Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Campuchia: Phát triển toàn diện mạng lưới ASXH

Chủ nhật, 08/07/2018 | 16:46 GMT+7

Campuchia: Phát triển toàn diện mạng lưới ASXH

Mạng lưới ASXH tại Campuchia được hình thành từ những năm 1955. Tuy nhiên, trong chế độ diệt chủng Pol Pot từ năm 1975 đến năm 1979, nó đã biến mất hoàn toàn. Chỉ đến sau cuộc bầu cử năm 1993, các tổ chức an sinh xã hội của đất nước chùa tháp mới được hình thành trở lại…

Từ năm 1979 đến năm 1993, sau khi kết thúc chế độ diệt chủng Pol Pot, người Campuchia được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Sau cuộc bầu cử năm 1993, Sở An sinh xã hội (ASXH) được thành lập, chịu trách nhiệm tổ chức Prakas để phát động bảo vệ xã hội cho những người trong các khu vực tư nhân. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Campuchia phải sửa đổi các quy định của Luật Lao động năm 1992, để ban hành luật mới vào năm 1997- và do Bộ Việc làm thực hiện (hiện tại bộ phận này đã được chuyển vào Tổng cục Việc làm).

Sau đó, Luật ASXH được Quốc hội Campuchia ban hành vào tháng 9/2002- được gọi là Luật về các chương trình ASXH- áp dụng cho những người được xác định bởi Luật Lao động. Đáng chú ý, Nghị định về việc thành lập Quỹ ASXH quốc gia (NSSF) được thành lập năm 2007, để thay thế cho Sở ASXH, với mục đích quản lý quỹ ASXH phù hợp với Luật ASXH và các quy định khác có liên quan. Sau khi tổ chức toàn diện, NSSF đã được triển khai vào cuối năm 2008 với đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia.

Năm 2009, Chính phủ Campuchia cho phép Tổ chức GRET triển khai Dự án BHYT (HIP), với sự hợp tác của Bộ Lao động và Dạy nghề và Hiệp hội May mặc Campuchia (GMAC), do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Mục đích của dự án là thí điểm chăm sóc sức khỏe cho công nhân may mặc thông qua Quỹ ASXH Quốc gia.

Đến ngày 13/5/2013, Cơ quan chủ quản của Quỹ ASXH đã nhất trí về tổ chức thực hiện BHYT được cả hai Bộ (theo kỹ thuật của Bộ Lao động và Dạy nghề, tài chính của Bộ Kinh tế và Tài chính) nhằm thực hiện dự án vào cuối tháng 9/2013.

Ngoài ra, chương trình ASXH cho cựu chiến binh tại Campuchia (được thành lập theo luật năm 1950) cũng bị chấm dứt bởi chế độ diệt chủng Pol Pot. Sau ngày giải phóng (7/1/1979), chương trình này đã được giới thiệu lại và chuẩn bị thêm các khuôn khổ và văn bản pháp lý liên quan. Chương trình đã được cung cấp thông qua Bộ Cựu chiến binh và Phục hồi Tuổi trẻ; đồng thời do ngân sách Chính phủ Hoàng gia cung cấp. Trên cơ sở đó, đến ngày 23/7/2010, Quỹ quốc gia cho cựu chiến binh (NFV) đã được thành lập- đây là một tổ chức hành chính công, được thành lập nhằm nâng cao mức sống của các cựu chiến binh và gia đình của họ bằng cả vật chất và tinh thần với sự ổn định và tốt hơn. Nó bao gồm những quyền lợi như: Hưu trí, thai sản, đám cưới đầu tiên, bệnh tật, hy sinh, tử vong, khuyết tật...

Dựa trên sự phát triển mạnh mẽ hệ thống ASXH, nhiều người dân Campuchia không còn rơi vào cảnh đói nghèo. Chính sách ASXH lúc này đã thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc góp phần xóa đói giảm nghèo do Chính phủ Hoàng gia Campuchia tổ chức thông qua các hướng dẫn về phân bổ thu nhập. Điều này có nghĩa, nhân viên sinh lợi giúp người trả lương; người khỏe mạnh hỗ trợ người bị bệnh, người khuyết tật; người trẻ giúp người già. Điều đó giúp người dân trong toàn xã hội được đảm bảo sinh kế, góp phần giữ sự ổn định và hài hòa trong xã hội.

Với những nỗ lực của mình, dự án BHYT của Campuchia đã đạt được những thành quả nhất định. Đến tháng 10/2013, cả quốc gia này đã có 11 DN/cơ sở với 7.200 công trình đã được chuyển cho Quỹ ASXH Quốc gia quản lý. Ngày nay, Quỹ ASXH Quốc gia đã tổ chức làm việc nhóm, để đi tới các nhà máy giày dép giúp thu thập số liệu của NLĐ. Từ đó, giúp xác định chính xác mã số nhân công, quản lý thuận lợi và đạt được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng, minh bạch, trách nhiệm và hiệu quả…

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.