Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần làm rõ trách nhiệm trong việc sử dụng vốn vay và trả nợ công

Thứ năm, 18/02/2021 | 20:33 GMT+7

Cần làm rõ trách nhiệm trong việc sử dụng vốn vay và trả nợ công

Chiều nay (18/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về dự thảo Báo cáo Quốc hội về tình hình vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2016-2020; kế hoạch vay và trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại cuộc họp, bên cạnh đánh giá cao Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đã có sự chuẩn bị, xây dựng và hoàn thiện dự thảo Báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong dự thảo Báo cáo cần đánh giá đúng thực trạng, nêu bật xu hướng nợ công giảm so với đầu nhiệm kỳ; trong đó tỷ lệ nợ công so với GDP giảm từ 63,7% năm 2016 xuống còn 55,3% GDP năm 2020, được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn an toàn theo quy định; hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công tăng lên; đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp bách của nền kinh tế, đặc biệt là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Bên cạnh đó, việc cơ cấu lại nợ công có những chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng vay trong nước, kéo dài thời gian vay và giảm chi phí vay vốn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Về xây dựng kế hoạch vay và trả nợ công giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng cho rằng, cần phải phân tích, đánh giá kỹ bối cảnh trong nước và quốc tế, trong đó nhu cầu vốn đầu tư phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới do tác động của đại dịch Covid-19 rất lớn, đặc biệt là đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng- một trong 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cách tiếp cận chính sách tài khoá, nợ công phải bảo đảm tính chủ động, tích cực, vừa thúc đẩy phát triển đất nước và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô…

Trên cơ sở đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan cần tập trung nghiên cứu, có định hướng chính sách cụ thể, bảo đảm lợi ích tổng thể của nền kinh tế. Trong đó, phải tính toán kỹ mức trần nợ công, bảo đảm phù hợp với tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; cũng như quản lý chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ.

Thủ tướng cũng lưu ý, cần tăng cường quản lý và nâng cao sử dụng hiệu quả nợ công, coi đây là yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành; cần kiểm tra, giám sát bảo đảm khả năng trả nợ về tổng thể cũng như hiệu quả của từng dự án cụ thể, bảo đảm uy tín quốc gia. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình sử dụng vốn vay và bố trí nguồn trả nợ; đánh giá tác động, ảnh hưởng của các phương án, kịch bản vay và trả nợ cụ thể.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện dự thảo Báo cáo bảo đảm chất lượng và tiến độ theo quy định, để sớm trình Chính phủ báo cáo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Nam Điền

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.