Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cẩn trọng với biến chứng bàng quang thần kinh

Thứ sáu, 11/05/2018 | 13:32 GMT+7

Cẩn trọng với biến chứng bàng quang thần kinh

BV Nhi Trung ương mỗi năm tiếp nhận hơn 100 lượt trẻ khám và điều trị bệnh bàng quang thần kinh- bệnh lý gây mất chức năng của bàng quang do tổn thương một phần của hệ thống thần kinh. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng, nếu không chăm sóc, điều trị đúng cách.

BS.Nguyễn Duy Việt- Phó Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu giải thích: “Bàng quang thần kinh khiến bàng quang hoạt động kém, không thể co lại và tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài; hoặc ngược lại bàng quang hoạt động quá mức, co lại thường xuyên, không có khả năng phối hợp với các cơ co thắt bàng quang”.

Nguyên nhân chính gây bàng quang thần kinh ở trẻ em (3 tháng đến 15 tuổi) là các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến tủy sống và chức năng của bàng quang, gồm: Dị tật thoát vị tủy- màng tủy (chiếm khoảng 95%); tật nứt đốt sống hoặc bất sản xương cùng và các bất thường cột sống khác; khối u trong tủy sống hoặc xương chậu; chấn thương tâm lý; tổn thương tủy sống.

Bệnh nhân nhập viện gần đây nhất là bé Nguyễn Hoàng M. (5 tuổi, Bắc Ninh). Bé được xác định bị hội chứng bàng quang thần kinh sau mổ thoát vị tủy- màng tủy, khiến hệ thần kinh tự động của bàng quang bị tổn thương, bàng quang bị tê liệt, không co bóp được (khi mới 1 tuổi, bé M. đã được mổ điều trị thoát vị tủy- màng tủy). Tuy nhiên, từ sau mổ đến nay, bé không tự chủ được trong việc đi tiểu; gần đây có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi…

Theo BS.Việt, nếu gia đình tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn thì tình trạng rối loạn đường tiết niệu có thể được cải thiện, nhiễm khuẩn tiết niệu không tiến triển nặng thêm. Ngược lại, nếu để nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát nhiều lần, sẹo thận không phục hồi có thể dẫn đến suy thận, làm tăng nguy cơ tử vong.

Cũng theo BS.Việt, các triệu chứng thường gặp của bệnh, gồm: Bệnh nhân rỉ tiểu liên tục và thường không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu; tiểu bí, khó tiểu, tiểu nhỏ giọt do bàng quang hoạt động kém, không co lại và tống được hết nước tiểu ra ngoài. Nước tiểu ứ đọng lâu ngày dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm thận, bể thận, sỏi tiết niệu, trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên thận...

Để phòng tránh bệnh, các phụ huynh cần quan tâm khám sàng lọc dị tật bẩm sinh. Việc chẩn đoán bàng quang thần kinh ở trẻ em thường dựa vào các xét nghiệm thăm dò, như: Siêu âm thận, chụp X-Quang bàng quang, cấy nước tiểu tìm vi khuẩn, xạ hình thận… Đối với những bệnh nhi đã bị các chấn thương tủy sống, phẫu thuật cột sống, u hệ thống thần kinh trung ương, ngộ độc kim loại nặng… khi gặp một trong các triệu chứng bệnh nói trên cần khám để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Mộc Miên

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.