Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cải thiện điều kiện để “giữ” bệnh nhân

Thứ năm, 05/09/2019 | 10:27 GMT+7

Cải thiện điều kiện để “giữ” bệnh nhân

Bộ Y tế ước tính trong năm 2018 có khoảng 50.000 lượt bệnh nhân trong nước ra nước ngoài điều trị với chi phí khoảng 2 tỉ USD. Trong khi đó, lại có nhiều người bệnh từ nước ngoài tìm về Việt Nam để thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao với mức giá thấp, nhiều bác sĩ giỏi của Việt Nam cũng thường xuyên được mời ra nước ngoài KCB. Vậy các BV trong nước cần cải thiện gì để “giữ chân” bệnh nhân trong nước?

GS-TS.Phạm Gia Khải- nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết, trước đây ông từng được mời sang Nhật điều trị bệnh tim, nhưng ông vẫn quyết định thực hiện đặt 3 stent mạch vành ngay tại Viện Tim mạch quốc gia. Việc đặt stent này do chính học trò của ông thực hiện. Chỉ sau 2 ngày thực hiện phẫu thuật, sức khỏe của ông đã ổn định. “Hằng năm, người Việt Nam chi hàng tỉ USD để ra nước ngoài KCB chủ yếu xuất phát từ tâm lý sính ngoại, chứ không phải Việt Nam thiếu bác sĩ giỏi. Tâm lý này không chỉ có ở người Việt Nam mà ngay tại Singapore, Hàn Quốc, Đức- nơi người Việt vẫn đổ sang KCB, không ít người dân nước họ lại tìm đến các quốc gia khác như Mỹ, Anh chữa bệnh”- GS.Phạm Gia Khải nói.

Các BV phải đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ mới có thể giữ chân bệnh nhân

Chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa- Joel Leroy, cũng là người đồng hành sáng lập Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (BVĐK Xanh Pôn) đánh giá cao trình độ tay nghề của các y bác sĩ Việt Nam do đã triển khai được nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến như nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia người Pháp này cũng bày tỏ tiếc nuối về thực trạng người dân Việt Nam vẫn dành nguồn tài chính rất lớn ra nước ngoài chữa bệnh. Theo ông, nếu số tiền này được đầu tư phát triển kỹ thuật, hạ tầng y khoa trong nước sẽ giúp ứng dụng được ngày càng nhiều kỹ thuật mới.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng “chảy máu” ngoại tệ trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, điểm yếu của không ít cơ sở y tế trong nước là mới chỉ tập trung vào giảm tải, tập trung KCB thông thường, chứ chưa đầu tư phát triển kỹ thuật cao, chưa tập trung tăng cường chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Bên cạnh đó, theo ý kiến của một số người đã từng ra nước ngoài chữa bệnh, lý do họ chọn “xuất ngoại” không phải vì trình độ bác sĩ Việt Nam kém mà điều họ tìm kiếm ở nước ngoài là được KCB trong môi trường không quá tải, cơ sở vật chất hiện đại, thái độ phục vụ tận tình và tôn trọng bệnh nhân.

Hiện nay, dư luận đang quan tâm đến quy định của Bộ Y tế cho phép các BV xây dựng giá giường bệnh dịch vụ dao động từ vài trăm đến vài triệu/ngày. Nhiều ý kiến lo ngại cho rằng, nếu giá giường bệnh quá cao tương ứng với giá khách sạn 5 sao sẽ không phù hợp với phần lớn bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ Y tế) khẳng định, giường dịch vụ là phục vụ cho bệnh nhân có nhu cầu, có khả năng chi trả. Bên cạnh đó, giá giường cao phải đảm bảo tiêu chuẩn tương xứng, kèm theo đó là chế độ phục vụ, điều dưỡng túc trực, không có chuyện BV muốn thu giá nào cũng được. “Bộ Y tế yêu cầu các BV phải đảm bảo đủ giường bệnh thông thường, sau đó mới tiến hành khai thác giường dịch vụ. Vậy nên người bệnh có thể yên tâm khi đến KCB tại các cơ sở này. Việc xây dựng giường dịch vụ chỉ nhằm giữ chân những người mong muốn được hưởng dịch vụ y tế tốt mà không cần phải ra nước ngoài điều trị”- ông Nguyễn Nam Liên nói.

Thực tế cho thấy, bên cạnh nhiều BV đang được xây mới hiện đại như BV Bạch Mai, BV Việt Đức cơ sở 2, thì nhiều BV tuyến Trung ương khác như BV Nhi Trung ương, BV Nội tiết Trung ương… cũng đã đầu tư thêm các khu KCB dịch vụ cao đáp ứng nhu cầu của người bệnh… Trả lời câu hỏi mà nhiều người quan tâm “liệu có tình trạng các cơ sở y tế dồn bệnh nhân để lấy giường dịch vụ?”, ông Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết: “BV có các mức giá giường bệnh khác nhau. Với phòng riêng điều trị theo yêu cầu cao nhất 3 triệu đồng/phòng/ngày. Và không có chuyện dồn bệnh nhân BHYT để lấy “đất” cho giường dịch vụ. Các khu phòng của bệnh nhân BHYT đều được nâng cấp và đảm bảo điều kiện cơ bản, sạch sẽ”. Tuy nhiên, ông Giang cũng nhìn nhận, một số khoa của BV vẫn còn quá đông bệnh nhân, như Khoa Chấn thương chỉnh hình có không gian phòng bệnh chật chội…

Vì thế, để giữ người bệnh ở lại trong nước điều trị, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, không có cách nào khác ngoài việc các cơ sở y tế phải nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của cả những bệnh nhân khó tính nhất. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiến tới bỏ thanh toán tiền mặt, không giấy tờ trong thanh toán chi phí KCB. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp hạ tầng cơ sở, nhất là dịch vụ chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ thông tin cho người bệnh và người nhà của họ. Đặc biệt, ngành y tế cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu ở các trung tâm hành chính lớn, các khu du lịch trọng điểm để phục vụ nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân.

Thái An

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.