Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần cơ chế đặc thù riêng cho BHXH TP.HCM

Thứ năm, 10/05/2018 | 14:52 GMT+7

Cần cơ chế đặc thù riêng cho BHXH TP.HCM

Đó là đề xuất của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi tại cuộc giám sát thực thi chính sách BHXH trên địa bàn TP.HCM diễn ra ngày 8/5.

Khối lượng công việc tăng nhanh

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, đến tháng 5/2018, BHXH Thành phố quản lý thu tại 67.824 đơn vị, với 2,24 triệu người tham gia BHXH. Từ năm 2016 đến nay, khối lượng công việc tăng rất nhanh (hơn 15.000 đơn vị với 282.000 người tham gia BHXH) và 1,35 triệu người tham gia BHYT. Bình quân mỗi năm tăng giảm khoảng 800.000 người nên phát sinh khối lượng công việc quá lớn, mất rất nhiều công sức quản lý thu. Hằng năm, BHXH Thành phố thu, chi các khoản với số tiền lớn. Năm 2018, trung bình một viên chức chịu trách nhiệm thu 267 tỉ đồng, rồi còn phải đốc thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, rà soát sổ thẻ. Phòng Thanh tra- Kiểm tra có 22 nhân sự, mỗi năm tổ chức thanh tra chuyên ngành trên 400 đơn vị; kiểm tra, phối hợp thanh tra khoảng 2.500-2.800 đơn vị SDLĐ. Trong khi đó, từ năm 2013 đến nay, biên chế của BHXH Thành phố lại giảm. Do phải liên tục làm thêm giờ, cường độ làm việc quá căng thẳng nên nhiều người không thể tiếp tục làm việc, phải xin nghỉ hoặc chuyển công việc khác, khiến ngành BHXH gặp nhiều khó khăn.

 

Lãnh đạo BHXH TP.HCM báo cáo tại buổi giám sát

“Hiện tổng biên chế của BHXH TP.HCM là 1.319 người, trong đó nhân sự nữ chiếm 70%. Mặc dù khối lượng công việc lớn, áp lực cao, nhưng mức thu nhập bình quân khá thấp so với mặt bằng chung tại TP.HCM. Chúng tôi thống kê những người mới hoặc thâm niên dưới 6 năm đa số đều có trình độ ĐH, được đào tạo bài bản, song hiện tổng thu nhập chỉ khoảng 6-8 triệu đồng/người. Trong khi đó, một viên chức phải thuê nhà, chỉ tính tiền thuê phòng trọ đã ngốn mất 2 triệu đồng/người/tháng. Chính vì vậy, nhiều người không chịu nổi áp lực. Trong 3 năm trở lại đây, có đến 192 người xin thôi việc, riêng năm 2017 có 47 người và từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục có 14 người nghỉ việc”- ông Mến chia sẻ.

Cần cơ chế đặc thù

Theo lãnh đạo BHXH TP.HCM, số lượng thu, chi hàng năm cũng như khối lượng công việc của BHXH Thành phố tăng khoảng 25%. Mặc dù đã ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành, nhưng khối lượng công việc tăng quá nhanh, do đó thiếu biên chế là điều khó tránh khỏi. Do đặc thù của Thành phố có quá nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ nên việc điều tra, xác minh, đốc thu mất nhiều công sức và thời gian; đồng thời các khối lượng công việc đều tăng nên thời gian tới, BHXH Thành phố cần bổ sung thêm 330 nhân sự mới để có thể đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, điều kiện làm việc tại một số quận, huyện cũng hết sức khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Một số BHXH quận, huyện phải đi thuê trụ sở hoặc sử dụng trụ sở cũ trong tình trạng chật hẹp như: Quận 4, quận 5, quận Phú Nhuận, quận 10, quận 11… Riêng BHXH quận 1 có số thu rất lớn, lên đến 7.000 tỉ đồng/năm, hiện quản lý thu đối với 218.000 lao động; song đang làm việc trong trụ sở xập xệ, hồ sơ tài liệu kín cả hết hành lang, không đủ chỗ cho CCVC làm việc.

“Chúng tôi lo ngại tình trạng CCVC nghỉ việc sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, bởi áp lực công việc, trong khi thu nhập và tiền lương không theo kịp giá cả, việc chi tiêu sinh hoạt tại TP.HCM quá đắt đỏ. Mới đây, có 3 giám đốc BHXH cấp quận đã có báo cáo về tình hình thiếu hụt nhân sự trầm trọng và yêu cầu cần đáp ứng nhân sự để bộ máy hoạt động hiệu quả. Song, trước mắt chúng tôi cũng chỉ đề nghị các quận, huyện chia sẻ khó khăn với BHXH Thành phố”- ông Mến lo lắng.

Chia sẻ với khó khăn này của BHXH TP.HCM, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, BHXH TP.HCM cần phải có đặc thù riêng, được bổ sung nhân lực; đồng thời cần đẩy mạnh hơn nữa CCHC và ứng dụng hiệu quả CNTT, nhằm giảm áp lực công việc cho nhân viên, góp phần tăng năng suất lao động và giảm thiểu tình trạng nghỉ việc.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, từ thực tế của BHXH TP.HCM, cần có cơ chế tiền lương và các chính sách phụ cấp đặc thù cho CCVC của BHXH. “BHXH TP.HCM cần tổng hợp và đề xuất cơ chế riêng chứ không thể cào bằng. Hiện TP.HCM được thực hiện cơ chế đặc thù riêng, cơ chế tiền lương cũng được bổ sung riêng. Ngành BHXH TP.HCM nằm trên địa bàn Thành phố, cùng chịu tác động về giá cả và tiền lương nên cũng phải được thực hiện hiện cơ chế đặc thù về tiền lương. Ngoài ra, toàn ngành BHXH nhân sự sẽ không tăng, nhưng cũng cần nghiên cứu điều tiết nhân sự cho BHXH TP.HCM cho phù hợp với khối lượng, quy mô, tính chất công việc”- ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.