Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần quy định trả lương lũy tiến cho NLĐ khi làm thêm giờ

Thứ năm, 13/06/2019 | 09:07 GMT+7

Cần quy định trả lương lũy tiến cho NLĐ khi làm thêm giờ

Cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ĐB Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) cho rằng, việc mở rộng giờ làm thêm cần quy định cụ thể cũng như trả lương làm thêm theo hình thức lũy tiến, nhằm đảm bảo quyền lợi NLĐ.

Theo ĐB Phùng Thị Thường, quy định tại Điều 108 của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về khung mở rộng làm thêm giờ tối đa cho thấy, phần lớn NLĐ không mong muốn mở rộng khung làm thêm giờ, mà đề xuất tập trung các giải pháp để tăng thu nhập cho NLĐ. Một bộ phận NLĐ đồng ý tăng thời gian làm thêm, vì thu nhập thấp hoặc do nhà trọ chật hẹp, nóng bức, muốn tiết kiệm tiền điện, nước, nên chấp nhận làm thêm giờ.

Những năm qua, NLĐ tại nhiều DN đã phải làm thêm, tăng ca vượt quy định, thậm chí đến 500-600 giờ/năm. Do vậy, việc xem xét tăng thời gian làm thêm giờ phải đặt trong mối quan hệ giữa các yếu tố việc làm, thất nghiệp, sức khỏe, môi trường làm việc, tổng số giờ làm việc chính thức của NLĐ và vấn đề phát sinh từ xã hội khác.

Cũng theo ĐB Thường, xu hướng tiến bộ của thế giới hiện nay là tăng lương, giảm giờ làm để tăng thời gian nghỉ ngơi, nên phải tính toán trong mối tương quan thời giờ làm việc chính thức và phải đảm bảo được thời gian tái tạo kịp thời sức lao động cho NLĐ, nhằm đảm bảo tối ưu hóa mặt tích cực và hạn chế thấp nhất mặt tiêu cực của việc làm thêm giờ.

Trên cơ sở nghiên cứu và đánh giá tác động về kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư và nhu cầu của DN, nhu cầu sức khỏe và thu nhập NLĐ, ĐB thống nhất việc xem xét, mở rộng khung thoả thuận làm thêm giờ như trong dự thảo Bộ luật Lao động, nhưng chọn 1 trong 2 phương án Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị. Việc quy định trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ lũy tiến nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và khắc phục tình trạng DN không tuyển dụng lao động phù hợp với quy mô và năng lực để trốn tránh nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, giới hạn làm thêm giờ tối đa trong 1 tháng để tránh tình trạng NLĐ bị vắt sức liên tục trong năm, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do vậy, Bộ luật Lao động nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết điều kiện, tổ chức làm thêm nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ; không được huy động lao động làm thêm giờ nhiều tháng liên tục, phải bố trí thời gian nghỉ giữa ca phù hợp. Cùng với đó, xem xét việc giảm thời gian giờ làm việc bình thường không quá 48 giờ/1 tuần xuống không quá 44 giờ/1 tuần. Đây là xu hướng chung trên thế giới, dựa trên sự phát triển của năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng lao động và phù hợp với điều kiện của DN nhưng vẫn duy trì được khả năng tái tạo sức lao động cũng như quỹ thời gian chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội của NLĐ.

“Từ năm 1999, Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/1 tuần trong các cơ quan nhà nước. Đến nay, sau 20 năm, cùng sự phát triển của kinh tế- xã hội, chất lượng cuộc sống của NLĐ đã được nâng lên đáng kể. Nhưng quy định thời gian làm việc 40 giờ/1 tuần vẫn chỉ thực hiện với CCVC, NLĐ trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội. Trong nhiều năm qua, quy định này đã tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực nhà nước và NLĐ trong khu vực ngoài nhà nước”- ĐB Thường nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB, thực tế việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật không được thực hiện thực chất và hiệu quả; nhiều chủ SDLĐ không tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong thời gian làm việc, hoặc nếu có cũng hạn chế. Vì vậy, cần bổ sung quy định cho phép NLĐ được nghỉ từ 1-2 ngày trong năm vẫn nhận lương để học tập, nghiên cứu chủ trương, chính sách pháp luật. Đây là nguyện vọng của số đông NLĐ, nhằm hạn chế tình trạng mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp giữa NLĐ và người SDLĐ.

VT

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.