Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cẩn thận dịch bạch hầu tái bùng phát

Thứ hai, 29/06/2020 | 21:44 GMT+7

Cẩn thận dịch bạch hầu tái bùng phát

Mới đây, đại diện Sở Y tế Đắk Nông đã xác nhận việc xuất hiện ổ dịch bạch hầu thứ 2 tại cụm 12 (xã Quảng Hòa, huyện Đắk GLong). Trước đó, hồi giữa tháng 6, tại huyện KRông Nô cũng ghi nhận ổ dịch bạch hầu đầu tiên.

Tính đến thời điểm này, ngành Y tế Đắk Nông đã ghi nhận tổng cộng 6 ca nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, 1 ca tiên lượng xấu, 4 ca còn lại hồi phục tốt sau điều trị (đã qua 3 lần xét nghiệm âm tính với vi khuẩn bạch hầu). Sự xuất hiện của 2 ổ dịch bạch hầu đã buộc ngành y tế tỉnh này phải phối hợp chính quyền địa phương tổ chức cách ly hơn 70 hộ gia đình để thực hiện khoanh vùng, dập dịch.

Bệnh bạch hầu thuộc nhóm B quy định trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, ở nước ta vào thời kỳ chưa thực hiện tiêm vắc-xin bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh này thường xảy ra và gây dịch ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là ở những thành phố có mật độ dân cư cao. Bệnh xuất hiện nhiều vào các tháng 8, 9, 10 trong năm. Sau đó, do thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin phòng bệnh, nên tỷ lệ mắc bạch hầu ở Việt Nam giảm dần từ 3,95/100.000 dân năm 1985 xuống 0,14/100.000 dân năm 2000.

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriaethuộc họCorynebacteriaceae gây ra. Vi khuẩn này có khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài rất mạnh mẽ, chịu được khô lạnh. Nếu được chất nhày bao quanh bảo vệ thì vi khuẩn bạch hầu có thể sống trên đồ vật từ vài ngày đến vài tuần; trên đồ vải có thể sống được 30 ngày; trong sữa, nước uống sống đến 20 ngày; trong tử thi sống được 2 tuần. Còn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, vi khuẩn sẽ bị chết sau vài giờ, ánh sáng khuếch tán sẽ bị diệt sau vài ngày. Ở nhiệt độ 580C, vi khuẩn sống được 10 phút, ở phenol 1% và cồn 60 độ có thể sống được 1 phút.

Cũng theo chuyên gia, bệnh bạch hầu lây truyền qua đường hô hấp hoặc có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu... Vì vậy, mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh nếu chưa có miễn dịch đặc hiệu. Bệnh nhân mắc bạch hầu sau khi khỏi bệnh sẽ không bị mắc lại, vì cơ thể được miễn dịch lâu dài nên việc tiêm chủng là phương thức phòng chống hiệu quả nhất. Do đó, theo các chuyên gia, ngay khi phát hiện các biểu hiện lâm sàng như viêm họng, mũi, thanh quản; họng đỏ, nuốt đau; da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ… người dân cần đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Đáng chú ý, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B nên bắt buộc phải khai báo, giúp ngành Y tế kịp thời khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Thanh Giang

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.