảo, ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Cùng với việc gia nhập Công ước số 98, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, trong đó các tiêu chuẩn trong Công ước số 98 đã được luật hóa, như: Quyền tập thể của tổ chức đại diện NLĐ trong bối cảnh có nhiều tổ chức đại diện của NLĐ; bảo đảm nguyên tắc thương lượng tập thể tự nguyện thiện chí; bảo vệ NLĐ, cán bộ tổ chức đại diện của NLĐ không bị phân biệt đối xử bởi người SDLĐ; bảo vệ tổ chức đại diện của NLĐ không bị can thiệp thao túng bởi người SDLĐ và bảo đảm quy trình giải quyết tranh chấp lao động nhằm thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện. “Đây là những nguyên tắc để đảm bảo thực thi Công ước số 98”- ông Lê Quân cho hay.

Còn theo bà Nguyễn Thu Hằng- Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), các hành vi phân biệt đối xử chống lại Công đoàn hay việc can thiệp và thao túng của người SDLĐ đối với NLĐ ngày càng tinh vi. Trong thực tế, chủ SDLĐ không bao giờ đưa ra lý do chấm dứt HĐLĐ với cán bộ Công đoàn như các hành vi bị cấm trong quy định pháp luật, mà sẽ đưa ra các lý do khác. Do đó, chúng ta tuy có quy định, nhưng để bảo vệ cán bộ Công đoàn lại không hề dễ đàng, đòi hỏi phải đấu tranh đến cùng trong từng vụ việc.

Cũng theo bà Hằng, Bộ luật Lao động đã quy định cấm các hành vi phân biệt đối xử với NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng và ban hành mới các Nghị định quy định chi tiết về thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể; về tổ chức đại diện NLĐ; giải quyết tranh chấp lao động… để đảm bảo đúng các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Công ước số 98. Tuy nhiên, quá trình thực thi các quy định này còn gặp nhiều thách thức.

Về vấn đề này, ông Lê Quân cho rằng, pháp luật hiện nay quy định các nguyên tắc của Công ước số 98 khá đầy đủ, nhưng việc thực thi hiệu quả lại là vấn đề cần phải tính đến. Theo đó, để đảm bảo thực thi Công ước này, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước số 98; nghiên cứu, xây dựng các mô hình quan hệ lao động khả thi, hiệu quả trên cơ sở thương lượng tập thể được thúc đẩy thực hiện thực chất và hiệu quả. “Chúng ta cần đào tạo, bồi dưỡng cho các bên liên quan đến thương lượng tập thể, bởi sẽ không thể thương lượng nếu không có năng lực tốt. Bên cạnh đó, phải xây dựng CSDL thông tin hỗ trợ cho công tác thương lượng tập thể...”- ông Lê Quân nói.

Ông Chang Hee Lee- Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cũng nhận định, việc phê chuẩn Công ước số 98 sẽ đẩy mạnh hơn nữa thương lượng tập thể thực chất, để có được những giải pháp đem lại lợi ích cho tất cả các bên tại nơi làm việc ở Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến điều kiện làm việc tốt hơn, năng suất lao động cao hơn, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững. “Tôi tin rằng, những nguyên tắc cơ bản trong Công ước số 98 sẽ tạo thuận lợi cho sự trao đổi cởi mở hơn giữa người SDLĐ và NLĐ về những quyền lợi NLĐ đáng được hưởng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19”- ông Chang Hee Lee nói.

V.Thu

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.