Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cái kết vui ở Công ty PouYuen

Thứ hai, 21/10/2019 | 19:52 GMT+7

Cái kết vui ở Công ty PouYuen

Mặc dù đông công nhân, có lúc lên tới 90.000 người, nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) luôn đi đầu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, đã có nhiều lao động của Công ty được nhận lương hưu- một cái kết có hậu của những người biết lo xa.

Chúng tôi đến Văn phòng Công đoàn Công ty PouYuen vào một sáng đầu tuần, thấy hàng chục nữ công nhân lớn tuổi ngồi chờ. Hỏi ra mới biết, họ đến chào “bố Nghiệp” (cách các công nhân thường gọi thân mật ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen) để… nghỉ hưu.

Công nhân Công ty Pou Yuen trong một lần đối thoại với ông Củ Phát Nghiệp

Chị Trần Thị Dung (quê Tiền Giang) đã gắn bó với Công ty PouYuen từ năm 1996 đến nay. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết, trước đây chị không dám nghĩ sẽ có ngày mình được hưởng lương hưu mà chỉ biết hàng tháng khi lãnh lương đều thấy Công ty trích một phần nhỏ đóng BHXH. “Thời gian thấm thoắt trôi qua, nay tôi cũng đã 55 tuổi. Vừa rồi, phòng nhân sự yêu cầu làm thủ tục để lãnh lương hưu, tôi bất ngờ và mừng quá. Vậy là, từ nay tôi được quỹ BHXH chi trả lương hưu, ốm đau lại có BHYT lo. Nhiều lúc cứ tưởng mình nằm mơ…”- chị Dung xúc động chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Mai (quê Long An) thuộc “lứa” công nhân đầu tiên của Công ty PouYuen mừng rỡ cho biết, tháng 8 vừa qua, chị đã nhận tháng lương hưu đầu tiên. “Lúc mới đi làm, lương tui chưa đến 1 triệu đồng. Làm một thời gian, có người nghỉ, có người lãnh “một cục” tiêu xài. Riêng tui vẫn kiên trì làm việc, sau đó tiền lương tăng dần qua các năm. Đến khi nghỉ hưu thì thu nhập cũng gần chục triệu đồng/tháng. Tui yên tâm nhất là giờ đây có lương hưu để sống, không phải nhờ vả đến con cái”- chị Mai tâm sự.

Theo ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen, Công ty luôn khuyến khích và động viên công nhân tìm hiểu kỹ chính sách BHXH, BHYT, bởi đó là chính sách gắn bó thiết thực với họ. “Ở Công ty, chúng tôi có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho NLĐ đến tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH được tiếp tục làm việc và tham gia BHXH đến khi nào đủ điều kiện nhận lương hưu”- ông Nghiệp nói.

Ngoài ra, theo ông Nghiệp, quyền lợi do chính sách BHXH, BHYT mang lại rất thiết thực. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã có 12 trường hợp bị bệnh cần điều trị dài ngày (nghỉ việc trên 100 ngày). Thế nhưng, nhờ tham gia BHXH nên họ đã được cơ quan BHXH thanh toán trợ cấp, có người nhận mức cao nhất lên tới 526.300 đồng/ngày. Tính ra, mỗi công nhân được BHXH hỗ trợ chi trả hơn 50 triệu đồng. Cơ quan BHXH cũng chi trả kịp thời các khoản trợ cấp thai sản, ốm đau, TNLĐ-BNN cho công nhân với số tiền khoảng 15 tỉ đồng/tháng.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo BHXH, ông Củ Phát Nghiệp cho biết: “Ngay từ những ngày đầu thành lập (1996-1997), chúng tôi là một trong số ít DN tại TP.HCM đi đầu trong thực hiện chính sách BHXH. Với đặc thù khoảng 80% là công nhân nữ nên hầu hết quyền lợi của chị em đều gắn với với chính sách BHXH, BHYT. Do vậy, ngoài chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, Công ty còn đặc biệt quan tâm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho các công nhân”.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cũng cho biết, Công ty PouYuen hiện đang tham gia BHXH, BHYT cho 60.518 công nhân, với tổng số tiền đóng hơn 140 tỉ đồng/tháng. Trong đó có 109,4 tỉ đồng BHXH; hơn 20 tỉ đồng BHYT; hơn 8,7 tỉ đồng BH thất nghiệp và hơn 2,1 tỉ đồng BH TNLĐ-BNN. “Việc các DN như Công ty PouYuen tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ mang đến rất nhiều lợi ích. NLĐ sẽ an tâm gắn bó với DN, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra được sản phẩm tốt, làm lợi cho DN”- ông Mến nói.

Phạm Thọ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.