Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật để bảo vệ trẻ em

Thứ tư, 27/05/2020 | 16:12 GMT+7

Cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật để bảo vệ trẻ em

Thảo luận trực tuyến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, các ĐBQH nhất trí với Báo cáo của Chính phủ; đồng thời cho rằng, để bảo vệ trẻ em chỉ cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Thiếu quy định bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Đề cập đến tác hại của việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và bất cập trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, nhiều ĐB nêu rõ, CNTT là thành tựu của khoa học công nghệ, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ở cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. Theo chiều hướng tích cực, CNTT mang lại cơ hội học tập và giáo dục cho trẻ em, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em có cơ hội học tập, tìm hiểu, khai thác thông tin…; đồng thời cung cấp cho những người trẻ tuổi cơ hội đào tạo và dịch vụ phù hợp với công việc. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vì quá đam mê CNTT đã dẫn tới bỏ học, nghiện game, thay đổi tâm sinh lý; tệ hại hơn là đã có em bị trầm cảm, bị dụ dỗ, tham gia cờ bạc trực tuyến, bị quấy rối tình dục, bị lôi cuốn vào các trò chơi bạo lực, dẫn đến phải tự tử hoặc vi phạm pháp luật.

ĐB Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang)

Theo ĐB Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa), đây là tình trạng đáng báo động và là “tảng băng chìm” rất khó xác định về số lượng trẻ em bị xâm hại trong thực tế. Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, có nguyên nhân từ sự quản lý nhà nước. Trong đó, có các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng “vừa thiếu, vừa chưa đồng bộ”. Thiếu các văn bản quy định việc nhận dạng, dẫn đến khó khăn trong quản lý đối tượng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng. Việc can thiệp, xử lý của cơ quan quản lý về truyền thông, cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em đối với các DN cung cấp dịch vụ thông tin mạng và các cá nhân sử dụng mạng để thực hiện hành vi xấu đối với trẻ em chưa thực sự hiệu quả. Có vụ việc vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, xâm phạm quyền, lợi ích trẻ em trên môi trường mạng, nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật kịp thời phát hiện và xử lý.

Đồng quan điểm, ĐB Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang) nhận định, Việt Nam có 68 triệu người dùng mạng xã hội, trong đó số tài khoản Facebook là 63 triệu, hơn 1/3 số người sử dụng Internet ở Việt Nam trong độ tuổi từ 15-24. CNTT cung cấp kiến thức, phương thức làm việc, giải trí, tăng cường tương tác xã hội. Tuy nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới và trong nước cho thấy không ít tác dụng tiêu cực, thậm chí có nguy cơ rủi ro cho trẻ trên môi trường mạng. Đặc biệt, qua môi trường mạng, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại như: Hình ảnh trẻ em bị xâm hại và bóc lột được ghi, được quay, được chụp và phát tán, tiếp xúc với nội dung bạo lực, nội dung nhạy cảm, tiếp xúc với nội dung xúi giục tự tử và hành vi tiêu cực khác. “Các cơ quan truyền thông mục đích ban đầu là phản ánh sự việc để kêu gọi sự quan tâm, lên tiếng có trách nhiệm của cơ quan bảo vệ trẻ em, cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, đôi khi tập trung thu hút sự chú ý của dư luận mà quên đi trách nhiệm bảo vệ trẻ em trong cách đưa tin, hình ảnh vô hình chung làm tổn thương thêm các em…”- ĐB Hoa chỉ rõ.

Thông tin thêm về vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng, công nghệ mạng chưa bao giờ tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay. Thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng là lập các phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, các diễn đàn trên mạng để tìm kiếm trẻ em và từ đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen. Sau đó, dụ dỗ trẻ phơi bày các bộ phận cơ thể, tạo dáng biểu diễn giống như là trong phim và cuối cùng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng. “Xâm hại trẻ em trên môi trường mạng để lại hậu quả lớn hơn so với các vụ xâm hại ở ngoài xã hội. Bởi, nếu các vụ xâm hại ở ngoài xã hội chỉ một vài người chứng kiến, thì trên môi trường mạng có thể theo các em suốt cuộc đời”- ĐB Thủy nhấn mạnh.

Cộng đồng cùng tham gia chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Thống nhất với nội dung báo cáo của Đoàn giám sát, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho rằng, cần tạo ra môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được ăn no, mặc ấm, không nghĩ đến chuyện cơm, áo, gạo, tiền, có đời sống tình cảm trong sáng, phong phú, tập trung học tập để trở thành người có ích cho đất nước. Đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người khi đứng ở mọi góc độ khác nhau. Do vậy, từng người cùng nhìn nhận lại trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, giáo dục con cái, kịp thời phát hiện và sửa chữa những khuyết điểm.

Còn theo ĐB Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi), nhiều hành vi xâm hại để lại hậu quả nặng nề, nghiêm trọng, lâu dài về thể chất, tinh thần đối với trẻ em và gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của trẻ. ĐB Trang cũng cho rằng, nếu công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm, đầu tư đúng mức để phát triển toàn diện, sẽ tạo nguồn lực lớn, nhất là nguồn nhân lực trong tương lai.

Đề xuất giải pháp bảo vệ trẻ em, ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, cần có quy định riêng, cụ thể về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, phải xem xét, sửa đổi quy định về thủ tục đưa vào trường giáo dưỡng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, giảm điều kiện về số lần vi phạm. Đặc biệt, quan tâm triển khai các chính sách về văn hóa, giáo dục, y tế có liên quan đến trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Tăng cường tổ chức tập huấn về kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các đơn vị, trường học. “Chính phủ cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội để nâng cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng tham gia các hoạt động trợ giúp, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có nguy cơ bị xâm hại cao”- ĐB Tạo đề nghị.

Nguyệt Hà

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.