Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cải tiến để bệnh nhân hài lòng

Chủ nhật, 12/07/2020 | 07:54 GMT+7

Cải tiến để bệnh nhân hài lòng

QR code (Quick response code) là mã vạch thế hệ mới, được hiểu là “mã phản hồi nhanh” hay “mã vạch ma trận”, là điểm nhấn trong lĩnh vực cải cách TTHC mà BV Da liễu (TP.HCM) khai thác, ứng dụng tối đa, nhằm rút ngắn thời gian KCB của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân BHYT.

Theo đó, trên tất cả các chỉ định của bác sĩ đều đính kèm mã QR. Nhờ vậy, ở các công đoạn tiếp theo như cận lâm sàng, thu viện phí, nhận thuốc… nhân viên y tế chỉ cần quét mã QR là cập nhật thông tin “nhanh như điện”. Theo TS-BS.Nguyễn Trọng Hào, BV Da liễu có lượng bệnh nhân đông và đến từ rất nhiều địa phương khu vực phía Nam. Việc rút ngắn thời gian KCB, nhất là KCB BHYT để bệnh nhân thêm hài lòng là nỗ lực thường xuyên, liên tục của BV.

BV Da liễu TP.HCM không để xảy ra tình trạng chen lấn khi nhận thuốc

Tại các quầy phát thuốc (bao gồm cả phát thuốc BHYT) đều bố trí các màn hình hiển thị đầy đủ thông tin bệnh nhân, số tiền chi trả hoặc đồng chi trả cho toàn bộ cơ số thuốc theo toa, và số thứ tự đến phiên nhận thuốc. Mỗi lần hiển thị từ 3 đến 5 bệnh nhân, nhờ đó người bệnh an tâm ngồi chờ đến phiên mình, tránh tình trạng chen lấn, tạo thuận lợi cho kẻ gian trà trộn thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung.

Ngoài ra, để đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm, BV Da liễu còn triển khai công cụ đăng ký KCB trên nền tảng web. Ngoài ra, BV tuyến chuyên sâu này còn triển khai hoạt động kê khai y tế theo cả 3 kênh: Trực tiếp tại BV trước khi đăng ký KCB; trực tuyến tại nhà thông qua website; sử dụng QR code để thực hiện thủ tục kê khai qua ứng dụng Zalo.

“Liên quan đến mã QR, BV còn xây dựng hình thức khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh thông qua QR code. BV cũng đang thí điểm phương thức thanh toán trực tuyến (QR code pay) tại khu khám bệnh VIP và đơn vị Thẩm mỹ. Đây là hình thức thanh toán chi phí KCB không dùng tiền mặt rất tiện lợi và nhanh chóng. Trong thời gian tới, nếu ứng dụng này nhận được phản hồi tốt từ phía người bệnh, BV sẽ triển khai nhân rộng đến các đơn vị khác trong BV”- lãnh đạo BV Da liễu thông tin thêm.

Được biết, lâu nay BV Da liễu đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách TTHC như: Quản lý bệnh nhân tại phòng thủ thuật Khoa Lâm sàng 3; quản lý các tai biến do thủ thuật thẩm mỹ tại Khoa Thẩm mỹ da. Ứng dụng CNTT cũng được thực hiện trong đánh giá, theo dõi các hoạt động quản lý, cải tiến chất lượng BV. BV Da liễu cũng là đầu mối mở rộng áp dụng phần mềm báo cáo trực tuyến chương trình phòng chống bệnh phong tại 24 quận, huyện thuộc TP.HCM và các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam.

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.