Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần cải cách hơn nữa thủ tục cấp phép xây dựng

Thứ năm, 26/11/2020 | 14:41 GMT+7

Cần cải cách hơn nữa thủ tục cấp phép xây dựng

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức Hội thảo “TTHC liên ngành về cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan- Dưới góc nhìn của DN”.

Ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng ban Pháp chế (VCCI) cho biết, để thực hiện nghiên cứu này, một khảo sát toàn quốc đã được tiến hành và thu được phản hồi từ khoảng 10.000 DN. Trong đó, gần 2.100 DN (gồm 82% DN trong nước và 18% DN có vốn đầu tư nước ngoài) có hoạt động xây dựng mới, hoặc cải tạo công trình, nhà xưởng trong vòng 2 năm gần đây.

Điều tra của VCCI cho thấy, CCHC nếu xét riêng trên từng lĩnh vực, thì cơ bản đã có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, những phản ánh của các DN qua những cuộc điều tra, khảo sát và hội nghị do VCCI tiến hành cũng như qua nhiều kênh khác cho thấy, hiện nay, các vướng mắc của DN khi triển khai dự án liên quan tới nhiều lĩnh vực TTHC là rất lớn, mà điển hình là những dự án có công trình xây dựng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một số phát hiện đáng chú ý như: Trải nghiệm của DN là khác biệt với các nhóm TTHC; việc thanh tra, kiểm tra về xây dựng còn tạo gánh nặng cho DN với khoảng 38,2% DN chưa hài lòng với hoạt động này của các cơ quan nhà nước; trải nghiệm của các DN dân doanh kém tích cực hơn so với các DN FDI; DN quy mô siêu nhỏ và nhỏ là nhóm cảm thấy các trở ngại là rõ ràng nhất...

Đa số DN đánh giá tích cực về quá trình chuẩn bị hồ sơ, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng. Trong khi đó, chi phí không chính thức là vấn đề gây phiền hà hàng đầu cho DN; nên đòi hỏi thời gian giải quyết thủ tục cần phải được rút ngắn hơn nữa. Còn 25% DN cho rằng, vẫn thiếu tiếp cận với những hướng dẫn thực hiện TTHC. Thái độ của cán bộ giải quyết hồ sơ và tính phức tạp của quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng có thể là nguyên nhân gây ra các trở ngại...

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo này, đó là trải nghiệm của DN dân doanh đối với các thủ tục liên ngành về xây dựng kém tích cực hơn đáng kể so với DN FDI. Tỷ lệ DN dân doanh gặp khó khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cao hơn DN có vốn đầu tư nước ngoài ở 12/13 TTHC được khảo sát. Đại diện VCCI cho rằng, điều này phản ánh rõ những chuyển động chính sách trên thực tế, khi hầu hết các địa phương đều có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dựa trên kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu kiến nghị, để giảm chi phí, thời gian cho DN, các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật về xây dựng và các lĩnh vực có liên quan. Cùng với đó, xây dựng cơ chế phối hợp để giải quyết đồng thời các TTHC; nghiên cứu giảm thời gian thực hiện với các thủ tục thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy, cấp giấy phép xây dựng, kết nối cấp điện, cấp nước, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và nghiên cứu cơ chế xã hội hóa một số khâu trong quy trình giải quyết các dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí không chính thức, cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và phát triển rộng rãi các hình thức thanh toán trực tuyến cấp độ 4 cho TTHC, để DN có thể thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế nhũng nhiễu, gây phiền hà khi DN phải gặp trực tiếp cán bộ giải quyết thủ tục.

Để tăng tính minh bạch và liêm chính trong công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất tăng cường nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC và việc theo dõi tiến độ giải quyết thủ tục, đồng thời cũng cần đánh giá công khai các cán bộ xử lý hồ sơ...

Thái An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.