Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần Thơ: “Nóng” vấn đề cân đối quỹ BHYT

Thứ tư, 07/11/2018 | 17:56 GMT+7

Cần Thơ: “Nóng” vấn đề cân đối quỹ BHYT

Ngày 7/11, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ; đại diện các sở, ngành và BV Nhi đồng TP.Cần Thơ về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và lãnh đạo Văn phòng HĐQL BHXH Việt Nam. Về phía địa phương có ông Nguyễn Thanh Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành...

Bà Nguyễn Hồng Lý phát biểu tại buổi làm việc

Cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ

Báo cáo với Đoàn giám sát, bà Trần Thuý Hằng- Phó Giám đốc BHXH TP.Cần Thơ cho biết: Đến cuối tháng 9/2018, thành phố có 120.263 người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 16,03% lực lượng lao động); 1.118 người tham gia BHXH tự nguyện; 1,024 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 82,41% dân số). BHXH Thành phố quyết tâm phấn đấu trong tháng 11/2018 hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch Chính phủ giao là 82,5% dân số có BHYT.

Việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT được BHXH TP.Cần Thơ thực hiện khá tốt. Từ năm 2016 đến nay, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện được 142 cuộc tập huấn, đối thoại chính sách với hơn 16.000 lượt NLĐ, người dân và đại diện chủ SDLĐ tham gia. Ngoài ra, còn tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức về BHXH, BHYT cho đội ngũ nhân viên đại lý thu; cùng đại diện tổ dân phố, thôn ấp đến từng nhà người dân để phát tờ gấp và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại BHXH TP.Cần Thơ, việc giao dịch điện tử và qua dịch vụ bưu chính đã đi vào ổn định và đạt được những kết quả khả quan. Hiện, thành phố có 3.618/3.720 đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử. Cùng với đó, công tác CCHC cũng gặt hái nhiều kết quả nổi bật, góp phần hiện đại hóa tổ chức bộ máy. Ngoài ra, đã có 119 cơ sở KCB thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với cơ quan BHXH, trong đó tỉ lệ hồ sơ gửi đúng đạt trên 94,7%...

Ông Nguyễn Thanh Dũng báo cáo tình hình với Đoàn giám sát

Đánh giá về công tác thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Nguyễn Thanh Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: UBND Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhất là đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Đáng chú ý, thành phố đã thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH và hoạt động rất hiệu quả, giúp kéo giảm tỉ lệ nợ BHXH, BHYT xuống còn 2,39% so với số phải thu.

Nan giải bài toán cân đối quỹ BHYT

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Dũng, thời gian qua, BHXH TP.Cần Thơ đã kịp thời phối hợp với Sở Y tế và Sở Tài chính tham mưu cho UBND Thành phố ban hành quyết định giao dự toán chi phí KCB BHYT cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ về việc thực hiện chính sách BHYT, bà Bùi Thị Lệ Phi- Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc chăm sóc sức khỏe người dân được thành phố thực hiện khá tốt. Mỗi năm, ngành Y tế tỉnh tổ chức KCB cho 3-3,5 triệu lượt người. Các cơ sở KCB trên địa bàn phát triển tương đối khá, với nhiều BV chuyên khoa. Đặc biệt, Sở Y tế và BHXH Thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát qua hệ thống điện tử, bình bệnh án, toa thuốc.

Trước tình hình bội chi quỹ KCB BHYT trên địa bàn, Sở Y tế và BHXH Thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các giải pháp giảm bội chi quỹ KCB BHYT. Tại hội nghị, tất cả các giám đốc cơ sở KCB đã ký cam kết thực hiện giải pháp giảm chi phí KCB BHYT tại đơn vị mình theo đúng quy định và phù hợp với tình hình bệnh tật…

Tuy nhiên, theo báo cáo của BHXH TP.Cần Thơ, tình hình vượt quỹ KCB trên địa bàn vẫn lớn. Năm 2017, nếu so dự toán BHXH Việt Nam giao là 769 tỉ đồng, thì thành phố chi vượt dự toán 244 tỉ đồng; còn trong năm 2018 dự kiến nguy cơ vượt dự toán khoảng 150 tỉ đồng… Những bất cập trong quản lý sử dụng quỹ KCB BHYT, được các ngành chức năng lý giải, là do tác động của việc thông tuyến KCB; một số cơ sở KCB vẫn còn sử dụng thuốc đắt tiền (cùng loại, cùng tác dụng) với giá cao, chưa phù hợp thực tế nguồn quỹ; một số cơ sở KCB chỉ định điều trị đối với các bệnh mãn tính (cao huyết áp, tiểu đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…) không đúng quy định; tần suất KCB cao (khoảng 2,17 lần/thẻ/năm)…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của Cần Thơ. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đã có nhiều cách làm rất hay, cùng sự vào cuộc rất quyết liệt...

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc cũng cho rằng, tỉ lệ tham gia BHYT trên địa bàn còn thấp hơn mức bình quân chung cả nước; quỹ KCB chi vượt dự toán với số tiền lớn… Do đó, đòi hỏi các ngành chức năng cần đánh giá kỹ và có giải pháp tích cực hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. “Cơ cấu chi phí năm 2018 tại một số BV tăng cao; tình trạng lạm dụng một số dịch vụ vẫn còn xảy ra… Vì vậy, nếu các cơ sở y tế và cơ quan BHXH địa phương không có giải pháp quản lý tốt, thì sẽ không cân đối được quỹ theo dự toán”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh.

Thay mặt Đoàn giám sát, bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cũng cho rằng, địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo thể hiện rõ tinh thần quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu được giao. Song, bà Lý cũng nhận định, vấn đề nan giải ở Cần Thơ, đó là quỹ BHYT đang mất cân đối, trong khi nơi này có điều kiện tốt hơn các địa phương khác trong việc sử dụng quỹ BHYT…

Vì vậy, theo bà Lý, chính quyền và các ngành chức năng của Cần Thơ cần thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát sử dụng quỹ BHYT, có chế tài xử lý nghiêm những cơ sở KCB để xảy ra sai sót trong KCB BHYT. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm tội trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật hình sự.

Trần Đức

 Đại diện Đoàn giám sát trao quà cho các bệnh nhi

Nhân chuyến giám sát tại BV Nhi Đồng TP.Cần Thơ, Đoàn giám sát đã đến thăm hỏi các bệnh nhi và phụ huynh đang chăm sóc con em tại BV. Thay mặt đoàn, bà Nguyễn Hồng Lý và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã trao tặng 10 suất quà cho 10 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.