Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Căn cước công dân sẽ được chuyển phát đến người dân qua hệ thống Bưu điện

Thứ bảy, 06/03/2021 | 13:31 GMT+7

Căn cước công dân sẽ được chuyển phát đến người dân qua hệ thống Bưu điện

Đến ngày 1/7/2021, sẽ có 50 triệu Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử được cấp cho công dân đủ điều kiện từ 14 tuổi trở lên. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển phát số thẻ trên đến các Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an các tỉnh, thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong toàn quốc.

Việc Bưu điện chuyển phát CCCD đến Công an các tỉnh không chỉ giảm thiểu thời gian, chi phí di chuyển, mà còn góp phần giảm áp lực cho cơ quan Công an trong việc phân bố nhân lực thực hiện công việc này. Công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã triển khai cấp CCCD gắn chíp cho người dân từ ngày 25/2/2021 với nhiều hình thức: Cấp thẻ tại bộ phận “Một cửa” của cơ quan Công an; cấp thẻ lưu động tới các sở, ban ngành, trường học và các tổ chức…

Ngoài việc nhận CCCD tại bộ phận “Một cửa” của Cơ quan Công an, người dân có thể nhận thẻ qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện Việt Nam. Việc nhận CCCD tại nhà thông qua Bưu điện đem lại sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Người dân chỉ cần đến bộ phận “Một cửa” của cơ quan Công an một lần duy nhất để làm thủ tục, chụp ảnh, lăn tay, xác định nhận dạng…

Sau khi hoàn tất các thủ tục, người dân chỉ cần mang giấy hẹn đến bàn phục vụ của Bưu điện ngay tại nơi cấp thẻ và đăng ký thông tin để nhận CCCD tại địa chỉ. Khi có thẻ từ cơ quan Công an, Bưu điện có trách nhiệm chuyển phát CCCD đến tận tay người dân đã đăng ký.

Bưu điện Việt Nam đã bố trí đầy đủ nhân lực tại các điểm cấp CCCD để tham gia hỗ trợ cán bộ Công an một trong các công đoạn tiếp nhận thông tin là CCCD; đồng thời tiếp nhận nhu cầu chuyển phát CCCD tại nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đặc biệt là những người ở vùng có điều kiện đi lại khó khăn và người cao tuổi.

Ghi nhận nhanh đến thời điểm cuối tháng 2/2021, số lượng người dân có nhu cầu chuyển phát CCCD qua Bưu điện tại một số địa phương đạt 90-100%, điển hình như: Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Quảng Nam…

Bằng quy trình phối hợp chặt chẽ từ khâu giao nhận với cơ quan Công an đến khâu khai thác, chuyển phát trả thẻ, qua gần 10 năm thực hiện, hàng chục triệu CMND, CCCD đã được chuyển đến tay người dân an toàn, chính xác, không xảy ra bất kỳ trường hợp phản ánh từ người dân về mất, thất lạc, hư hỏng.

CCCD gắn chíp điện tử có mã QR lưu trữ đầy đủ các thông tin công dân, với độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, nguời dân chỉ cần sử dụng CCCD gắn chíp là có thể thực hiện được các giao dịch hành chính, không cần mang theo nhiều giấy tờ như trước đây.

Quang Vượng

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.