Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần tăng cường đảm bảo an toàn người bệnh

Thứ ba, 12/11/2019 | 15:08 GMT+7

Cần tăng cường đảm bảo an toàn người bệnh

Công tác KCB là một loại hình dịch vụ đặc biệt, với mục tiêu chữa trị, cứu sống, phục hồi và mang lại sức khỏe cho người bệnh và luôn phải bảo đảm an toàn, hiệu lực, hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường luôn tiềm ẩn những nguy cơ cao, do các sự cố y khoa không mong muốn xảy ra, gây tổn hại tới sức khỏe, thậm chí khiến bệnh nhân tử vong...

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế "Thực hiện giải pháp toàn cầu về an toàn người bệnh", do Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười- Operation Smile tổ chức sáng nay (12/11) tại Hà Nội, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB nhấn mạnh tới thực trạng và giải pháp thực hiện bảo đảm an toàn người bệnh trong các cơ sở KCB trên toàn quốc.

Theo PGS.Lương Ngọc Khuê, dưới áp lực công việc do tình trạng quá tải, áp lực về tâm lý, việc gặp phải sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Đặc biệt, không chỉ người bệnh, mà người thầy thuốc cũng là nạn nhân khi gặp phải những sự cố y khoa không mong muốn xảy ra. PGS.Khuê cũng chỉ rõ 5 yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự cố y khoa, đó là: Thông tin bệnh nhân không đầy đủ; không có thông tin về thuốc được cập nhật; hiểu sai toa thuốc; ghi chú và dán nhãn sai khi chia thuốc ra gói nhỏ cho bệnh nhân; các yếu tố môi trường, ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn và những yếu tố gây phân tán độ tập trung của thầy thuốc trong khi KCB.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới; có tới 14,3% chi phí tại BV là để điều trị hậu quả của các sự cố y khoa gây ra. Mỗi ngày trên thế giới đang có hàng nghìn người bệnh chịu tổn thương do các sự cố y khoa có thể phòng ngừa được, hoặc họ đang bị đặt vào tình huống có nguy cơ bị tổn thương trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Đáng chú ý, tại các nước thu nhập cao, ước tính có tới 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi KCB tại BV. Bên cạnh đó, ở các nước thu nhập trung bình và thấp, mỗi năm có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại BV và là nguyên nhân của 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Vì vậy, PGS.Khuê cho biết thêm, thời gian qua, Bộ Y tế đã sớm nhận thấy vấn đề quan trọng của công tác bảo đảm an toàn người bệnh và đã tập trung nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ. Cụ thể, Cục Quản lý KCB đã tham mưu cho Bộ Y tế trong công tác bảo đảm an toàn người bệnh. Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII đã chỉ đạo nâng cao chất lượng KCB, khắc phục căn bản tình trạng quá tải BV. Trong đó, phát triển hệ thống KCB, phục hồi chức năng hoàn chỉnh ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bên cạnh hệ thống BV thuộc lực lượng vũ trang; tăng cường phối hợp quân- dân y. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng BV theo chất lượng, phù hợp với thông lệ quốc tế. Thực hiện lộ trình thông tuyến KCB; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở KCB gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới. Phát triển mạng lưới BV vệ tinh, tăng cường đào tạo, luân chuyển cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, đảm bảo chất lượng DVKT đồng đều giữa các tuyến.

Bộ Y tế cũng đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật KCB năm 2009, trong đó quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh. Cụ thể, quy định về chuyên môn KCB gồm: Cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc, hội chẩn, điều trị ngoại trú, điều trị nội trú, hồ sơ bệnh án, sử dụng thuốc trong cơ sở KCB có điều trị nội trú, thực hiện phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở KCB, xử lý chất thải y tế, giải quyết đối với người bệnh không có người nhận, giải quyết đối với người bệnh tử vong, bắt buộc chữa bệnh, trực KCB. Ngoài ra, còn quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong KCB; quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác KCB. Đặc biệt, Bộ Y tế đã tập trung xây dựng các quy định, hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh là: Xác định chính xác người bệnh; bảo đảm giao tiếp hiệu quả; bảo đảm an toàn sử dụng thuốc; bảo đảm an toàn phẫu thuật; kiểm soát nhiễm khuẩn BV; giảm nguy cơ và hậu quả do ngã.

“Đáng chú ý, tại sự kiện gần đây nhất, Bộ Y tế đã tổ chức và chỉ đạo các cơ sở KCB tổ chức Lễ mít tinh, hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất (17/9/2019), do WHO phát động với thông điệp “Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh”- PGS.Lương Ngọc Khuê chia sẻ. Đồng thời cho biết thêm, để hạn chế các sự cố y khoa, các cơ sở y tế cần đơn giản hóa và chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật chuyên môn; tăng cường công tác tập huấn, đào tạo nhân viên y tế; dành thời gian để người bệnh tham gia chăm sóc sức khỏe của mình; bảo đảm môi trường sạch và an toàn; cần báo cáo kịp thời, chính xác và học hỏi, rút kinh nghiệm từ chính các sự cố y khoa đã gặp phải.

Lê An

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.