Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam

Thứ sáu, 22/05/2020 | 20:36 GMT+7

Cần tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam

Chiều nay (22/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do dịch Covid-19 gây ra. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương thu hút nhiều vốn FDI và các chuyên gia kinh tế.

Tại cuộc họp, các chuyên gia kinh tế cho biết, Việt Nam hiện đang có nhiều cơ hội và lợi thế để đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19, khi chúng ta đã bước đầu thành công trong việc khống chế dịch bệnh, cùng với đó là việc Chính phủ có những chủ trương, chính sách cởi mở, thông thoáng trong việc thu hút vốn đầu tư FDI…

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia cũng như ý kiến các bộ, ngành, để đón đầu làn sóng này, đòi hỏi chúng ta cần phải có các giải pháp phù hợp. Các chuyên gia cũng cho rằng, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào, đó là: CNTT và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Đồng thời chỉ rõ, các nhà đầu tư luôn mong muốn môi trường đầu tư phải thông thoáng, rõ ràng, minh bạch và nguồn nhân lực phải đáp ứng được yêu cầu đề ra. Theo đó, chính sách phải nhất quán, ổn định; việc ra các quyết định, quyết sách phải nhanh chóng…

Về tình hình, triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài, theo ý kiến một số địa phương, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến địa phương để tìm hiểu về cơ hội đầu tư hoặc mở rộng các dự án đã đầu tư. Do đó, các địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, nhất là về mặt bằng để có thể bàn giao ngay, nếu các nhà đầu tư có yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, các ý kiến nhất trí với việc cần thành lập Tổ công tác về xúc tiến đầu tư, nhằm giúp các địa phương tiếp cận với các nhà đầu tư, tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu. Đặc biệt, các ý kiến cũng nhận định, chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư của các công ty đa quốc gia; do đó chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta chống dịch Covid-19 bước đầu thành công, nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép”; đồng thời khẳng định, nếu không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì Việt Nam sẽ không bao giờ thành công. Vì vậy, theo Thủ tướng, chúng ta cần tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng.

“Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công”- Thủ tướng nói và đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần phải có tư duy mới; phải nắm bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. “Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả hai phía”- Thủ tướng lưu ý.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung, trên tinh thần phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như mặt bằng, nguồn nhân lực… Đồng thời, đồng ý thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chủ trì, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số cơ quan, để giải quyết những vấn đề vướng mắc, khó khăn.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tập trung truyền thông về việc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách; tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hỗ trợ giải quyết các TTHC, nguồn nhân lực. Đặc biệt, cần tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân trong việc đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Nam Điền

 

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.